16:45 23/07/2019

Sàn chứng khoán công nghệ Trung Quốc lao dốc, cổ đông lớn mất “tỷ đô”

Bình Minh

Cú giảm diễn ra chỉ một ngày sau khi sàn này tăng bùng nổ, tạo ra ba tỷ phú mới trong phiên khai trương

Sàn chứng khoán công nghệ STAR Market của Trung Quốc khai trương ngày 22/7 - Ảnh: Reuters.
Sàn chứng khoán công nghệ STAR Market của Trung Quốc khai trương ngày 22/7 - Ảnh: Reuters.

Năm cổ đông lớn nhất trên sàn chứng khoán công nghệ STAR Market của Trung Quốc mất tổng cộng 1 tỷ USD trong ngày giao dịch thứ hai vào ngày 23/7. Cú giảm diễn ra chỉ một ngày sau khi sàn này tăng bùng nổ, tạo ra ba tỷ phú mới trong phiên khai trương.

Theo tin từ Reuters, trong số 25 cổ phiếu niêm yết trên STAR Market, có 21 cổ phiếu giảm giá trong phiên ngày thứ Ba, khi nhà đầu tư chốt lãi đạt được trong phiên đầu tiên. Tổng vốn hóa của sàn vì thế "bốc hơi" khoảng 9%.

Trong phiên giao dịch đầu tiên vào ngày thứ Hai, STAR Market - sàn giao dịch cổ phiếu công nghệ kiểu sàn Nasdaq của Mỹ - chứng kiến tốc độ tăng "kinh hoàng" của các cổ phiếu niêm yết, trong đó có những cổ phiếu có thời điểm tăng 520%. Chỉ trong vòng một ngày, tổng vốn hóa của sàn tăng gấp hơn hai lần, từ 225 tỷ Nhân dân tệ lên 529 tỷ Nhân dân tệ.

Cú giảm trong phiên ngày thứ Ba chỉ bằng một phần so với mức tăng của ngày thứ Hai, nhưng cũng đủ để khiến 5 cổ đông lớn nhất trên STAR Market mất tổng cộng 6,94 tỷ Nhân dân tệ trên giấy tờ, tương đương thiệt hại khoảng 1 tỷ USD. Trong số 5 người này có cả 3 tỷ phú mới được tạo ra trong phiên giao dịch đầu tiên của sàn.

Giảm mạnh nhất phiên này là cổ phiếu Công ty Tín hiệu và Liên lạc đường sắt Trung Quốc, với mức giảm 18,4%. Trong phiên đầu tiên, cổ phiếu này tăng 71%.

Giới phân tích dự báo giá cổ phiếu trên STAR Market sẽ còn biến động mạnh, ít nhất là trong ngắn hạn.

Sàn chứng khoán này được thành lập với mục đích là một động lực cho cải tổ thị trường vốn ở Trung Quốc thông qua một hệ thống IPO kiểu Mỹ. Ngoài ra, sàn này cũng là một phương thức để hỗ trợ sự phát triển của các công ty công nghệ Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến thương mại căng thẳng với Mỹ.

Nhằm trao cho các lực lượng thị trường sức mạnh lớn hơn trong việc thiết lập giá cổ phiếu, các quy định về giao dịch trên STAR Market được nới lỏng hơn nhiều so với các sàn chứng khoán khác của Trung Quốc. Trong 5 ngày giao dịch đầu tiên của mỗi cổ phiếu mới trên sàn, không có giới hạn nào đối với biến động giá.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tỏ quan điểm thận trọng.

"STAR Market là một công cụ chiến lược cho cải cách tài chính quốc gia, sàn này vẫn sẽ trải qua những đợt biến động mạnh ở giai đoạn đầu", nhà quản lý danh mục Lynda Zhou thuộc Fidelity International nhận định. "Ngay cả các nhà đầu tư tổ chức cũng cần bình tĩnh và nhìn vào những yếu tố căn bản của cổ phiếu".

Trong phiên đầu tiên, mỗi cổ phiếu trên STAR Market tăng bình quân 140%, vượt xa kỳ vọng của các nhà giao dịch kỳ cựu nhất trên thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Dữ liệu từ Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải - đơn vị quản lý STAR Market - cho thấy nhà đầu tư đã vay ký quỹ 1,51 tỷ Nhân dân tệ, tương đương gần 220 triệu USD, để mua cổ phiếu trên sàn này trong phiên đầu tiên.

Hiện STAR Market chưa có chỉ số nào đo sự lên xuống của thị trường, nhưng Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải cho biết sẽ đưa ra một chỉ số vào ngày giao dịch thứ 11 của sàn này.