14:15 22/01/2015

Nhân lực công nghệ thông tin “đắt hàng”

Vũ Quỳnh

Ngành công nghệ thông tin được dự báo là ngành khát nhân sự trong năm 2015

Mức tiền lương mà các hãng công nghệ trả cho người lao động tại Việt Nam chỉ bằng 1/3 so với tại Trung Quốc - Ảnh minh họa.<br>
Mức tiền lương mà các hãng công nghệ trả cho người lao động tại Việt Nam chỉ bằng 1/3 so với tại Trung Quốc - Ảnh minh họa.<br>
Công nghệ thông tin được đánh giá là một trong những ngành “có giá” nhất trong năm 2014 và sẽ còn “đắt hàng” vào năm 2015 khi nhu cầu tuyển dụng của ngành này luôn tăng cao.

Theo khảo sát của mạng quảng cáo việc làm JobStreet, mức lương bình quân của nhân viên công nghệ thông tin (IT) ở Việt Nam từ 23 triệu đồng trở lên trong năm 2014. Mức lương cao đặc biệt thuộc các lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn, vật liệu bán dẫn, lĩnh vực năng lượng, kế toán/kiểm toán/ thuế, tư vấn/quản lý nguồn nhân lực…

JobStreet cũng cho biết, với xu hướng phát triển không ngừng của thiết bị di động, điện thoại thông minh, máy tính bảng, nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin cũng theo đó tăng mạnh trên thị trường, chủ yếu tập trung vào kỹ sư phần mềm, lập trình cho website.

Trước đó, trong một báo cáo của công ty cung cấp các giải pháp tuyển dụng nhân sự Navigos Search cũng cho thấy, trong top 5 ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp của năm 1014, đáng chú ý nhất là ngành công nghệ thông tin liên tục tăng nhu cầu tuyển dụng. Đây cũng là ngành có nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh nhất trong quý 3/2014 theo Navigos Search.

Phân tích của các chuyên gia kinh tế, tăng trưởng trong lĩnh vực IT tại Việt Nam được thúc đẩy bởi sự tăng thu nhập, hiện đại hóa doanh nghiệp và môi trường chính sách Của chính phủ. Ngoài ra, sự phát triển của dịch vụ “thầu phụ” tại Việt Nam sẽ là một yếu tố quan trọng trong trung hạn, với sự mở rộng nhanh chóng của phân khúc dịch vụ.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc Navigos Search, cho rằng, Việt Nam đang trên đà trở thành một trung tâm sản xuất thiết bị điện tử của thế giới sau khi nhiều nhà sản xuất dịch chuyển từ Trung Quốc sang. Mức tiền lương mà các hãng công nghệ trả cho người lao động tại Việt Nam chỉ bằng 1/3 so với tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, điều đáng quan ngại là, hiện chất lượng và số lượng đầu ra của ngành này đều chưa cao khiến các doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong tuyển dụng nhân sự.

Khảo sát của JobStreet cho thấy, đầu ra cho ngành công nghệ thông tin hiện chỉ chiếm khoảng 8,46% trên tổng số 2.006 người mới ra trường được khảo sát. Trong khi đó, có đến 80% các doanh nghiệp khảo sát cho rằng, họ khó tìm được ứng viên phù hợp, 56% doanh nghiệp cho rằng các ứng viên ngành này có yêu cầu cao về lương, và 36% cho rằng ứng viên không phù hợp với văn hóa công ty.

Điều này khiến ngành công nghệ thông tin được dự báo là ngành khát nhân sự trong năm 2015.