00:16 17/03/2010

SSI bác tin đồn cho phép bán khống cổ phiếu

Duy Cường

SSI vừa có phản ứng chính thức gửi tới nhà đầu tư về tin đồn công ty cho nhà đầu tư bán khống cổ phiếu

Giao diện trên website của SSI.
Giao diện trên website của SSI.
Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI-HOSE) vừa có phản ứng chính thức gửi tới nhà đầu tư về tin đồn công ty cho bán khống cổ phiếu.

Theo SSI, sự giảm điểm mạnh ngày 16/3 là khá bất ngờ với nhiều nhà đầu tư. Ngay trong buổi sáng đã có nhiều thông tin nhằm lý giải cho sự giảm nhanh và sâu của VN-Index. Một trong số đó là việc SSI cho phép nhà đầu tư bán khống một số mã chứng khoán.

“Đây là thông tin không chính xác vì hiện tại SSI không cho phép bán khống bất kỳ cổ phiếu nào”, SSI khẳng định.

SSI cũng cho biết đã có những khuyến nghị rất rõ ràng cho khách hàng từ đầu tuần là nên thận trọng trong tuần này bởi những rủi ro cho thị trường có khả năng xuất hiện. Khuyến nghị này dường như đi ngược với xu hướng hào hứng khá phổ biến một vài ngày trước, nhưng thực tế cho thấy thận trọng là điều cần thiết.

Được biết, vào tháng cuối tháng 8/2009, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã có công văn gửi các công ty chứng khoán về việc tuân thủ quy định của Luật Chứng khoán. Theo đó, theo quy định tại Điều 71 khoản 9 Luật Chứng khoán, Công ty Chứng khoán có nghĩa vụ “Thực hiện việc bán hoặc cho khách hàng bán chứng khoán khi không sở hữu chứng khoán và cho khách hàng vay chứng khoán để bán theo quy định của Bộ Tài chính”.

Trong khi chưa có quy định thực hiện nghiệp vụ này, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các công ty chứng khoán không thực hiện nghiệp vụ nói trên.