13:12 20/08/2009

Sàn vàng về với chứng khoán?

UBND Tp.HCM vừa thống nhất sẽ kiến nghị để Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM quản lý sàn vàng tập trung tại Tp.HCM

Lâu nay hoạt động của các sàn vàng đều lấy giá quốc tế làm cơ sở cho người kinh doanh chứ không theo diễn biến giá vàng trong nước - Ảnh: Quang Liên.
Lâu nay hoạt động của các sàn vàng đều lấy giá quốc tế làm cơ sở cho người kinh doanh chứ không theo diễn biến giá vàng trong nước - Ảnh: Quang Liên.
UBND Tp.HCM vừa thống nhất sẽ kiến nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính giao Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM quản lý sàn vàng tập trung tại Tp.HCM, nhằm đảm bảo hoạt động an toàn và hạn chế rủi ro cho người kinh doanh.

Khi đề xuất này được nêu ra đã có nhiều ý kiến khác nhau nhưng vẫn có điểm chung, đó là phải quản lý các sàn vàng.

Sàn vàng tìm bến đậu

Một lãnh đạo của Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho rằng hoạt động sàn vàng phải được quản lý. Chính phủ nên cân nhắc cơ quan quản lý cụ thể nào cho phù hợp. Nếu có quá nhiều cơ quan cùng quản lý dễ dẫn đến chồng chéo gây khó cho hoạt động của sàn vàng.

Cũng cùng ý kiến phải chọn nơi quản lý phù hợp, lãnh đạo sàn vàng của một ngân hàng đề nghị nên để Ngân hàng Nhà nước quản lý sàn vàng. Theo vị này, ở hầu hết các sàn vàng, nơi cấp hạn mức tín dụng cho người kinh doanh là ngân hàng, khi ngân hàng kinh doanh vàng thì chịu sự giám sát của Ngân hàng Nhà nước về thanh khoản, trạng thái rủi ro. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước có đủ điều kiện và kinh nghiệm để quản lý hoạt động sàn vàng.

Theo tổng giám đốc một công ty đầu tư và kinh doanh vàng, lâu nay hoạt động của các sàn vàng đều lấy giá quốc tế làm cơ sở cho người kinh doanh chứ không theo diễn biến giá vàng trong nước.

Khi đó, các ngân hàng có sàn vàng phải thực hiện nghiệp vụ bảo hiểm và tự doanh trên thị trường thế giới để bảo đảm an toàn cho hoạt động của các sàn vàng, nhất là giải quyết lượng thừa mua, thừa bán trong ngày của sàn vàng. Khi ngân hàng thực hiện nghiệp vụ này cần sự quản lý và cấp phép của Ngân hàng Nhà nước.

Do vậy, để hoạt động sàn vàng an toàn, minh bạch tránh rủi ro cho cả ngân hàng và người kinh doanh thì nên để Ngân hàng Nhà nước quản lý các sàn vàng.
Giá vàng trên sàn thường thấp hơn giá vàng trên thị trường

Sàn vàng về với chứng khoán? - Ảnh 1
 Nguồn: Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn và Trung tâm Giao dịch vàng ACB.

Phải quản

Lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM cho biết đang xây dựng đề án về tổ chức quản lý sàn vàng tập trung trên địa bàn Tp.HCM để trình các cơ quan chức năng. Sàn vàng có về chứng khoán hay không còn do cấp thẩm quyền quyết định.

Nhưng lãnh đạo Sở Giao dịch chứng khoán Tp.HCM khẳng định nơi này có đủ điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực để quản lý hoạt động của các sàn vàng ở Tp.HCM.

Cũng có chuyên gia nói rằng các cơ quan chức năng vẫn quản lý nhà nước về sàn vàng theo thẩm quyền, còn sở giao dịch chứng khoán chỉ cung cấp hạ tầng cho giao dịch và giám sát thực hiện các giao dịch này theo quy định.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước cho biết trên cơ sở nghiên cứu hoạt động của sàn vàng từ năm 2008 đến nay, cơ chế quản lý hoạt động sàn vàng đã được nơi này trình Chính phủ theo hướng Ngân hàng Nhà nước quản lý hoạt động sàn giao dịch vàng, có sự tham gia của các tổ chức tín dụng dưới hình thức kinh doanh vàng tài khoản, Bộ Công thương quản lý hoạt động của sàn giao dịch vàng vật chất.

Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tham gia xây dựng khung pháp lý quy định về việc mở sàn vàng của các công ty chứng khoán.

Việc xây dựng một mô hình quản lý các sàn vàng đã được đặt ra từ lâu, nhất là sau những sự cố về hệ thống giao dịch. Trong những vụ lùm xùm này người kinh doanh cho là họ bị thua thiệt do thiếu trọng tài - ở đây là các cơ quan quản lý nhà nước - phân xử.

Mỹ Khanh (Tuổi Trẻ)