21:31 08/01/2020

Nhận định chứng khoán ngày 9/1: Thị trường có thể phục hồi

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 9/1/2020

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 9/1, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm nhằm kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ mạnh quanh 940 điểm (đáy tháng 6/2019).
SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 9/1, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm nhằm kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ mạnh quanh 940 điểm (đáy tháng 6/2019).

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 9/1/2020.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 8/1, VN-Index giảm 9,90 điểm xuống 948,98 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 1,09 điểm xuống 100,33 điểm.

Kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục tăng điểm trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Chỉ số sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 945-946 điểm trong phiên kế tiếp. Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục tăng điểm trở lại khi kiểm định lại vùng hỗ trợ này trong phiên kế tiếp khi mà nhiều nhóm cổ phiếu đang đã có dấu hiệu quá bán trong phiên hôm nay.

Về mặt xu hướng ngắn hạn, nếu giữ được vùng cận dưới của kênh giá đi ngang hiện tại (tương ứng với vùng 945-946 điểm) thì chỉ số vẫn còn cơ hội quay lại thử thách cận trên của kênh giá đi ngang hiện tại trong thời gian tới. Mặc dù vậy, chúng tôi cũng vẫn cần phải đưa ra cảnh báo rằng, nếu chỉ số tiếp tục xuyên thủng vùng hỗ trợ 945-946 điểm thì xu hướng ngắn hạn của thị trường sẽ có chuyển biến tương đối tiêu cực và chỉ số có thể giảm về các vùng hỗ trợ sâu hơn trong thời gian tới.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 25-35% cổ phiếu. Với các nhà đầu tư đang nắm giữ vị thế cổ phiếu cao nên tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng danh mục.

Nhà đầu tư có thể xem xét mua lại các vị thế đã bán trước đó khi thị trường kiểm định thành công vùng 945-946 điểm một lần nữa".

Có thể giải ngân một phần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Xung đột địa chính trị giữa Mỹ và Iran có diễn biến căng thẳng trở lại đã tác động tiêu cực đến hầu hết các TTCK trong khu vực và Việt Nam cũng không là ngoại lệ. VN-Index vận động dưới mốc tham chiếu trong cả hai phiên sáng và chiều. Áp lực bán từ VHM, VCB, VRE, TCB, VIC đã kéo chỉ số xuống dưới kênh giá 950-960 điểm để quay lại tích lũy trong vùng giá thấp.

Thị trường cũng thiếu vắng lực đỡ từ khối ngoại khi họ bán ròng gần 160 tỷ. Nhìn chung, nhà đầu tư có thể giải ngân một phần nếu VN-Index kiểm tra lại các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn".

Nhà đầu tư có thể giải ngân một phần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số cùng tăng nhẹ với thanh khoản thấp cho thấy đây có thể chỉ là phiên phục hồi kỹ thuật sau 2 phiên giảm mạnh trước đó. Nhà đầu tư có thể giải ngân một phần trong các phiên điều chỉnh khi hai chỉ số giảm về gần ngưỡng hỗ trợ mạnh".

VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Iran leo thang trong sáng nay đã khiến cho các thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt chìm trong sắc đỏ và thị trường Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Hai sàn đều giảm trên 1% vốn hóa, đi kèm với đó là thanh khoản khớp lệnh gia tăng lên trên mức trung bình 20 phiên với khoảng 3.200 tỷ đồng trên hai sàn cho thấy áp lực bán là khá mạnh. Khối ngoại tiếp tục bán ròng với giá trị cao hơn so với phiên trước là lên gần 160 tỷ đồng trên hai sàn là một điểm tiêu cực.

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 1/2020 duy trì basis âm 1,48 điểm so với chỉ số cơ sở VN30 cho thấy nhà đầu tư vẫn nghiêng về khả năng thị trường tiếp tục giảm.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 9/1, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm nhằm kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ mạnh quanh 940 điểm (đáy tháng 6/2019). Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và giải ngân thêm nếu như thị trường có những nhịp test lại ngưỡng hỗ trợ quanh 940 điểm (đáy tháng 6/2019). Nhà đầu tư ngắn hạn sau khi đã mua vào một phần khi thị trường test ngưỡng 950 điểm trong phiên hôm nay có thể tiếp tục giải ngân thêm nếu VN-Index có nhịp test ngưỡng 940 điểm (đáy tháng 6/2019) trong phiên tiếp theo".

Diễn biến hồi phục dự báo xuất hiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index đóng cửa tại 948.98 điểm, giảm 9.9 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản tăng 37.5% lên 2.873 tỷ, tương đương mức bình quân 20 phiên gần nhất

Căng thẳng địa chính trí trên thế giới tiếp tục tác động tiêu cực tới tâm lý thị trường phiên hôm nay. Áp lực bán ghi nhận sự gia tăng ở nhiều nhóm cổ phiếu, mặc dù vậy lực cầu tại vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm vẫn duy trì giúp đà giảm thu hẹp về cuối phiên.

Trong phiên tiếp theo, diễn biến hồi phục dự báo xuất hiện nhờ kỳ vọng lực cầu bắt đáy tiếp tục gia tăng nhưng khó bứt phá mạnh trong bối cảnh hiện tại.

Chúng tôi duy trì đánh giá đi ngang đối với chỉ số trong ngắn hạn. Tuy nhiên rủi ro đối với thị trường đang có sự gia tăng. Vì vậy nhà đầu tư nên thận trọng quan sát biến động của chỉ số ở thời điểm hiện tại.

Vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm. Vùng kháng cự 968 – 973 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 990 – 1.000 điểm"

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.