09:45 04/07/2014

Sập cầu vượt ở thành phố đăng cai World Cup

Diệp Vũ

Cây cầu vượt bị sập cách sân vận động Minerao nơi đang diễn ra các trận đấu của giải World Cup khoảng 3 km

Hiện trường vụ sập cầu - Ảnh: Reuters.<br>
Hiện trường vụ sập cầu - Ảnh: Reuters.<br>
Một cây cầu vượt còn đang xây dở ở thành phố đăng cai cúp bóng đá thế giới (World Cup) Belo Horizonte của Brazil đã đổ sập ngày hôm qua (3/7) khiến ít nhất 1 người thiệt mạng.

Theo tin từ Reuters, cây cầu vượt nói trên cách sân vận động Minerao nơi đang diễn ra các trận đấu của giải bóng đá lớn nhất hành tinh khoảng 3 km. Vụ sập cầu xảy ra khi xe cộ đang qua lại đông đúc ở con đường phía dưới. Sự việc này một lần nữa cho thấy giải World Cup năm nay có nhiều tai nạn và trì hoãn liên quan tới các công trình xây dựng.

Tại hiện trường của vụ sập cầu, một chiếc xe bus bị dập nát một phần, trong khi một chiếc xe hơi khác vẫn bị kẹt trong đống đổ nát vài giờ sau đó.

Cây cầu sập nằm trong một trong những tuyến đường chính nối giữa khu vực sân vận động và sân bay quốc tế của thành phố. Cây cầu là một phần trong hệ thống xe bus nhanh (BRT) mà giới chức Belo Horizonte cam kết sẽ sẵn sàng cho World Cup. Tuy nhiên, đến nay, khi giải đấu đã diễn ra, công trình vẫn chưa hoàn thành.

Sau vụ tai nạn, nhiều người dân thành phố tập trung tại hiện trường, một số người la hét giận dữ.

“Điều này thể hiện năng lực yếu kém của chính quyền và doanh nghiệp”, anh Leandro Brito, 23 tuổi, một nhân viên ngân hàng nói. “Vì có World Cup, họ đẩy nhanh mọi việc để hoàn thành sớm. Đó là lý do vì sao mà thảm họa này xảy ra. Họ chẳng làm gì cận thận cả”.

Trong vòng 1 năm qua, các khoản chi “nặng ký” cho World Cup và các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cho giải đấu bị chậm tiến độ đã dẫn tới những cuộc biểu tình phản đối rầm rộ trên khắp Brazil. Chỉ mới vài tuần trở lại đây biểu tình mới lắng xuống để nhường chỗ cho giải đấu.

Tuy vậy, nhiều dự án dành cho World Cup đã điêu đứng vì các vụ tai nạn xây dựng gây chết người. Đã có 8 công nhân xây dựng thiệt mạng khi xây các sân vận động đăng cai World Cup ở 12 thành phố. Trên mạng Twitter hôm 3/7, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã đề nghị hỗ trợ các chính quyền địa phương nếu cần thiết.

“Trong thời điểm khó khăn này, tôi xin được ở bên gia đình của các nạn nhân” bà Rousseff viết.

Hiện chưa có con số chính thức về số người thương vong trong vụ sập cầu ở Belo Horizonte. Sở cứu hỏa thành phố này nói có 1 người chết và 19 người bị thương. Trước đó, sở y tế nói có 2 người chết, rồi đính chính lại là chỉ có 1 người chết.

Hệ thống xe bus nhanh BRT cho World Cup được đầu tư kinh phí 450 triệu USD, khởi công vào năm 2010 và dự kiến hoàn thành vào tháng 5 năm nay. Hiện đã có một số tuyến của hệ thống này hoàn thành, nhưng nhiều phần vẫn đang xây dựng dở dang.

Nguyên nhân của vụ sập cầu hiện chưa được làm rõ. Khi xảy ra tai nạn, không có công nhân xây dựng nào được cho là đang ở trên cầu. Tuy nhiên, đây là vụ tai nạn nghiêm trọng nhất kể từ khi World Cup khai mạc.

Tháng trước, một công nhân xây dựng thiệt mạng khi một thanh rầm 90 tấn bị rơi tại công trường xây dựng dự án tàu 1 đường ray ở Sao Paulo.