12:38 23/07/2019

Ra mắt sàn chứng khoán công nghệ, Trung Quốc có thêm 3 tỷ phú USD

Minh Nhật

Sàn chứng khoán Star là phép thử của các nhà lập pháp Trung Quốc khi có nhiều thay đổi trong quy định so với các sàn khác

Lễ ra mắt sàn chứng khoán SSE Star Market ngày 22/7/2019 - Ảnh: VCG/Getty Images.
Lễ ra mắt sàn chứng khoán SSE Star Market ngày 22/7/2019 - Ảnh: VCG/Getty Images.

Sàn chứng khoán công nghệ mới của Trung Quốc Star Market vừa chính thức bắt đầu giao dịch vào ngày thứ Hai (22/7) nhưng đã sản sinh cho nước này 3 tỷ phú USD mới, theo Bloomberg Billionaire Index.

25 cổ phiếu niêm yết trên sàn này có mức tăng giá trung bình 140% trong phiên giao dịch đầu tiên. Theo đó, chủ tịch của các công ty gồm một nhà sản xuất thiết bị kiểm tra pin, nhà sản xuất màn hình LCD và công ty phát triển trí tuệ nhân tạo cho camera smartphone trở thành tỷ phú. 

Ra mắt sàn chứng khoán công nghệ, Trung Quốc có thêm 3 tỷ phú USD  - Ảnh 1.

Sàn Star Market sản sinh thêm 3 tỷ phú USD cho Trung Quốc trong phiên giao dịch đầu tiên.

Được xem là "Nasdaq Trung Quốc", Star được lập ra nhằm giữ chân các công ty công nghệ ở lại trong nước thay vì niêm yết gọi vốn trên các sàn chứng khoán nước ngoài như New York hay Hồng Kông. 

Tuy nhiên, theo nhà phân tích Shen Zhengyang của Northeast Securities Co., yếu tố then chốt cho sự thành công của sàn này là có tăng trưởng bền vững.

Cổ phiếu của công ty Anji Microelectronics Technology (Shanghai) Co. dẫn đầu về mức tăng trên sàn Star trong phiên giao dịch ngày hôm qua, đóng cửa với mức tăng 400%. Khoản 48,1 tỷ Nhân dân tệ (7,1 tỷ USD) cổ phiếu này đã được giao dịch trên sàn, gần bằng 13% lượng giao dịch trên sàn chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến phiên hôm qua. 

Theo các nhà phân tích, các cổ phiếu trên Star tăng giá trong phiên giao dịch đầu tiên nhờ sàn này có các quy định khác với những sàn chứng khoán khác ở Trung Quốc. Star là phép thử của các nhà lập pháp Trung Quốc khi dỡ bỏ các hạn chế về giá cổ phiếu, cho phép các công ty đang lỗ được niêm yết và cho phép cổ phiếu với quyền biểu quyết theo trọng số. Cổ phiếu trên sàn Star không bị áp mức giá trần giao dịch trong 5 phiên giao dịch đầu tiên.   

Tom Zhou, quản lý quỹ tại Shanghai River East Asset Management, nhận định sẽ có những biến động ban đầu nhưng thị trường rồi sẽ đi theo hướng đánh giá tiềm năng phát triển của các công ty để về một mức giá cổ phiếu phù hợp.