07:10 07/01/2012

Samsung ước đạt lợi nhuận kỷ lục nhờ smartphone

Kiều Oanh

Hãng công nghệ lớn nhất thế giới về doanh thu Samsung vừa dự báo lợi nhuận kỷ lục cho quý 4/2011

Samsung ước tính lợi nhuận hoạt động trong quý 4 vừa qua đạt mức cao kỷ lục 5,2 nghìn tỷ Won, tương đương 4,5 tỷ USD.
Samsung ước tính lợi nhuận hoạt động trong quý 4 vừa qua đạt mức cao kỷ lục 5,2 nghìn tỷ Won, tương đương 4,5 tỷ USD.
Hãng công nghệ lớn nhất thế giới về doanh thu Samsung vừa dự báo lợi nhuận kỷ lục cho quý 4/2011, bất chấp sự suy giảm của nền kinh tế toàn cầu. Tập đoàn của Hàn Quốc này cũng dự báo mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cao trong năm 2012 nhờ doanh số mạnh của mảng điện thoại thông minh (smartphone).

Theo báo Financial Times, ngày 6/1, Samsung ước tính lợi nhuận hoạt động trong quý 4 vừa qua đạt mức cao kỷ lục 5,2 nghìn tỷ Won, tương đương 4,5 tỷ USD, tăng 73% so với cùng kỳ năm trước. Cũng theo tính toán ban đầu, doanh thu của hãng trong quý 4 tăng 12%, lên khoảng 47 nghìn tỷ Won. Báo cáo kết quả kinh doanh đầy đủ của Samsung sẽ được hãng công bố trong tháng này.

Samsung cho biết, kết quả kinh doanh khả quan quý 4 của hãng phần nhiều là nhờ công sức của bộ phận điện thoại di động. Ngoài ra, kết quả này còn có sự đóng góp của thương vụ trị giá 1,4 tỷ USD, trong đó Samsung bán lại bộ phận sản xuất ổ đĩa cững cho hãng Seagate Technology của Mỹ.

Cách đây 2 năm, Samsung mới chập chững đặt chân vào thị trường điện thoại thông minh đang phát triển bùng nổ trên toàn cầu. Tuy nhiên, với dòng sản phẩm đa dạng, trong đó phải kể tới các mẫu điên thoại Galaxy, Samsung đã vượt đối thủ Mỹ Apple để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất về doanh số trong quý 3 vừa qua.

Theo Samsung, doanh số điện thoại thông minh của hãng trong quý 4 có thể đã đạt mức kỷ lục 35 triệu chiếc, so với mức 27,8 triệu chiếc trong quý 3. Trong cả năm 2011, Samsung nhận định lợi nhuận hoạt động đạt 16,2 nghìn tỷ Won, doanh thu đạt mức kỷ lục 164,7 nghìn tỷ Won.

Kết quả kinh doanh tốt đẹp của Samsung cho thấy, cuộc đấu đá pháp lý đang tiếp diễn giữa hãng này với Apple chưa có ảnh hưởng gì tới doanh số điện thoại di động của Samsung. Hiện Apple vẫn đang kiện Samsung lên tòa, tìm cách để điện thoại thông minh và máy tính bảng của đối thủ Hàn bị cấm bán ở nhiều thị trường. Apple cáo buộc Samsung đã sao chép bất hợp pháp thiết kế và công nghệ của “quả táo”.

Giới phân tích nhận định, Samsung sẽ tiếp tục mở rộng thị phần trên thị trường điện thoại thông minh năm nay. Những thiết bị mới nhất của hãng gồm điện thoại Galaxy Nexus và Galaxy Note đã được thị trường chào đón nồng nhiệt, trong khi các mẫu sản phẩm mới từ các đối thủ như HTC, Nokia hay RIM đều không có đủ khả năng gây ấn tượng với người tiêu dùng.

Cũng trong ngày 6/1, hãng HTC của Đài Loan công bố lợi nhuận hàng quý của hãng lần đầu tiên suy giảm trong 2 năm. Nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 5 thế giới này cho biết, trong quý 4/2011, lợi nhuận ròng của hãng giảm 26% so với quý 3, còn 11,02 tỷ Đài tệ, tương đương 364 triệu USD. Lợi nhuận ròng cả năm của hãng tăng 57%, lên 62 tỷ Đài tệ.

Trước đó, vào tháng 11, HTC đã lên tiếng cảnh báo giới đầu tư về khả năng hãng đạt mức lợi nhuận không như kỳ vọng do mức độ cạnh tranh gay gắt từ Samsung và Apple, cũng như sự tăng trưởng chậm lại của toàn thị trường.

Tuyên bố ngày 6/1 của Samsung cho biết, hãng đã bán được 300 triệu chiếc điện thoại di động trong năm 2011. Mức doanh số điện thoại thông minh cả năm mà Samsung có thể đạt được trong năm 2011 là 95 triệu chiếc. Giới phân tích nhận định, trong năm 2012 này, doanh số điện thoại thông minh của Samsung sẽ tăng lên 170 triệu chiếc.