17:13 23/10/2014

“Sẽ rà soát lại số cán bộ được ông Trần Văn Truyền bổ nhiệm”

Song Hà

Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ nói về vụ việc nhiều cán bộ được ông Trần Văn Truyền bổ nhiệm trước khi nghỉ hưu

Theo Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng, về cơ bản số cán bộ do ông Trần Văn Truyền bổ nhiệm đáp ứng được yêu cầu công việc.<br>
Theo Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng, về cơ bản số cán bộ do ông Trần Văn Truyền bổ nhiệm đáp ứng được yêu cầu công việc.<br>
“Hiện lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đang giao cho Vụ Tổ chức tiếp tục rà soát đối với số cán bộ đã được nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền bổ nhiệm hồi năm 2011”.

Thông tin trên được Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng cho biết sáng 23/10, xung quanh thông tin cho rằng, nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền đã bổ nhiệm ồ ạt hàng loạt cán bộ hồi năm 2011 trước khi ông nghỉ hưu.

Theo lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, những sự việc nội bộ của cơ quan này thì Ban bí thư Trung ương Đảng và Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận và chỉ đạo, sau đó Thanh tra Chính phủ cũng đã có kế hoạch để thực hiện chỉ đạo này. Công việc hiện nay đang được tiến hành.

Riêng nội dung liên quan đến nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền đã bổ nhiệm hàng loạt cán bộ các vụ, cục trong 8 tháng đầu năm 2011, thì hiện nay Thanh tra Chính phủ đã bước đầu rà soát lại.

Kết quả cho thấy, về cơ bản những trường hợp được bổ nhiệm đó đảm bảo được điều kiện, tiêu chuẩn và phát huy được năng lực, sở trường trên cương vị công tác được bổ nhiệm.

Tuy nhiên, một số ít trường hợp có khuyết điểm thì đã xem xét xử lý, một số chưa đảm bảo được điều kiện lúc đó nhưng hiện nay đã đáp ứng được yêu cầu công tác, điều kiện để bổ nhiệm.

“Hiện chúng tôi đang giao cho Vụ Tổ chức tiếp tục rà soát lại để biết được những trường hợp nào cho đến nay vẫn chưa đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn, nếu đáp ứng được thì giữ nguyên, còn nếu không thì không bổ nhiệm lại”, ông Lượng cho biết.

Riêng việc kê khai tài sản của nguyên Tổng thanh tra Trần Văn Truyền, ông Lượng cho biết, Ban bí thư Trung ương đã giao cho Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xác minh, nhưng đến nay Thanh tra Chính phủ chưa có thông tin nên chưa thể cung cấp lại với báo chí.

Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cũng thông tin thêm về trường hợp của ông Nguyễn Văn Tiến, Phó bí thư Thường trực Đảng uỷ Thanh tra Chính phủ, khi làm các thủ tục để bầu thì cũng có đơn thư phản ánh và đã được Đảng uỷ cấp trên xem xét. Sau khi xem xét không có vấn đề gì thì mới phê chuẩn.

Gần đây, một số tờ báo có đưa tin, từ tháng 3/2011 đến ngày 3/8/2011, khi còn đương nhiệm Tổng thanh tra Chính phủ, ông Trần Văn Truyền đã ký quyết định bổ nhiệm gần 60 cán bộ cấp vụ và tương đương tại cơ quan Thanh tra Chính phủ.

Đáng chú ý, chỉ trong hai ngày 1/8 và 3/8, ông Truyền đã ký bổ nhiệm 26 người, trong đó có 3 hàm vụ trưởng ở Văn phòng, 3 hàm phó vụ trưởng ở Trường Cán bộ Thanh tra, 3 hàm cục phó ở Cục 3, 2 hàm phó vụ trưởng, hàm vụ phó ở Cục I, 2 hàm vụ trưởng, hàm vụ phó ở tạp chí, nhiều phó cục trưởng, phó vụ trưởng, hàm vụ trưởng, hàm phó vụ trưởng ở các cục, vụ, đơn vị trực thuộc.