19:48 05/06/2021

SSI Research: Không khuyến nghị mua thêm cổ phiếu ngân hàng, nhưng có thể nắm giữ tiếp

An Nhiên

Sóng 5 tăng giá của mẫu hình Elliot đang dần đươc hoàn thiện thì nhà đầu tư nên ưu tiên bảo toàn lợi nhuận trong quá trình chỉ số VN-Index hướng về vùng 1.400 điểm...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Báo cáo chiến lược thị trường tháng 6 vừa công bố ngày 5/6, SSI Research cho rằng chưa có nhiều kỳ vọng Việt Nam được nâng hạng trong tháng 6.

Vào ngày 24/6 tới đây, MSCI sẽ công bố kết quả xếp hạng thị trường của năm 2021 và trước đó Báo cáo đánh giá tiếp cận thị trường sẽ được công bố vào ngày 10/6. Đối với triển vọng nâng hạng của Việt Nam, SSI Research chưa kỳ vọng nhiều trong đợt đánh giá lần này bởi trong một năm qua Việt Nam chưa thực sự có nhiều thay đổi đáng kể về hạ tầng giao dịch cũng như các vấn đề liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài như công bố thông tin bằng tiếng Anh, vấn đề tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó các sản phẩm/dịch vụ mới được đưa ra trong Luật Chứng khoán cũng chưa được triển khai do hệ thống giao dịch vẫn trong quá trình nâng cấp.

CÓ THỂ VƯỢT 1.400 ĐIỂM NẾU HỆ THỐNG HẾT “ĐƠ”?

Sức ảnh hưởng của dòng vốn nước ngoài tới một số thị trường chứng khoán lớn ở Châu Á đang yếu đi và Việt Nam cũng không ngoại lệ khi dòng tiền dồi dào từ nhà đầu tư cá nhân trong nước gần như đã triệt tiêu sức ảnh hưởng từ động thái bán ròng của khối ngoại.

Số lượng tài khoản cá nhân mở mới trên thị trường chứng khoán Việt Nam theo tháng từ tháng 6/2020 đến nay đang trong xu hướng tăng mạnh và đi kèm với đó là các kỷ lục mới về điểm số và thanh khoản liên tục thiết lập. Tỷ trọng giá trị giao dịch của nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước tăng lên mức cao nhất 86,83% vào tháng 5/2021; lũy kế từ đầu năm tỷ trọng giao dịch của khối này ở mức 83,3%, cao nhất trong những năm gần đây.

SSI Research: Không khuyến nghị mua thêm cổ phiếu ngân hàng, nhưng có thể nắm giữ tiếp - Ảnh 1

Về lạm phát, giá nguyên liệu đầu vào vẫn trên đà tăng mạnh, nhưng sự tác động của các yếu tố này lên chỉ số giá tiêu dùng ở Việt Nam là hạn chế, sức tiêu thụ trong tháng 5 cũng thấp hơn kỳ vọng (do có sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19) cũng ảnh hưởng tới mặt bằng giá cả.

Số liệu tháng 5 cho thấy CPI chỉ tăng 0,16% so với tháng trước và tăng 2,9% so với cùng kỳ. Dịch bệnh lan rộng trong làn sóng Covid thứ 4 dẫn tới nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội cục bộ, bao gồm cả Tp.HCM, áp lực lên chỉ số giá tiêu dùng trong ngắn hạn là không đáng kể.

Nguồn cung VND trên liên ngân hàng vẫn rất ổn định, đặc biệt sẽ có một lượng nội tệ lớn bơm ra từ các giao dịch bán ngoại tệ có kỳ hạn sẽ được thực hiện trong tháng 7, 8 tới. Vì vậy, dù vẫn giữ nguyên dự báo lãi suất có thể nhích tăng từ đầu quý 3/2021 khi dịch bệnh được kiểm soát, tín dụng tiếp tục tăng tốc nhưng chưa nhận thấy áp lực tăng lãi suất trong ngắn hạn.

Như vậy, mặt bằng lãi suất tiền gửi thấp và hoạt động sản xuất, kinh doanh tiếp tục đình trệ do Covid sẽ tiếp tục có lợi cho kênh chứng khoán khi lượng tiền lớn đổ vào thị trường chứng khoán thông qua các tài khoản cá nhân để tìm kiếm lợi nhuận.

Định giá P/E hiện tại (trượt 4 quý gần nhất) và P/E ước tính năm 2021 vào ngày 03/6/2021 của VN-Index đã tăng lên tương ứng 18,6 lần và 16,8 lần từ mức 18,1 lần và 15,1 ở thời điểm cuối tháng 4; trong khi đó P/E năm 2021 của SSI Coverage hiện vào khoảng 16 lần. Tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết trong quý 2/2021 dự kiến vẫn ở mức cao do nền so sánh thấp cùng kỳ năm ngoái sẽ tiếp tục đưa mức định giá P/E trượt 4 quý gần nhất về mức hấp dẫn.

Cùng với đó, xu hướng tăng vốn ở các nhóm ngành có vốn hóa lớn nhất là Ngân hàng và Bất động sản, bên cạnh động thái tương tự của các công ty Chứng khoán giúp mở rộng dư địa cho vay ký quỹ sẽ là các chất xúc tác quan trọng giúp thị trường vượt qua các nhịp biến động ngắn hạn và tiếp tục đi lên.

VN-Index tiếp tục đi lên trong các phiên đầu tháng 6 và hiện đang ghi nhận mức đỉnh mới 1.374,05 điểm, đi cùng với khối lượng giao dịch bùng nổ. Quán tính tăng điểm vẫn được duy trì ở nửa đầu tháng 6 nhờ động lực mạnh mẽ từ dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong nước. VN-Index có thể tiếp tục hướng về vùng mục tiêu tiếp theo 1.400 điểm và có thể đi xa hơn trong trường hợp hạn chế của hệ thống giao dịch được khắc phục vượt kỳ vọng.

SSI Research: Không khuyến nghị mua thêm cổ phiếu ngân hàng, nhưng có thể nắm giữ tiếp - Ảnh 2

KHÔNG KHUYẾN NGHỊ MUA NHÓM NGÂN HÀNG

Mặc dù vậy, SSI Research cũng thể hiện quan điểm thận trọng khi chỉ số VN-Index và chỉ số VN30 đã tăng 23,59% và 40,5% nếu tính từ đầu năm có thể sẽ kích hoạt mạnh cung chốt lời trong ngắn hạn khi các chỉ số tiếp tục tiến lên vùng điểm số cao hơn.

Phân tích kỹ thuật cũng ủng hộ cho quan điểm này, khi sóng 5 tăng giá của mẫu hình Elliot đang dần đươc hoàn thiện thì nhà đầu tư nên ưu tiên bảo toàn lợi nhuận trong quá trình chỉ số VN-Index hướng về vùng 1.400 điểm và quay lại tìm cơ hội ở vùng hỗ trợ gần là 1.350 điểm và xa hơn là 1.300 điểm khi có điều chỉnh diễn ra.

Danh mục khuyến nghị trong tháng 6, SSI Research cho rằng các cổ phiếu GAS, ANV, SBT, và GVR sẽ được hưởng lợi từ xu hướng tăng của giá hàng hóa. Bên cạnh đó, triển vọng kết quả kinh doanh quý 2/2021 tích cực sẽ là động lực giúp các cổ phiếu duy trì đà tăng trưởng như PTB, FPT, DGW.

“Chúng tôi không khuyến nghị mua mới cổ phiếu ngân hàng trong tháng này, tuy nhiên các nhà đầu tư đã mua các cổ phiếu ngân hàng theo khuyến nghị từ tháng 5 (STB, CTG, TCB) có thể tiếp tục nắm giữ”, SSI Research nhấn mạnh.