21:22 17/08/2015

Nhận định chứng khoán ngày 18/8: “Hạn chế bán tháo”

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 18/8

<span style="mso-fareast-font-family:&quot;Times New Roman&quot;">VCSC cho rằng hai chỉ số sẽ thử thách lại các mức hỗ trợ 572 của chỉ số
 VN-Index và 78.0 của chỉ số HNX-Index trong phiên giao dịch 18/08/2015.</span>
<span style="mso-fareast-font-family:&quot;Times New Roman&quot;">VCSC cho rằng hai chỉ số sẽ thử thách lại các mức hỗ trợ 572 của chỉ số VN-Index và 78.0 của chỉ số HNX-Index trong phiên giao dịch 18/08/2015.</span>
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 18/8.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 17/8, VN-Index giảm 15,88 điểm xuống 573,15 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 1,89 điểm xuống 78,99 điểm.

 

Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

Thị trường hiện đang dần tiếp cận vùng hỗ trợ từ 565-570 điểm đối với chỉ số VN-Index.

Nhà đầu tư được khuyến nghị giải ngân từng phần ở các vùng giá thấp đối với các mã cơ bản tốt và đã giảm sâu tương đối.

BSC

Triển vọng ngắn hạn thêm u ám trước dư âm tiêu cực từ kinh tế vĩ mô. Các chỉ số có thể hồi phục kỹ thuật trong phiên tới, hoặc phanh đà rơi với phiên tích lũy khối lượng thấp.

Nhà đầu tư cân nhắc hạ tỷ trọng cổ phiếu trong phiên hồi phục. Nhà đầu tư trung và dài hạn nên dừng mua và quan sát them.

SHS

 

Hoạt động bắt đáy chỉ nên xem xét khi thị trường có dấu hiệu cân bằng trở lại và dòng tiền bắt đầu có dấu hiệu chuyển biến tích cực dần.

VCSC

Chúng tôi cho rằng hai chỉ số sẽ thử thách lại các mức hỗ trợ 572 của chỉ số VN-Index và 78.0 của chỉ số HNX-Index trong phiên giao dịch 18/08/2015.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán tháo bằng mọi giá ở nhịp giảm mạnh và chưa nên tham gia bắt đáy tại các vùng hỗ trợ trên.

VDSC

Thị trường đồng loạt giảm mạnh khiến nhiều cổ phiếu đang bước vào xu hướng điều chỉnh.

Diễn biến thị trường đang khiến tâm lý nhà đầu tư bất ổn hơn nên nhà đầu tư đã đưa danh mục về mức an toàn theo khuyến nghị của chúng tôi thì tiếp tục quan sát, chưa vội bắt đáy.

VietinBankSc

 

Nhà đầu tư nên thận trọng chưa nên bắt đáy vội do áp lực bán khá mạnh, ngưỡng hỗ trợ của các chỉ số đã bị phá vỡ. Nên quan sát diễn biến thị trường, chọn lọc các cổ phiếu cơ bản tốt để chờ đợi tín hiệu mua trở lại.


Nên giải ngân từng phần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường hiện đang dần tiếp cận vùng hỗ trợ từ 565-570 điểm đối với chỉ số VN-Index. Nhà đầu tư được khuyến nghị giải ngân từng phần ở các vùng giá thấp đối với các mã cơ bản tốt và đã giảm sâu tương đối. Hoạt động mua đuổi giá cao nên được hạn chế do khả năng thị trường sẽ cần thêm thời gian để xác lập vùng đáy mới”.  

Dừng mua và quan sát thêm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Triển vọng ngắn hạn thêm u ám trước dư âm tiêu cực từ kinh tế vĩ mô. Các chỉ số có thể hồi phục kỹ thuật trong phiên tới, hoặc phanh đà rơi với phiên tích lũy khối lượng thấp. Nhà đầu tư cân nhắc hạ tỷ trọng cổ phiếu trong phiên hồi phục. Nhà đầu tư trung và dài hạn nên dừng mua và quan sát thêm”.  

Bắt đáy nếu thị trường cân bằng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Dấu hiệu hoảng loạn xuất hiện trong giai đoạn cuối phiên khi VN-Index không còn duy trì được ở vùng hỗ trợ 578 - 580 điểm. Lực cầu giá thấp khá chủ động tại hầu hết các mã khiến dao động intraday rất xấu và thị trường chung bị ép xuống trên diện rộng.

Tuy vậy, có thể thấy trạng thái phân hóa mạnh bắt đầu diễn ra. Dòng tiền hoạt động khá chọn lọc và tích cực tại một số nhóm các cổ phiếu có thông tin hỗ trợ và đã có dấu hiệu tạo nền sau các phiên giảm sâu giúp các mã này tăng điểm tích cực bất chấp diễn biến thị trường chung. Điều này cho thấy lực cầu đã bắt đầu quay lại để tìm kiếm cơ hội.

Chúng tôi tiếp tục đưa ra quan điểm thận trọng trong giai đoạn hiện tại. Hoạt động bắt đáy chỉ nên xem xét khi thị trường có dấu hiệu cân bằng trở lại và dòng tiền bắt đầu có dấu hiệu chuyển biến tích cực dần”.

Nên hạn chế bán tháo

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số sẽ thử thách lại các mức hỗ trợ 572 của chỉ số VN-Index và 78.0 của chỉ số HNX-Index trong phiên giao dịch 18/08/2015. Đồng thời, chúng tôi nhận thấy dòng tiền sẽ có sự phân hóa trong nhịp giảm này khi nhóm cổ phiếu Midcaps và nhóm cổ phiếu được hưởng lợi trực tiếp từ việc nới room cho nhà đầu tư nước ngoài không chịu ảnh hưởng mạnh từ việc bán tháo.

Ngoài ra, hai chỉ số vẫn có khả năng xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật ở các vùng hỗ trợ 572 của chỉ số VN-Index và 78.0 của chỉ số HNX-Index cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế bán tháo bằng mọi giá.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và hạ mức kháng cự của hệ thống xuống mức 612.34 của chỉ số VN-Index và 83.81 của chỉ số HNX-Index.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán tháo bằng mọi giá ở nhịp giảm mạnh và chưa nên tham gia bắt đáy tại các vùng hỗ trợ trên. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy cơ hội giải ngân đang gia tăng và chúng tôi sẽ cập nhận điểm mua ngắn hạn khi hệ thống xu hướng xác nhận”.

Chưa vội bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Thị trường đồng loạt giảm mạnh khiến nhiều cổ phiếu đang bước vào xu hướng điều chỉnh. Diễn biến thị trường đang khiến tâm lý nhà đầu tư bất ổn hơn nên nhà đầu tư đã đưa danh mục về mức an toàn theo khuyến nghị của chúng tôi thì tiếp tục quan sát, chưa vội bắt đáy”.

Chọn lọc chờ tín hiệu mua lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam - VietinBankSc)

“Nhà đầu tư nên thận trọng chưa nên bắt đáy vội do áp lực bán khá mạnh, ngưỡng hỗ trợ của các chỉ số đã bị phá vỡ. Nên quan sát diễn biến thị trường, chọn lọc các cổ phiếu cơ bản tốt để chờ đợi tín hiệu mua trở lại”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.