11:31 03/08/2007

Tại sao dầu tăng mà xăng lại giảm?

Tường Nguyên

Có hai vấn đề trái ngược đang diễn ra trong thời gian gần đây, đó là giá dầu thì cao kỷ lục trong khi giá xăng lại giảm

Thông thường dầu và xăng thường tăng giảm cùng nhau. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, chúng lại có những biến động ngược chiều.
Thông thường dầu và xăng thường tăng giảm cùng nhau. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, chúng lại có những biến động ngược chiều.
Có hai vấn đề trái ngược đang diễn ra trong thời gian gần đây, đó là giá dầu thì cao kỷ lục trong khi giá xăng lại giảm.

Hai tháng qua, giá dầu thô của Mỹ đã tăng gần 25% và hiện đang nhích dần lên mức cao nhất mọi thời đại. Thế nhưng, một nghịch lý đang diễn ra đó là giá xăng giao kỳ hạn lại giảm đến 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thậm chí, giá xăng bán lẻ tại Mỹ còn giảm mạnh hơn đến 11% so với mức cao nhất đạt được hồi tháng 5/2007.

Giải thích cho sự bất nhất này, nhiều nhà phân tích cho rằng, nguyên nhân xuất phát từ các nhà máy lọc dầu. Nếu các nhà máy lọc dầu tiếp tục tăng công suất lọc hoá và dầu thô không bị thiếu hụt nhiều thì khả năng giá xăng có thể xuống dưới 2 USD/gallon trong mùa đông này.

Trước đó, do dự đoán nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hè này sẽ tăng cao và một loạt sự cố có thể xảy ra đối với các nhà máy lọc hoá dầu, nên nhiều nhà đầu tư đã tăng cường mua vào dầu thô ngay từ đầu mùa hè.

Trong 6 tuần gần đây, dự trữ xăng vẫn tăng lên, trong khi các nhà máy lọc hoá dầu đang tiếp tục gia tăng công suất. Và như vậy, theo dự đoán của các chuyên gia, thời gian còn lại của mùa hè, giá xăng sẽ còn tiếp tục giảm.

Tuy nhiên, cũng không thể không loại trừ một số yếu tố bất thường có thể sẽ xảy ra đối với nguồn cung dầu thô trong thời gian tới, đặc biệt khi mùa mưa bão ở vùng Vịnh Mexico đang tới gần. Nếu điều đó xảy ra thì khả năng giá xăng sẽ chấm dứt chu kỳ giảm bất thường này.

(Theo CNN)