11:13 24/11/2019

Thấy gì sau cú bắt tay trị giá 100 triệu USD giữa TTC Land và Lotte E&C

Quỳnh Nguyễn

Sự tham gia của Lotte E&C (Hàn Quốc) vào TTC Land sẽ tạo ra áp lực buộc TTC Land phải thay đổi mạnh mẽ, toàn diện, không chỉ dừng lại ở cấu trúc tài chính vững mạnh và bền vững

Tiếp sau nhiều doanh nghiệp bất động sản tên tuổi trên thị trường như Vingroup, Nam Long,... Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land, HOSE: SCR) chính thức bắt tay với khối ngoại để đầu tư phát triển dự án.

Theo đó, Lotte E&C (Hàn Quốc), thông qua công ty con tại Việt Nam là Lotte Land dự kiến đầu tư khoảng 100 triệu USD vào các dự án, trước mắt 22 triệu USD sẽ được "rót" vào TTC Land vào đầu năm sau.

Được biết, sau một thời gian làm việc và đàm phán, TTC Land và Lotte E&C đã tiến đến đồng thuận và ký kết hợp tác chiến lược với 2 điểm chính gồm: (i) TTC Land nghiên cứu, xây dựng phương án quy hoạch và xúc tiến hoàn tất các thủ tục pháp lý, phát triển quỹ đất sạch phát triển dự án. (ii) Lotte E&C xây dựng cấu trúc kinh doanh, tài chính và sắp xếp tài chính cho dự án; tham gia chặt chẽ và đóng góp vào các công tác thiết kế, thi công và hoạt động tiếp thị dự án,…

Lotte E&C, một trong những công ty thành viên chính của Tập Đoàn Lotte, là nhà phát triển dự án bất động sản và tổng thầu trong mọi lĩnh vực xây dựng có trụ sở chính đặt tại Hàn Quốc và nhiều chi nhánh trên toàn cầu.

TTC Land hiện sở hữu 27 dự án đã và đang bàn giao, đang phục vụ trên 105.000 khách hàng. Hiện tổng tài sản TTC Land hơn 11.000 tỷ đồng, tổng quỹ đất trên 1.500 ha, đội ngũ nhân sự trên 600 người và địa bàn đầu tư mở rộng ra nhiều tỉnh thành trên khắp Việt Nam.

Giới phân tích đánh giá, cú bắt tay trị giá 100 triệu USD của Lotte E&C ở thời điểm hiện tại, sau hơn 6 tháng kể từ thời điểm TTC Land tuyên bố tái cấu trúc toàn diện (tại kỳ họp thường niên năm 2019) cho thấy những "điểm nghẽn" trong cấu trúc tài chính của TTC Land đã được tháo gỡ.

Theo TTC Land, trong 6 tháng qua, TTC Land đã triển khai nhiều hoạt động tái cấu trúc công ty mạnh mẽ theo đúng kế hoạch đã đề ra. Và tái cấu trúc tài chính, chủ động tiếp cận nguồn vốn toàn cầu là một trong những mục tiêu quan trọng công ty sẽ tiếp tục theo đuổi trong thời gian sắp tới.