07:23 06/01/2012

Sacomreal lý giải việc thay đổi hình thức trả cổ tức

Khánh Chi

Trong bối cảnh thị trường bất động sản Việt Nam gặp nhiều khó khăn, Sacomreal đã có một quyết định bất ngờ

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) Đặng Hồng Anh.
Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) Đặng Hồng Anh.
Trong bối cảnh thị trường bất động sản Việt Nam gặp nhiều khó khăn, Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) đã có một quyết định bất ngờ: xin ý kiến cổ đông về việc thay đổi hình thức trả cổ tức năm 2011 bằng cổ phiếu.

Giải thích về điều này, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sacomreal, nói:

- Theo nghị quyết của đại hội đồng cổ đông, năm 2011 Sacomreal sẽ trả cổ tức 30%; trong đó 20% bằng cổ phiếu và 10% bằng tiền mặt.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của chính sách thắt chặt tiền tệ và tình hình khó khăn chung của nền kinh tế, thị trường bất động sản sụt giảm mạnh gây ảnh hưởng đến dòng tiền đầu tư của các doanh nghiệp, trong đó có Sacomreal.

Với mục tiêu phát triển an toàn và bền vững, chúng tôi đã có kế hoạch cân đối về tài chính và nguồn thu, giảm các khoản nợ ngắn hạn… để giảm áp lực về tài chính. Trong giai đoạn trước mắt, chúng tôi cần đảm bảo được nguồn vốn đầu tư, tạo ra các sản phẩm mới có khả năng mang lại lợi nhuận cao.

Do đó, việc xin ý kiến cổ đông được trả cổ tức 30% đều bằng cổ phiếu, 10% tiền mặt giữ lại sẽ tạo dòng tiền ổn định hoạt động và phát triển theo định hướng đã đề ra.

Vậy tại sao Sacomreal không phát hành thêm cổ phiếu để huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán, thưa ông?

Ở thời điểm này, thị trường chứng khoán cũng sụt giảm mạnh, giá cổ phiếu không phản ánh đúng giá trị sổ sách của doanh nghiệp nên không thuận lợi cho việc phát hành thêm. Hơn nữa, phát hành thêm sẽ làm pha loãng, gây ảnh hưởng không tốt đến giá cổ phiếu cũng như quyền lợi của các cổ đông, những người đã gắn bó và đặt niềm tin vào Sacomreal trong suốt thời gian vừa qua. Đây là điều mà chúng tôi hoàn toàn không mong muốn, nên hy vọng tất cả các cổ đông sẽ hiểu và chia sẻ với chúng tôi.

Sacomreal có kế hoạch cụ thể  gì đảm bảo tiền vốn của các cổ đông sẽ được đầu tư một cách hiệu quả?

Chúng tôi cam kết sẽ dùng nguồn vốn giữ lại để tập trung phát triển hai dự án Arista Villas (quận Thủ Đức) và Jamona City (quận 7). Hiện cả hai dự án đều đã hoàn tất khâu đền bù giải tỏa, san lấp mặt bằng và đang trong giai đoạn triển khai cơ sở hạ tầng, cảnh quan cùng một số hạng mục khác.

Theo kế hoạch, sau Tết Âm lịch, chúng tôi sẽ bắt đầu bán sản phẩm dự án Arista Villas. Năm 2012, dự án này dự kiến sẽ mang lại doanh thu khoảng 118 tỉ đồng và khi hoàn thành con số sẽ là 991 tỉ đồng, lợi nhuận đạt 154 tỉ đồng, tỷ suất lợi nhuận lên đến 30,84%.

Đối với dự án Jamona City, trong tháng 4/2012 sẽ bắt đầu triển khai bán hàng với doanh thu dự kiến cho năm 2012 đạt khoảng 247 tỉ đồng, sau khi hoàn thành dự án sẽ lên đến 6.000 tỉ đồng, lợi nhuận dự kiến là 654 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, hiện Sacomreal cũng đang tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để phát triển thêm hai dự án khác tại quận 7 để đón đầu khi thị trường bất động sản hồi phục.

Ông có thể giới thiệu những lợi thế của hai dự án Jamona City và Arista Villas?

Cả hai dự án nói trên đều có những nét khác biệt mang tính độc quyền với vị trí vô cùng đắc địa, giàu tiềm năng gia tăng giá trị.

Cụ thể, với quy mô trên 10 ha nằm gần khu vực trung tâm quận 7, Jamona City đang là lựa chọn tốt nhất để an cư lạc nghiệp. Trong tương lai gần, không thể tìm ra một Jamona City khác khi quỹ đất gần trung tâm đang cạn dần. Một thành phố rộng hơn 10 héc ta sẽ hình thành với không gian thoáng mát sát rạch Bà Bướm với nhiều tiện ích nội khu, có lợi thế cạnh tranh so với các dự án lân cận. Khi công viên Mũi Đèn Đỏ được triển khai, khu đô thị Thủ Thiêm xây dựng hoàn chỉnh, giá trị đất ở khu vực Jamona City sẽ không ngừng tăng lên.

Nhìn trên phương diện thị trường, Jamona City nằm trong phân khúc cao cấp nhưng giá bán tốt nhất cho khách hàng thông qua nỗ lực hợp tác chiến lược với nhiều đối tác cung cấp vật liệu xây dựng, thi công, phát triển sản phẩm,… nhằm giảm chi phí tối đa. Vì vậy, dù cùng phân khúc cao cấp nhưng giá bán dự kiến của căn hộ của Jamona City sẽ cạnh tranh so với nhiều dự án khác trong khu vực. Bên cạnh đó, dòng sản phẩm của Jamona khá phong phú như biệt thự, nhà liên kế, sky villas, căn hộ là một lợi thế.

Thực tế cho thấy, khu vực xung quanh dự án không còn nhiều quỹ đất để triển khai dự án biệt thự, nhà liên kế; trong khi nhu cầu về loại hình sản phẩm này trong khu vực khá cao, một số dự án biệt thự và nhà phố điển hình trong khu vực lân cận đã tiêu thụ hết nhưng nhu cầu mua lại vẫn rất lớn.

Trong khi đó, dự án Arista Villas có quy mô hơn 9ha vuông tọa lạc ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, bao gồm các loại hình biệt thự từ đơn lập, song lập, tứ lập… được bao quanh bởi sông Vĩnh Bình và khoảng xanh tự nhiên tươi mát, thích hợp với phong cách sống nghỉ dưỡng.

Hơn nữa, dự án lại nằm gần các khu công nghiệp lớn của Tp.HCM và Bình Dương, các bệnh viện, trường đại học với hơn 20.000 chuyên gia, nhà quản lý, giảng viên, bác sĩ trong và ngòai nước đang sinh sống và làm việc. Đó chính là những khách hàng rất tiềm năng của Arista Villas.