15:23 03/04/2019

“Nội chiến” ở Vinaconex: Nhóm quyền lực của tân chủ tịch bị vô hiệu hoá

Bạch Huệ

Tòa xác định việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Bất động sản Cường Vũ là có căn cứ pháp luật nên đã quyết định bác đơn khiếu nại của Tổng giám đốc Vinaconex

Toà nhà Vinaconex.
Toà nhà Vinaconex.

Toà án nhân dân quận Đống Đa (Hà Nội) vừa ra quyết định giải quyết khiếu nại áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ yêu cầu dừng thực hiện nghị quyết phiên họp bất thường Đại hội đồng cổ đông của Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã chứng khoán VCG).

Toà án nhân dân quận Đống Đa cho rằng, việc buộc Vinaconex dừng thực hiện nghị quyết Đại hội đồng cổ đông ngày 11/1/2019 cho đến khi có quyết định cuối cùng của Tòa là phù hợp với quy định của pháp luật và cần thiết nhằm bảo vệ quyền và lợi ich của người yêu cầu và các cổ đông của Vinaconex và để tránh các hậu quả có thể xảy ra gây thiệt hại cho Vinaconex và các cổ đông.

Tòa xác định việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời có căn cứ pháp luật nên đã quyết định bác đơn khiếu nại của Tổng giám đốc Vinaconex.

Như vậy, Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát được bầu ngày 11/9 của Vinaconex sẽ phải dừng thực hiện quyền lực.

Trước đó, ngày 28/3, Vinaconex đã có văn bản khiếu nại gửi Chánh án Toà án Nhân dân quận Đống Đa kiến nghị huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời này. Đồng thời yêu cầu các bên có liên quan bồi thường toàn bộ thiệt hại cho Vinaconex và các cổ đông của Vinaconex đối với các tổn thất do ảnh hưởng tiêu cực từ việc thực hiện Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Phản ứng gay gắt với thông tin này, trên sàn, cổ phiếu VCG phiên 28/3 giảm sàn tới gần 10% xuống 25.700 đồng/cổ phiếu. Thanh khoản VCG tăng lên gần 5 triệu đơn vị. Vốn hoá Vinaconex bốc hơi 1.234 tỷ đồng.

Những căng thẳng trong nội bộ của Vinaconex xảy ra từ khi Tòa án Nhân dân quận Đống Đa có quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời với kết quả bầu Hội đồng quản trị và Ban kiểm sát tại Vinaconex.

Theo quyết định của Toà án, Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ và Công ty TNHH Đầu tư Star Invest - hai cổ đông lớn lần lượt nắm 21,28% và 7,57% tại Vinaconex đã có yêu cầu hủy bỏ nghị quyết của Đại hội Đồng cổ đông bất thường ngày 11/1/2019, đến khi có bản án, quyết định của Tòa án.

Toà án nhân dân quận Đống Đa cho biết đã xem xét các chứng cứ tài liệu liên quan, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người yêu cầu của cổ đông Vinaconex và đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, Toà quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tạm dừng thực hiện nghị quyết đại hội đồng cổ đông bất thường nói trên, bao gồm tờ trình về việc bầu cử thành viên Hội đồng Quản trị và Ban kiểm soát của công ty. Quyết định có hiệu lực từ 27/3/2019.

Với diễn biến này, giữa nội bộ cổ đông của Vinaconex đang có sự xung đột lợi ích, đó là giữa Cường Vũ, Star Invest với nhóm An Quý Hưng.

Ngày 1/11/2019, Đại hội cổ đông bất thường của Vinaconex đã tiến hành miễn nhiệm và bầu cử thành viên Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát. Đây là phiên họp đầu tiên kể từ sau thương vụ nhà nước bán vốn thu về gần 10.000 tỷ cuối năm 2018.

Theo đó, cổ đông của Vinaconex có thay đổi như sau: An Quý Hưng nắm 57,71% vốn, Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ giữ 21,3% vốn và Đầu tư Star Invest nắm 7,57% vốn. Ba cổ đông lớn này nắm hơn 87% vốn của Vinaconex.

Đại hội đã thống nhất thông qua đơn từ nhiệm của 7 thành viên Hội đồng quản trị gồm ông Nguyễn Đức Chi, ông Đỗ Trọng Quỳnh, ông Trần Tuấn Anh, ông Nguyễn Anh Tùng, ông Phạm Văn Hải, ông Lê Đăng Dũng, bà Nghiêm Phương Nhi.

Đồng thời 5 thành viên Ban Kiểm soát cũng bày tỏ ý nguyện từ nhiệm và được thông qua là ông Đặng Thanh Tuấn, bà Kiều Bích Hoa, ông Vũ Hồng Tuấn, bà Nguyễn Thị Quỳnh Trang và ông Bùi Anh Vũ.

Về hội đồng quản trị, cổ đông nhất trí bầu ông Đào Ngọc Thanh được làm Chủ tịch Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2017-2022. Các thành viên khác gồm ông Thân Thế Hà, Nguyễn Quang Trung, Nguyễn Xuân Đông, Dương Văn Mậu, Bùi Tuấn Anh, Nguyễn Hữu Tới.

Ban kiểm soát gồm ông Trần Trung Dũng, ông Nguyễn Xuân Đại, ông Vụ Văn Mạnh, ông Chu Quang Minh, bà Trần Thị Kim Oanh.