10:07 27/08/2007

Phần mềm đánh giá năng lực con người ra mắt tại Việt Nam

Quỳnh Anh

Một công ty nước ngoài vừa giới thiệu phần mềm đánh giá năng lực con người thông qua bài trắc nghiệm gồm 320 câu hỏi

"Theo số liệu thống kê, các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam có tỷ lệ thay đổi nhân viên khá cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới."
"Theo số liệu thống kê, các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam có tỷ lệ thay đổi nhân viên khá cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới."
Ngày 25/8, tại Hà Nội, Công ty TRG và Profiles International đã tổ chức hội thảo “Làm thế nào để tuyển dụng nhân tài, thăng chức nhân viên xuất sắc và giữ người giỏi?”

Nhân dịp này, công ty cũng giới thiệu đến các doanh nghiệp Việt Nam phần mềm ProfileXT - một công cụ đánh giá năng lực con người thông qua bài trắc nghiệm gồm 320 câu hỏi.

Sau đây là nội dung cuộc trao đổi của chúng tôi với ông Rick Yvanovich, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc TRG Profiles International Vietnam.

Xin ông cho biết vài nét về Profile XT được giới thiệu? Các doanh nghiệp Việt Nam sẽ được lợi ích gì nếu áp dụng giải pháp này, thưa ông?

Giải pháp ProfileXT do Công ty Profiles International của Mỹ phát triển trong hơn 20 năm qua và đã được Profiles International Việt Nam bản địa hoá để đảm bảo phù hợp với thị trường và văn hoá Việt Nam. Đây là giải pháp giúp doanh nghiệp có được những thông tin và đánh giá chính xác nhất về các ứng viên và nhân viên của mình và dựa trên cơ sở đó có thể đưa ra những quyết định nhân sự chính xác và hiệu quả.

Theo số liệu thống kê, các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam có tỷ lệ thay đổi nhân viên khá cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới, trung bình 20%/năm so với 15% trong khu vực. Áp dụng giải pháp này có thể giúp các doanh nghiệp Việt Nam có được các quyết định chính xác về nhân sự, giúp giảm tỷ lệ bỏ/nghỉ việc, tăng năng suất lao động, giảm thiểu những tổn thất lớn về chi phí...

Vậy giải pháp của các ông nhằm vào các đối tượng nào?

Khi chúng tôi giới thiệu giải pháp này tại thị trường Việt Nam, thì hầu hết các công ty đều hỏi về giá cả đầu tiên, sau đó mới hỏi đến việc giải pháp đó làm được cho tôi, nếu tôi mua thì tôi phải làm cái gì... Còn cách của chúng tôi lại khác.

Đầu tiên chúng tôi sẽ nói: đây là giải pháp của chúng tôi, liệu nó có giúp gì cho công ty bạn hay không? Nếu được, hai bên sẽ tiếp tục làm việc và thỏa thuận về giá cả. Chính vì vậy, trong giai đoạn trước mắt, chúng tôi tập trung vào những công ty lớn trước, sau đó sẽ tiếp tục phát triển thị trường rộng hơn.

Ông nhìn nhận tiềm năng thị trường Việt Nam đối với sản phẩm này như thế nào?

Chúng tôi rất tin tưởng vào tiềm năng phát triển của giải pháp này tại thị trường Việt Nam. Trước hết, khi nhìn vào hoạt động và sự phát triển của các công ty tại Việt Nam, chúng ta có thể thấy ngay rằng các công ty tại Việt Nam bây giờ không chỉ phát triển và mở rộng các hoạt động của mình trong một lĩnh vực, mà họ đầu tư và mở rộng hoạt động của mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ví dụ, một công ty vừa đầu tư và dệt may, vừa đầu tư vào thị trường chứng khoán, vừa đầu tư vào sản xuất, vừa đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng... Và rõ ràng là khi phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh như vậy, họ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề như nhu cầu về nhân lực, phương thức quản lý, đào tạo, trả lương, chính sách cho người lao động... Tất cả những vấn đề đó đều là về nhân sự.

Và giải pháp ProfilesXT có thể giúp họ những công việc về tuyển dụng nhân viên, phân tích và thấu hiểu về những kỹ năng cũng như thiên hướng của nhân viên, từ đó đưa ra những chính sách phù hợp với nhân viên để đào tạo họ, giữ họ ở lại lâu dài với công ty, thăng chức cho những người giỏi... Và đây cũng là cơ sở để doanh nghiệp trả lương nhân viên, vì bạn trả lương dựa trên năng lực và hiệu quả công việc của họ.

Nhân đây, xin nói thêm rằng đây là hội thảo thứ 5 chúng tôi tổ chức để chia sẻ và thảo luận với các công ty và doanh nghiệp về giải pháp Profiles XT. Chúng tôi đã tổ chức 4 hội thảo trong Tp.HCM, và đây là lần đầu tiên chúng tôi tổ chức hội thảo ngoài Hà Nội. Các buổi hội thảo của chúng tôi thu hút rất đông khách tham dự, hầu hết là các doanh nghiệp Việt Nam. Có hội thảo chúng tôi dự tính khách tham dự là 25 người, nhưng cuối cùng số lượng khách tham dự lên đến 40 người.

Điều này một lần nữa chứng tỏ vấn đề về việc tuyển dụng đúng người đúng việc, giữ chân người giỏi và thăng chức cho nhân viên để khích lệ họ làm việc đang là mối quan tâm của rất rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay.

Hiện công ty của ông đã có khách hàng nào tại Việt Nam chưa?

Chúng tôi mới chính thức giới thiệu giải pháp này ra thị trường Việt Nam từ tháng 5/2007. Và đến thời điểm này, chúng tôi cũng đã có một số khách hàng lớn trong Tp.HCM. Hầu hết các công ty này là những công ty lớn, các công ty nước ngoài và có văn phòng ở khắp Việt Nam, nhưng theo yêu cầu của khách hàng, tạm thời tôi chưa thể tiết lộ vào thời điểm này.