08:08 27/11/2015

Nhiều cựu lãnh đạo Vinaconex liên đới vụ vỡ đường ống nước

Song Hà

Đề nghị truy tố 9 bị can, liên quan đến việc 14 lần vỡ đường ống nước Sông Đà Hà Nội

 Việc đường ống liên tục bị vỡ đã ảnh hướng nghiêm trọng đến việc cấp 
nước sinh hoạt đối với 177.000 hộ dân trong thời gian dài tại Hà Nội.<br>
Việc đường ống liên tục bị vỡ đã ảnh hướng nghiêm trọng đến việc cấp nước sinh hoạt đối với 177.000 hộ dân trong thời gian dài tại Hà Nội.<br>
Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa kết thúc điều tra, tống đạt kết luận điều tra vụ án “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Vinaconex), trong đó đề nghị truy tố 9 bị can về tội danh trên.

Trong số các bị can bị đề nghị truy tố có Hoàng Thế Trung - nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sông Đà Hà Nội thuộc Vinaconex; Nguyễn Văn Khải - nguyên Phó giám đốc Ban Quản lý; Trương Trần Hiển - nguyên Trưởng phòng Vật tư, thiết bị thuộc Ban Quản lý; Trần Cao Bằng - nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex; Vũ Thanh Hải - nguyên Phó giám đốc, nguyên Trưởng phòng Sản xuất, nguyên Quản đốc Phân xưởng Công ty Cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex và các bị can là thành viên đoàn tư vấn giám sát thi công dự án.

Theo kết luận điều tra, dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông do Vinaconex làm chủ đầu tư, xây dựng từ năm 2003 - 2009, đưa vào vận hành khai thác sử dụng với công suất thiết kế 300.000m3 nước/ngày đêm.

Dự án có 8 hạng mục chính, trong đó hạng mục tuyến ống truyền tải nước sạch dài 46km, sử dụng vật liệu composite cốt sợi thủy tinh, có nhiệm vụ dẫn, chuyển nước sạch từ nhà máy xử lý nước mặt Sông Đà (Hòa Bình) chạy về Hà Nội, có tổng giá trị quyết toán được duyệt giai đoạn 1 là 1.450 tỷ đồng.

Quá trình điều tra làm rõ các cá nhân trên đã cho sản xuất, tiếp nhận và đưa các sản phẩm ống và phụ kiện ống composite cốt sợi thủy tinh không đảm bảo tiêu chuẩn vào lắp đặt cho các hạng mục công trình. Điều này dẫn đến việc tuyến ống liên tục vỡ từ sau khi vận hành đến nay.

Chỉ tính 14 lần vỡ đường ống nước Sông Đà Hà Nội, cơ quan điều tra đã làm rõ có 18 cây ống cốt sợi thủy tinh bị phá hủy.

Ngoài số tiền hơn 13,4 tỷ đồng để khắc phục, việc đường ống liên tục bị vỡ đã ảnh hướng nghiêm trọng đến việc cấp nước sinh hoạt đối với 177.000 hộ dân trong thời gian dài tại Hà Nội.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp khai thác đường ống còn phải chi khẩn cấp 1.000 tỷ đồng xây dựng ngay một đường ống mới.

Cơ quan điều tra xác định bị can Trần Cao Bằng bị xác định là người có trách nhiệm chính trong việc sản xuất, cung cấp sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Bị can Hoàng Thế Trung là người đã để xảy ra việc tiếp nhận và sử dụng các sản phẩm không đảm bảo chất lượng vào thi công.

Kết luận điều tra cũng nêu rõ qua điều tra vụ án, năm 2004 Hội đồng Quản trị Vinaconex gồm các ông Phí Thái Bình (Chủ tịch, sau này là Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội), Nguyễn Văn Tuân (Tổng giám đốc), Tô Ngọc Thành, Hoàng Hợp Thương, Vũ Đình Chầm (ủy viên) khi thực hiện vai trò, nhiệm vụ của chủ đầu tư dự án đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng công trình.

Từ đó dẫn đến quyết định cho thay đổi vật liệu tuyến ống, đưa vào dự án đầu tư loại vật liệu composite cốt sợi thủy tinh khi chưa thẩm định hiệu quả sử dụng.

Bên cạnh đó là việc lựa chọn nhà thầu thiếu năng lực và kinh nghiệm để cung cấp sản phẩm composite cho dự án, sản phẩm cung cấp không đảm bảo chất lượng nên công trình liên tục bị vỡ khi vận hành khai thác, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan điều tra xác định việc làm của các thành viên Hội đồng Quản trị Vinaconex vi phạm quy định tại các nghị định của Chính phủ quy định về quản lý và đầu tư xây dựng công trình, quy chế đấu thầu và Luật xây dựng 2003.

Những hành vi này có dấu hiệu của tội “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, nên quan điểm của cơ quan điều tra là cần phải được điều tra làm rõ và đề nghị xử lý.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại ông Nguyễn Văn Tuân là người chịu trách nhiệm chính đang nằm viện nên cơ quan điều tra chưa có điều kiện làm rõ.

Riêng các ông Phí Thái Bình, Tô Ngọc Thành, Hoàng Hợp Thương và Vũ Đình Chầm đều có hành vi vi phạm tương tự nhưng do thời hiệu điều tra vụ án đã hết nên cơ quan điều tra sẽ tiếp tục phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao làm rõ, đề nghị xử lý sau.