20:12 04/04/2018

Sẽ có giải pháp căn cơ giải quyết “điểm đen” phòng cháy chữa cháy

Nguyên Vũ

Bình quân ở Việt Nam, những năm qua, mỗi năm xảy ra khoảng 3 nghìn vụ cháy

Trung tướng Bùi Văn Thành, thứ trưởng Bộ Công an.
Trung tướng Bùi Văn Thành, thứ trưởng Bộ Công an.

Có rất nhiều toà nhà là "điểm đen" lại được xây dựng từ trước khi chưa có Luật Phòng cháy chữa cháy, việc này sẽ phải báo cáo Thủ tướng và đề xuất giải pháp căn cơ.

Đó là thông tin từ Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành khi trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, chiều 4/4.

Ông Thành cho biết, bình quân ở Việt Nam, những năm qua, mỗi năm xảy ra khoảng 3 nghìn vụ cháy, năm 2017 cũng 3 nghìn vụ, riêng quý 1 xảy ra 1 nghìn vụ.

Các vụ cháy xảy ra không ai mong muốn, nhưng phải khẳng định rằng các vụ cháy tỷ lệ thuận với nhận thức không đầy đủ về nó, tỷ lệ thuận với tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội. Có một bộ phận không nhỏ trong chúng ta coi thường, xem nhẹ, không chú ý đến vật cháy cũng như việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt trong gia đình mình, Trung tướng nhận định.

"Tất nhiên, trong phòng cháy chữa cháy thì nòng cốt là lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy, lãnh đạo Bộ Công an cũng đã thường xuyên chỉ đạo kiểm tra sâu sát, nhưng chúng tôi không thể làm thay chủ đầu tư, làm thay ban quản lý, nhân dân. Trong khi đó, hiện nay chúng ta vẫn thiếu chế tài mạnh, chủ yếu là xử lý hành chính, chưa đủ tính răn đe, mặc dù đã có Luật Phòng cháy chữa cháy", Tướng Thành nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an thì việc phòng ngừa đang gặp khó khăn. Nguyên tắc là phải kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy 4 lần/năm, nhưng theo chỉ thị 20 của Thủ tướng thì 1 năm lực lượng phòng cháy chữa cháy chỉ kiểm tra 1 lần, còn 3 lần tổ chức, cá nhân tự kiểm tra. 

"Chúng tôi tuân thủ chỉ thị 20, nhưng cũng đang báo cáo lại theo hướng là phòng cháy chữa cháy kiểm tra đến khi thấy đủ điều kiện an toàn thì tổ chức, cá nhân tự kiểm tra, tự chịu trách nhiệm để bảo đảm các hệ thống kỹ thuật hoạt động bình thường. Có một thực tế khá phổ biến là lúc nghiệm thu thì tốt, nhưng quá trình hoạt động thì hệ thống cảnh báo không hoạt động hoặc báo giả, thế là người dân cố tình vô hiệu hoá. Các hệ thống chữa cháy tự động và bán tự động cũng vậy, ở tòa nhà Carina là có, nhưng tại thời điểm xảy cháy lại không hoạt động tốt", ông Thành trao đổi.

Nói tiếp về vụ cháy tại chung cư Carina, Thứ trưởng Bùi Văn Thành cho biết, trước hết sẽ xử lý hành chính, sau đó tiến hành điều tra, nếu đủ các yếu tố vi phạm pháp luật thì mới khởi tố. Nhưng quan điểm chung vẫn là công tác phòng cháy chữa cháy là của toàn dân, trong đó nòng cốt là lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

"Hiện chúng tôi đã giao cho các cơ quan chức năng cùng với các cơ quan truyền thông vào cuộc tuyên truyền cùng nhau chấp hành tốt nội quy phòng cháy chữa cháy, nâng cao ý thức trách nhiệm với chính mình, với chính gia đình mình. Đồng thời giao trách nhiệm cho lực lượng phòng cháy chữa cháy cùng với chủ đầu tư, ban quản lý phải thông báo công khai, thông báo rõ, lên danh sách điểm đen trong phòng cháy chữa cháy", ông Thành cho biết thêm.

Tướng Thành cũng lưu ý việc xử lý phải theo quy định của pháp luật. Có rất nhiều toà nhà là "điểm đen" lại được xây dựng từ trước khi chưa có Luật Phòng cháy chữa cháy. Việc này sẽ phải báo cáo Thủ tướng và đề xuất giải pháp căn cơ. Còn những nhà được xây sau khi có Luật Phòng cháy chữa cháy mà không đảm bảo thì trách nhiệm thuộc về các chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà.

Ông Thành cũng khẳng định sẽ nghiên cứu, đánh giá một cách chính xác, yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục có thời hạn, không khắc phục được thì sẽ có các chế tài xử lý triệt để.