22:28 30/07/2019

Nhận định chứng khoán ngày 31/7: Tiếp tục giảm điểm với ngưỡng hỗ trợ gần nhất 980

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 31/7/2019

Theo VDSC, tạm thời thị trường sẽ suy xét lại xu hướng trong thời gian gần tới nhưng cần lưu ý rủi ro đang gia tăng.
Theo VDSC, tạm thời thị trường sẽ suy xét lại xu hướng trong thời gian gần tới nhưng cần lưu ý rủi ro đang gia tăng.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 31/7/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 30/7, VN-Index giảm 11,92 điểm xuống 986,02 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 0,86 điểm xuống 104,43 điểm.

Dư địa giảm điểm của thị trường dự báo sẽ còn tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Dư địa giảm điểm của thị trường dự báo sẽ còn tiếp diễn và Vn-Index nhiều khả năng sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 980-982 điểm trong phiên kế tiếp. Tại đây, chỉ số được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục trở lại, nhất là khi nhiều nhóm cổ phiếu đang bị rơi vào tình trạng quá bán trong nửa cuối phiên giao dịch hôm nay. Hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo rổ chỉ số VN30 sẽ tiếp tục tạo ảnh hưởng rõ nét lên thị trường trong những phiên tới.

Điều này sẽ gián tiếp khiến các cổ phiếu bluechips trong rổ VN30 có biến động mạnh và diễn biến tương đối khó lường trong những phiên còn lại của tuần. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu trong giai đoạn này. Với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể canh các nhịp hồi phục của thị trường để bán hạ tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn.

Do tính chất phân hóa mạnh của thị trường trong giai đoạn này nên các hoạt động mua mới chỉ nên thực hiện trong các nhịp rung lắc, điều chỉnh của thị trường, tập trung vào các cổ phiếu cơ bản, vốn hóa lớn…".

Chưa thể chinh phục ngưỡng tâm lý 1,000

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường hôm nay có phiên giao dịch giằng co trái ngược với xu hướng chung trong khu vực. Việc thiếu động lực bứt phá cùng hoạt động bán ròng mạnh của khối ngoại sau chuỗi mua ròng đã khiến cho chỉ số chưa thể chinh phục ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng khi thi trường vẫn còn rung lắc trong vùng giá này và chỉ nên đầu tư vào những mã cơ bản tốt đang có dấu hiệu hồi phục trở lại".

Xu hướng tăng của VN-Index đã chịu áp lực lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Xu hướng tăng của VN-Index đã chịu áp lực lớn sau phiên sụt giảm hôm nay. Tạm thời thị trường sẽ suy xét lại xu hướng trong thời gian gần tới nhưng cần lưu ý rủi ro đang gia tăng. Do đó, nhà đầu tư cần thận trọng trong thời gian tới và nên đưa danh mục về mức an toàn".

Tiếp tục giảm điểm với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 980

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Nhìn vào các chỉ báo động lượng như MACD hay RSI thì có thể thấy là thị trường vẫn còn dư địa giảm trong các phiên tiếp theo. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của thị trường được xác định tại 980 điểm (MA50) và 970 điểm (MA50).

Ở một góc nhìn khác, khối ngoại tiếp tục bán ròng với khoảng gần 250 tỷ đồng trên hai sàn, đây là một điểm tiêu cực đối với thị trường. Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 8 giảm mạnh hơn chỉ số cơ sở, qua đó nới rộng mức basis âm lên -3,42 điểm cho thấy nhà đầu tư đang có cái nhìn khá tiêu cực đối với xu hướng thị trường.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 31/7, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 980 điểm (MA20). Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư đã bán ra cổ phiếu khi thị trường quanh ngưỡng 1.000 điểm trong phiên hôm nay nên đứng ngoài quan sát trong phiên tới và hạn chế mua vào trong thời điểm này".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.