16:17 22/07/2008

Nhiều cơ hội cho thí sinh trượt đại học

Dũng Hiếu

Nhiều cơ hội học tập vẫn đang rộng mở cho các thí sinh không trúng tuyển kỳ thi đại học vừa qua

Thí sinh làm bài thi đại học.
Thí sinh làm bài thi đại học.

Kết thúc 3 kỳ thi đại học, cao đẳng, không ít thí sinh làm bài kém, mang tâm lý chán nản, bi quan. Nhưng đó chỉ là những suy nghĩ tiêu cực, giờ đây nhiều cơ hội học tập vẫn đang rộng mở. Các thí sinh vẫn còn có nhiều lựa chọn vào các trường trung cấp chuyên nghiệp hay các trường đào tạo nghề.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện nay cả nước vẫn còn hơn 260 ngàn học sinh thi trượt THPT lần 1 và phải chờ cơ hội đỗ tốt nghiệp THPT lần 2 tổ chức vào giữa tháng 8 này. Cùng với đó có khoảng hơn 1 triệu thí sinh sẽ bị “rớt” lại sau kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2008.

1.764.769 chỉ tiêu học nghề

Trong đó, hệ cao đẳng nghề là 56.260 chỉ tiêu (tăng 87,32% so với năm 2007); trung cấp nghề 255.277 chỉ tiêu; hệ sơ cấp và đào tạo thường xuyên 1.453.700 chỉ tiêu. Theo Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), những chỉ tiêu trên được dựa trên đăng ký cũng như năng lực đào tạo của hệ thống cơ sở dạy nghề trong cả nước. Hiện các trường đang chuẩn bị tuyển sinh.

Theo ông Hoàng Ngọc Vinh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo, hệ trung cấp chuyên nghiệp không chỉ là địa chỉ cho các thí sinh không vào được các trường cao đẳng, đại học mà còn là địa chỉ cho những học sinh trượt tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT năm nay.

Với những đối tượng trượt tốt nghiệp THPT, sau khi được các trường trung cấp chuyên nghiệp xét công nhận, chuyển đổi kết quả học tập, rèn luyện ở phổ thông và miễn trừ không phải học lại các môn văn hóa có điểm tổng kết từ 5,0 trở lên. Các trường trung cấp chuyên nghiệp sẽ tổ chức ôn tập và tổ chức thi tốt nghiệp 3 môn văn hóa cho những đối tượng này.

Thời hạn tuyển sinh của các trường trung cấp chuyên nghiệp sẽ kéo dài từ tháng 8 tới tháng 12/2008, mỗi trường tự đưa ra thời hạn nộp hồ sơ, tùy theo kế hoạch tuyển sinh của từng trường.

Các trường trung cấp chuyên nghiệp năm nay sẽ thực hiện theo Quy chế tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp 2008. Theo đó, sẽ chỉ tổ chức xét tuyển với các căn cứ như kết quả học tập hay kết quả thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2008 của thí sinh (trừ các ngành năng khiếu có thể tổ chức thi tuyển).

Như vậy, thí sinh chỉ cần lấy kết quả học tập THPT, bổ túc THPT hoặc kết quả thi đại học, cao đẳng năm 2008 của mình và dựa vào tiêu chí tuyển chọn của từng trường để đăng ký xét tuyển. Một trong những thuận lợi nữa là nguyện vọng của thí sinh cũng không bị hạn chế, thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng sau khi đã đăng ký vào một trường nào đó.

Đào tạo liên thông

Theo chủ trương mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2008, tất cả các trường đại học đều được phép đào tạo liên thông từ hệ trung cấp chuyên nghiệp lên cao đẳng và đại học (đối với những ngành học đào tạo chính quy).

Như vậy, cơ hội học đại học đã mở rộng đến những đối tượng không thể vượt qua được kỳ thi đại học, cao đẳng vừa qua. Những trường có chương trình đào tạo liên thông như: Đại học Cần Thơ (ngành chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, công nghệ thực phẩm); Đại học dân lập Hải Phòng (giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học); Đại học lao động xã hội (ngành công tác xã hội, quản trị nhân lực); Đại học công nghiệp Hà Nội (công nghệ KT điện lạnh, công nghệ hóa học, quản trị kinh doanh, công nghệ may); Đại học sư phạm kỹ thuật Hưng Yên (cơ khí động lực, công nghệ may và thời trang, công nghệ kỹ thuật điện); Đại học du lịch Hà Nội (quản trị kinh doanh, Việt Nam học)...

Tuy nhiên, để được học liên thông từ trung cấp chuyên nghiệp lên cao đẳng, đại học, người học phải thi tuyển ba môn, gồm hai môn cơ bản và một môn cơ sở ngành hoặc thực hành nghề.

Để giúp các trường trung cấp chuyên nghiệp tăng cường khả năng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội và đạt được chỉ tiêu Nhà nước đặt ra là 50% lao động trong độ tuổi được đào tạo nghề, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ đưa hệ trung cấp chuyên nghiệp vào chương trình mục tiêu quốc gia, để tăng cường kinh phí đầu tư cho các trường.