Nhận định chứng khoán tuần 24-28/6: “Hạn chế bắt đáy”

Văn Nhật

21/06/2013, 23:25

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 24-28/6

Theo BVSC, tuần tới, nhờ áp lực bán của các quỹ ETF đã qua nên thị trường nhiều khả năng sẽ biến động cân bằng và tích cực hơn.
Theo BVSC, tuần tới, nhờ áp lực bán của các quỹ ETF đã qua nên thị trường nhiều khả năng sẽ biến động cân bằng và tích cực hơn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 24-28/6.

VN-Index đóng cửa với mức giảm nhẹ 0,67 điểm chốt phiên ngày 21/6 tại 498,84 điểm. Tiếp tục đi xuống, HNX-Index đóng cửa với mức giảm nhẹ 0,27 điểm về mức 64,26 điểm.

  Nhận định Khuyến nghị
FPTS Nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục mua vào cổ phiếu tại những thời điểm điều chỉnh của thị trường, ưu tiên các cổ phiếu cơ bản chưa tăng nhiều hoặc đã giảm về vùng giá hấp dẫn.
MBS Chưa có tín hiệu nào cho thấy có sự thay đổi trong xu hướng. Nhà đầu tư vẫn cân nhắc duy trì vị thế bán trong ngắn hạn.
Woori CBV Triển vọng của thị trường vẫn khá tích cực  
BVSC Tuần tới, nhờ áp lực bán của các quỹ ETF đã qua nên thị trường nhiều khả năng sẽ biến động cân bằng và tích cực hơn. Nhà đầu tư chỉ nên tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và ưu tiên nắm giữ những doanh nghiệp có triển vọng kết quả kinh doanh quý 2 thuận lợi.
VCSC Chúng tôi vẫn đặt vị thế mua ở mức hỗ trợ trung hạn 485 của chỉ số VN-Index.
     

Nhiều cổ phiếu phục hồi trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Sang tuần sau nhiều khả năng hoạt động của khối ngoại sẽ không được chờ đợi và sôi động nữa, tuy nhiên thì xu hướng bán ròng trong những tuần gần đây đang thật sự gây khó khăn cho thị trường, lượng bán ra tập trung nhiều tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khiến cho hoạt động mua bán của nhà đầu tư nội có phần thận trọng hơn.

Theo quan sát của chúng tôi sau hai tuần điều chỉnh thì áp lực bán cũng giảm dần, các ngưỡng hỗ trợ đang phát huy được tác dụng trong ngắn hạn, nhiều cổ phiếu đã bắt đầu phục hồi trở lại.

Trong phiên giao dịch tới những tín hiệu nhiễu từ hoạt động cơ cấu danh mục của quỹ ETF không còn, thị trường sẽ vận động theo nội lực của mình, nếu các chỉ số điều chỉnh không quá mạnh hoặc tiếp diễn đà hồi phục cùng với sự gia tăng của thanh khoản thì những đánh giá của chúng tôi về xu hướng trung hạn vẫn là tích cực.

Nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục mua vào cổ phiếu tại những thời điểm điều chỉnh của thị trường, ưu tiên các cổ phiếu cơ bản chưa tăng nhiều hoặc đã giảm về vùng giá hấp dẫn”.

Chưa có sự thay đổi trong xu hướng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường tiếp tục giảm phiên hôm nay nhưng mức giảm không lớn. Điểm đáng chú ý là khối lượng giao dịch ở hai sàn đều tăng mạnh gấp 1.5-2 lần so với phiên trước. Tuy nhiên đây chỉ là hiện tượng có tính chất bất thường do một số tổ chức lớn thực hiện giao dịch trong 15 phút cuối.

Hầu hết các chỉ báo kỹ thuật vẫn biến động theo hướng giảm nhẹ. Như vậy chưa có tín hiệu nào cho thấy có sự thay đổi trong xu hướng. Do đó nhà đầu tư vẫn cân nhắc duy trì vị thế bán trong ngắn hạn”.

Tiếp tục giằng co mức 500 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Chuỗi bán ròng mạnh của khối ngoại cùng với tâm lý thận trọng sau khi chỉ số đánh mất mốc 500 điểm là lực cản lớn với thị trường trong tuần qua. Phiên cuối tuần đáng chú ý là khối ngoại mà có thể là các quỹ ETF đã thực hiện mua vào mạnh để hoàn thiện việc cơ cấu danh mục của mình. Có thể nói việc đánh mất mốc 500 khiến tâm lý thị trường trở nên thận trọng bởi lo ngại về một đợt điều chỉnh kéo dài sau khi VN-Index liên tiếp lập những mốc cao mới trong năm.

Bên cạnh đó, đợt điều chỉnh còn trùng với thời điểm khối ngoại bán ròng mạnh khiến chỉ số có những diễn biến chưa thuận lợi. Trong ngắn hạn, khả năng giảm giá vẫn tồn tại và thị trường có khả năng tiếp tục giằng co quanh mức 500 điểm tuần tới.

Tuy nhiên, nhìn xa hơn, triển vọng của thị trường vẫn khá tích cực khi các yếu tố vĩ mô dần ổn định và dòng tiền vẫn sẽ đổ vào chứng khoán khi các kênh đầu tư khác chưa khởi sắc”.

Nên nắm giữ những doanh nghiệp có triển vọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Tuần qua, thị trường chịu áp lực bán mạnh từ khối ngoại với 5 phiên bán ròng liên tiếp, giá trị bán ròng đạt 758 tỷ tại HSX. Dù đón nhận thông tin về việc Quốc hội đã thông qua Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp mới, theo đó kể từ 1/1/2014, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được giảm về mức 22% (thay cho mức 25% hiện nay) và theo lộ trình sẽ giảm về mức 20% từ 1/1/2016; Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra dự thảo thông tư về Công ty quản lý tài sản, tuy nhiên do nằm trong bối cảnh thị trường thế giới diễn biến tiêu cực nên những thông tin hỗ trợ này cũng chỉ đủ để làm chậm đà giảm của các chỉ số.

Tuần tới, nhờ áp lực bán của các quỹ ETF đã qua nên thị trường nhiều khả năng sẽ biến động cân bằng và tích cực hơn. Tuy nhiên, duy trì quan điểm thận trọng chúng tôi cho rằng nhà đầu tư chỉ nên tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và ưu tiên nắm giữ những doanh nghiệp có triển vọng kết quả kinh doanh quý 2 thuận lợi”.

Hạn chế bắt đáy ở thời điểm này

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng tâm lý nhà đầu tư đang ở giai đoạn hoảng loạn. Chỉ số HNX-Index đang trong giai đoạn xác nhận mẫu hình cảnh báo đảo chiều giảm Head and Shoulder cho nên nhóm cổ phiếu đầu cơ có thể chịu áp lực bán mạnh trong thời gian tới, còn đà giảm của nhóm cổ phiếu Blue-chips có thể chững lại và bước vào trạng thái tích lũy và đà giảm nhẹ vẫn có thể xảy ra.

Hệ thống chỉ báo xung lượng tiếp tục cảnh báo xu hướng ngắn hạn ở trạng thái trung tính cho nên các nhà đầu tư hạn chế bắt đáy trong thời điểm này mặc dù nhiều mã cổ phiếu đã có mức giảm mạnh và về lại vùng đáy cũ. Chúng tôi vẫn đặt vị thế mua ở mức hỗ trợ trung hạn 485 của chỉ số VN-Index”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Hành trình 30 năm tâm huyết của  “Vua nút áo” Việt

Hành trình 30 năm tâm huyết của “Vua nút áo” Việt

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy