10:24 24/07/2007

Ông Nguyễn Minh Triết tái đắc cử Chủ tịch nước

Đức Thọ

Đạt tỷ lệ gần 99% số phiếu bầu, ông Nguyễn Minh Triết đã chính thức trở thành người đứng đầu Nhà nước thêm một nhiệm kỳ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết - Ảnh: TNO
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết - Ảnh: TNO
Đạt tỷ lệ gần 99% số phiếu bầu, ông Nguyễn Minh Triết đã chính thức trở thành người đứng đầu Nhà nước thêm một nhiệm kỳ.

9 giờ sáng này (24/7), tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XII, Ban kiểm phiếu đã công bố kết quả bỏ phiếu bầu chức danh Chủ tịch nước, theo đó, ông Nguyễn Minh Triết đã đạt được 487 phiếu.

Sau khi tái đắc cử, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã có bài phát biểu nhậm chức đồng thời cũng là lời hứa khi nắm giữ vị trí cao nhất của Nhà nước.

Chủ tịch đã đặt ra 4 nhiệm vụ lớn sẽ tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ mới là xây dựng Nhà nước pháp quyền, phối hợp hoàn thiện hệ thống pháp luật, phát triển mạnh và bền vững kinh tế - xã hội, cải cách tư pháp và chống tham nhũng.

Đồng thời, Chủ tịch cũng nhấn mạnh đến nhiệm vụ cải cách tư pháp. Trong đó, “cải cách tư pháp phải nhằm xây dựng đội ngũ trong sạch, vững mạnh, kiên quyết không để lọt tội phạm, không để xảy ra oan sai đối với người dân. Cải cách tư pháp cùng với cải cách hành chính phải tích cực góp phần đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí".

Nhìn lại nhiệm kỳ trước, kể từ khi đại biểu Nguyễn Minh Triết được bầu làm Chủ tịch nước tại kỳ họp giữa nhiệm kỳ Quốc hội khóa XI vào tháng 6/2006, kể từ đó đến hết nhiệm kỳ vừa qua, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã góp phần quyết định vào những thành công to lớn về chính trị - kinh tế - xã hội đồng thời đã ghi những dấu ấn quan trọng với cộng đồng quốc tế.

Trong đó một số dấn ấn quan trọng là góp phần vào thành công của Hội nghị APEC và vừa qua là chuyến thăm Mỹ đã được đánh giá là làm “thay đổi lớn trong quan hệ Việt - Mỹ”.