11:53 30/07/2013

Tàu ngầm Kilo đầu tiên về Việt Nam tháng 11 năm nay

An Huy

Việt Nam đặt mua 6 tàu ngầm do Nga sản xuất vào năm 2009 theo một hợp đồng được cho là có trị giá 2 tỷ USD

Theo dự kiến, 6 chiếc tàu ngầm sẽ được giao toàn bộ cho Việt Nam trong thời gian từ nay đến năm 2016.
Theo dự kiến, 6 chiếc tàu ngầm sẽ được giao toàn bộ cho Việt Nam trong thời gian từ nay đến năm 2016.
Chiếc đầu tiên trong số 6 chiếc tàu ngầm mà Nga đóng cho Việt Nam sẽ được đưa về cảng nhà trong tháng 11 năm nay. Thông tin này vừa được nhà máy đóng tàu Admiralty Shipyards phát đi từ St. Petersburg.

Hãng tin Ria Novosti của Nga dẫn tuyên bố của Admiralty: “Chúng tôi dự kiến lễ ký kết thỏa thuận nhận tàu và hành trình của con tàu ngầm về Việt Nam sẽ diễn ra trong tháng 11”.

Những chiếc tàu ngầm lớp Varshavyanka thuộc đề án 636M sự dụng nhiên liệu dầu diesel và điện, hay còn gọi là tàu ngầm Kilo, do Nga đóng cho Việt Nam có mức độ gây tiếng ồn rất thấp và có thể tấn công các mục tiêu ở tầm xa mà không bị phát hiện bởi bất kỳ thiết bị chống tàu ngầm nào của đối phương.

Hải quân Mỹ đã gọi tàu ngầm Kilo là “những hố đen trong lòng đại dương” bởi khả năng gần như không thể bị phát hiện này.

Chiếc tàu ngầm Kilo đầu tiên của Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc các cuộc thử nghiệm trên biển kéo dài 100 ngày vào tháng 7. Cùng với đó, thủy thủ đoàn Việt Nam đã được đào tạo từ tháng 4 năm nay. Các thông tin này cũng do nhà máy đóng tàu Admiralty công bố.

“Con tàu đã chứng tỏ sự linh hoạt tuyệt vời và tất cả các cơ cấu đều vận hành đáng tin cậy trong suốt cuộc thử nghiệm”, tuyên bố của Admiralty cho hay.

Việt Nam đặt mua 6 tàu ngầm do Nga sản xuất vào năm 2009 theo một hợp đồng được cho là có trị giá 2 tỷ USD. Hợp đồng này cũng bao gồm nội dung đào tạo thủy thủ lái tàu ngầm của Việt Nam ở Nga.

Tất cả 6 con tàu ngầm trên đều được đóng tại Admiralty Shipyards. Theo dự kiến, 6 chiếc tàu ngầm sẽ được giao toàn bộ cho Việt Nam trong thời gian từ nay đến năm 2016.

Lớp Varshavyanka là phiên bản cải tiến của tàu ngầm Kilo, sử dụng công nghệ tàng hình hiện đại hơn và có tầm tấn công được mở rộng. Những chiếc tàu ngầm này có tải trọng 3.100 tấn, đạt vận tốc tối đa 20 hải lý/giờ, có thể lặn sâu 300m và chở thủy thủ đoàn gồm 52 người.

Tàu được trang bị các ống phóng ngư lôi 533 mm và được trang bị ngư lôi, thủy lôi, và tổ hợp tên lửa tấn công Kalibr 3M54, dự kiến chủ yếu được sử dụng cho việc tấn công các loại tàu và tàu ngầm ở vùng nước tương đối nông.