13:02 17/11/2021

Pfizer đề nghị FDA phê duyệt thuốc đặc trị Covid cho bệnh nhân nguy cơ cao

Bình Minh -

Loại thuốc này được nhận định sẽ đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ các bệnh nhân nguy cơ cao khỏi những ảnh hưởng nặng nề nhất của virus Sars-CoV2...

CEO Albert Bourla của Pfizer - Ảnh: Bloomberg.
CEO Albert Bourla của Pfizer - Ảnh: Bloomberg.

Hãng dược phẩm khổng lồ của Mỹ Pfizer Inc. đã đề nghị cơ quan chức năng nước này phê chuẩn để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp thuốc đặc trị Covid-19 do hãng phát triển. Loại thuốc này được nhận định sẽ đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ các bệnh nhân nguy cơ cao khỏi những ảnh hưởng nặng nề nhất của virus Sars-CoV2.

Theo hãng tin Bloomberg, loại thuốc đặc trị Covid dạng viên có tên Paxlovid của Pfizer giúp chặn một enzyme quan trọng giữ vai trò then chốt trong sự nhân đôi của virus. Nếu được phê chuẩn, Paxlovid sẽ là thuốc đặc trị Covid đầu tiên hoạt động theo cơ chế như vậy được đưa vào sử dụng – Pfizer cho biết trong một tuyên bố ngày 16/11.

Và không giống như hầu hết các thuốc điều trị Covid khác hiện có, thuốc Paxlovid có thể được kê đơn để bệnh nhân tự điều trị tại nhà.

Pfizer cho biết hãng sẽ đầu tư tới 1 tỷ USD vào việc sản xuất và phân phối thuốc Paxlovid. Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã có kế hoạch mua một lượng thuốc này đủ để điều trị cho 10 triệu bệnh nhân – nguồn thạo tin tiết lộ với Bloomberg.

Các bác sỹ đã kêu gọi việc phát triển thêm các phương thuốc điều trị Covid tốt hơn, và thuốc đặc trị Covid của Pfizer là loại thuốc kháng virus Sars-CoV2 thứ hai được trình lên Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm mỹ (FDA).

Tháng trước, hãng dược Mỹ Merck & Co. và đối tác Ridgeback Biotherapeutics đã báo cáo dữ liệu về thuốc đặc trị Covid có tên Molnupiravir lên FDA, sau khi nghiên cứu cho thấy thuốc này giúp làm giảm một nửa nguy cơ bệnh chuyển nặng hoặc tử vong ở những bệnh nhân Covid có triệu chứng từ nhẹ đến vừa.

Một số bệnh nhân Covid có nguy cơ chuyển bệnh nặng do có bệnh lý nền như tiểu đường, béo phì hoặc hệ miễn dịch suy giảm. Pfizer hồi đầu tháng này cho biết thuốc Paxlovid giúp giảm 89% nguy cơ nhập viện và tử vong ở những bệnh nhân nguy cơ cao, một kế quả hứa hẹn đến nỗi Pfizer quyết định dừng việc thử nghiệm thuốc này.

“Hiệu quả vượt trội đạt được trong nghiên cứu lâm sàng hiện nay của chúng tôi về thuốc Paxlovid, và khả năng của thuốc này trong việc cứu sinh mạng và giúp bệnh nhân Covid tránh phải nhập viện, cho thấy tầm quan trọng của các phương thuốc kháng virus dùng đường uống trong cuộc chiến chống Covid”, CEO Albert Bourla của Pfizer nói trong một tuyên bố.

Ông Bourla nói rằng Pfizer đang làm việc nhanh với cơ quan chức năng các quốc gia trên thế giới để thuốc Paxlovid có thể đến với bệnh nhân Covid sớm nhất. Hiện tại, hãng đã nộp hồ sơ xin cấp phép thuốc này tại một loạt quốc gia, gồm Anh, Australia, New Zealand và Hàn Quốc.

Cũng trong ngày 16/11, Pfizer cho biết hãng đã ký một thoả thuận với tổ chức Medicines Patent Pool do Liên hiệp quốc hậu thuẫn, nhằm cấp quyền sản xuất thuốc đặc trị Covid của hãng cho các công ty sản xuất thuốc sao chép (generic drug) để các công ty này có thể cung cấp cho các nước thu nhập thấp và trung bình, một khi thuốc của Pfizer được phê duyệt. Merck cũng có những thoả thuận tương tự nhằm thúc đẩy khả năng tiếp cận của người bệnh với thuốc đặc trị Covid do hãng phát triển, và Chính phủ Mỹ cũng đã ký hợp đồng mua thuốc này từ Merck.

Việc phê chuẩn các thuốc đặc trị Covid nói trên sẽ mở rộng lựa chọn cho các bác sỹ trong quá trình điều trị bệnh nhân Covid. Hiện tại, đối với những bệnh nhân mới mắc, bác sỹ có thể kê đơn các thuốc kháng thể đơn dòng của Regeneron Pharmaceuticals và Eli Lilly hoặc các hãng khác. Tuy nhiên, các thuốc này đều dùng đường truyền nên chỉ có thể sử dụng cho bệnh nhân nằm điều trị tại các cơ sở y tế.