Thành công bất ngờ của bảo hiểm thất nghiệp

Vũ Quỳnh

02/04/2011, 12:10

Sau hai năm triển khai, cụm từ “bảo hiểm thất nghiệp” gần như không còn xa lạ với nhiều người lao động

Chế độ phúc lợi đầy đủ cũng là một cách giữ chân lao động.
Chế độ phúc lợi đầy đủ cũng là một cách giữ chân lao động.

Sau hai năm triển khai, cụm từ “bảo hiểm thất nghiệp” gần như không còn xa lạ với nhiều người lao động.

Theo quy định của khoản 1, điều 10, Nghị định 127/2008/NĐ-CP, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm đóng bảo hiểm thất nghiệp đúng và đủ.

Thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho thấy, tính đến tháng 12/2010, tổng số người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 7,05 triệu người, tăng 19,58% so với năm 2009. Tổng số thu năm 2010 là 4.800 tỷ đồng, đưa tổng quỹ bảo hiểm thất nghiệp lên 8.200 tỷ đồng.

Theo báo cáo của các địa phương về tình hình tiếp nhận và giải quyết các chế độ bảo hiểm thất nghiệp trên toàn quốc, đến hết tháng 2/2011 có tới 225.675 số người đăng ký, và 176.894 người đã có quyết định được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Như vậy, bình quân một tháng, một trung tâm giới thiệu việc làm có 249 người đến đăng ký thất nghiệp. Năm 2010, quỹ bảo hiểm thất nghiệp đã chi trả trên 550 tỷ đồng.

Số lượng người tham gia bảo hiểm thất nghiệp dường như cao hơn rất nhiều so với dự kiến, và tập trung nhiều tại các thành phố lớn, như Tp.HCM (71.506 người), Bình Dương (54.281 người), Đồng Nai (22.945 người) và Hà Nội (5.084 người).

Đánh giá của cơ quan quản lý về tình hình thực hiện bảo hiểm thất nghiệp cũng tỏ ra lạc quan.

Ông Lê Quang Trung, Phó cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cho biết với 1% quỹ tiền lương phải bỏ ra, nhiều doanh nghiệp đã tự giác thực hiện với chính sách này. Số doanh nghiệp tại nhiều địa phương tham gia bảo hiểm thất nghiệp chiếm tỷ lệ lớn

Ví dụ, tại Hà Tĩnh, báo cáo của trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh này cho thấy, nếu như số doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trên địa bàn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 1.735, thì con số đơn vị tham gia bảo hiểm thất nghiệp đã lên tới 1.361.

Trao đổi với VnEconomy, ông Phạm Thanh Giang, giám đốc một doanh nghiệp khai thác đá đóng trên địa bàn Hà Tĩnh cho biết, tình hình kinh tế mấy năm trở lại đây có nhiều biến động, việc làm của người lao động cũng thiếu bền vững, vì thế chính sách bảo hiểm thất nghiệp sẽ là một giải pháp cho lao động nếu không may bị mất việc làm.

Đồng quan điểm trên, bà Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Công ty Thực phẩm Minh Hương cũng cho rằng, việc doanh nghiệp chủ động đóng bảo hiểm thất nghiệp cho công nhân, thực ra, cũng là một cách để giữ chân lao động. Khi người lao động được hưởng đầy đủ những phúc lợi tối thiểu, họ sẽ làm việc bằng chính khả năng, chứ không phải là làm việc một cách đối phó.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Cơ khí chính xác: Nền tảng thiết yếu cho công nghiệp hiện đại

Cơ khí chính xác: Nền tảng thiết yếu cho công nghiệp hiện đại

So sánh tốc độ tăng trưởng GDP thực của các nước châu Âu năm 2025

So sánh tốc độ tăng trưởng GDP thực của các nước châu Âu năm 2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 11-2026

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 11-2026

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy