10:27 25/04/2022

Thắng đối thủ cực hữu, ông Macron đắc cử Tổng thống Pháp nhiệm kỳ thứ hai

An Huy -

Chiến thắng này đưa ông Macron trở thành Tổng thống Pháp đầu tiên trong 2 thập kỷ qua giành nhiệm kỳ thứ hai...

Ông Emmanuel Macron giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp ngày 24/4 - Ảnh: Getty/CNBC.
Ông Emmanuel Macron giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp ngày 24/4 - Ảnh: Getty/CNBC.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ cực hữu Marine Le Pen trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp diễn ra vào ngày 24/4, theo đó giành thêm một nhiệm kỳ nhờ chương trình nghị sự thân thiện với kinh doanh và chủ trương hội nhập Liên minh châu Âu (EU).

Ông Macron, một người theo phá trung dung đến từ Đảng Cộng hoà Tiến bước (LREM), được cho là giành khoảng 58% số phiếu trong vòng bầu cử thứ hai và cũng là vòng bầu cử cuối cùng của cuộc bầu cử - theo các dự báo kết quả mới nhất được hãng tin CNBC trích dẫn. Bà Le Pen, một người theo phái dân tộc chủ nghĩa và đến từ đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc, được cho là giành 42% số phiếu.

Ngay sau khi có dự báo kết quả bầu cử, bà Le Pen đã có bài phát biểu trước người ủng hộ ở Paris và thừa nhận thất bại. Tuy nhiên, bà nói rằng kết quả này đã là một “thắng lợi” đối với phong trào chính trị của bà và kêu gọi người ủng hộ hướng tới cuộc bầu cử Quốc hội Pháp dự kiến diễn ra vào tháng 6 năm nay.

“Ngày hôm nay, người Pháp đã thể hiện mong muốn có một sự đối trọng mạnh mẽ với ông Emmanuel Macron, có một sự đối lập tiếp tục bảo vệ họ”, bà Le Pen nói.

Dù chiến thắng thuộc về ông Macron, chênh lệch tỷ lệ phiếu bầu cho thấy một khoảng cách được rút ngắn giữa hai ứng cử viên so với cuộc bầu cử vào năm 2017. Năm đó, ông Macron giành 66,1% số phiếu.

Sau bà Le Pen, ông Macron phát biểu trước người ủng hộ vào buổi tối cùng ngày. Ông nói sự bất mãn của những người bỏ phiếu cho bà Le Pen và bỏ phiếu trống cần được hoá giải. “Tôi không còn là ứng cử viên của một nhóm nào đó, mà là Tổng thống của tất cả mọi người”, ông nói và hứa rằng “không ai sẽ bị bỏ lại phía sau”.

Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2022 diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến tranh Nga-Ukraine, chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ ở Pháp, một làn sóng ủng hộ của cử tri trẻ dành cho phái cực tả, và những dấu hiệu cho thấy sự thờ ơ của nhiều cử tri. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 24/4 thấp hơn 2 điểm phần trăm so với cuộc bầu cử cách đây 4 năm – theo số liệu của Bộ Nội vụ Pháp.

Ngay từ đầu chiến chiến dịch tranh cử, ông Macron – 44 tuổi - hưởng lợi từ quan điểm và những nỗ lực ngoại giao của ông liên quan đến chiến tranh Nga-Ukraine. Tuy nhiên, sự ủng hộ đó giảm dần trong những ngày trước vòng đầu tiên của cuộc bầu cử diễn ra vào hôm 10/4. Ở thời điểm đó, cử tri Pháp dành sự quan tâm lớn hơn đến các vấn đề trong nước và đà leo thang chóng mặt của lạm phát.

Trong lần bầu cử này, bà Le Pen - người đến nay đã ra tranh cử tổng thống Pháp 3 lần – không lặp lại sự chỉ trích nhằm vào EU và đồng Euro như hai lần trước. Thay vào đó, bà lấy trọng tâm là những khó khăn kinh tế mà cử tri Pháp phải đối mặt.

Khi vòng bầu cử thứ hai đến gần, cử tri Pháp quan tâm nhiều hơn đến hai ứng cử viên này và chính sách của họ. Trong một cuộc tranh luận trên truyền hình kéo dài 2 giờ đồng hồ vào hôm thứ Tư tuần trước, ông Macron nhằm vào việc bà Le Pen trước đây có mối quan hệ với Nga và Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng thời chỉ trích rằng bà phụ thuộc vào Moscow. Hôm thứ Sáu, ông Macron nói kế hoạch của bà Le Pen về cấm phụ nữ Hồi giáo đội khăn trùm đầu ở nơi công cộng sẽ dẫn tới một cuộc “nội chiến”.

Chiến thắng này đưa ông Macron trở thành Tổng thống Pháp đầu tiên trong 2 thập kỷ qua giành nhiệm kỳ thứ hai. Ông được cho là sẽ tiếp tục các chính sách cải cách, bao gồm cam kết đưa nước Pháp đạt tới trạng thái toàn dụng lao động và nâng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 65.

Ông Frederic Leroux, nhà quản lý quỹ thuộc Carmignac, cho rằng chiến thắng của ông Macron sẽ mang lại một sự trấn an cho thị trường tài chính Pháp.

“Trong ngắn hạn, đối tượng hưởng lợi chính từ cuộc bầu cử này có thể là đồng Euro. Mới hôm thứ Sáu, đồng Euro còn đang ở mức thấp nhất 2 năm so với đồng USD”, ông Leroux nói.

“Khía cạnh tiêu cực đối với thị trường đến từ khả năng sớm có một lệnh cấm vận đối với dầu Nga. Một biện pháp trừng phạt như vậy sẽ đẩy cao áp lực lạm phát và nguy cơ giảm tốc kinh tế ở châu Âu”, ông Leroux nói thêm.

Chuyên gia kinh tế trưởng Holger Schmieding của Berenberg, nói rằng kết quả bầu cử Tổng thống Pháp là “một trong những tin tức tốt nhất cho châu Âu kể từ khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) chặn đứng cuộc khủng hoảng của đồng Euro cách đây 10 năm vào tháng 7/2012”.

“Do một nhiệm kỳ thứ hai cho ông Macron là điều đã được dự báo từ trước, kết quả này có thể không khiến thị trường dịch chuyển nhiều”, vì chuyên gia nhận định và cho rằng nước Pháp “nhiều khả năng sẽ tiếp tục là một đầu tàu cho tăng trưởng và tiến bộ ở châu Âu trong 5 năm tới”.