17:08 24/09/2019

Thế giới sắp đón vụ IPO lớn thứ nhì trong năm 2019

Bình Minh

Nợ hàng trăm tỷ USD, AB InBev dự kiến sẽ dùng tiền thu về từ IPO cho việc trả bớt nợ nần

Vụ phát hành sắp tới của nhà sản xuất bia Budweiser dự kiến thu về khoảng 5 tỷ USD - Ảnh: Reuters.
Vụ phát hành sắp tới của nhà sản xuất bia Budweiser dự kiến thu về khoảng 5 tỷ USD - Ảnh: Reuters.

Hãng sản xuất bia lớn nhất thế giới Anheuser-Busch InBev (AB Inbev) chuẩn bị có vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn thứ nhì thế giới trong năm 2019.

Theo tin từ CNN Business, AB InBev ngày 24/9 tuyên bố định giá cổ phiếu trong vụ phát hành sắp tới ở mức 27 Đôla Hồng Kông (3,44 USD)/cổ phiếu. Được chào bán là cổ phiếu của mảng kinh doanh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương của tập đoàn, công ty Budweiser APAC.

Với mức giá như trên, AB InBev sẽ thu về khoảng 5 tỷ USD trong vụ phát hành này, đánh dấu vụ IPO lớn thứ hai trên toàn cầu trong năm nay, chỉ sau vụ IPO huy động được 8,1 tỷ USD của công ty ứng dụng gọi xe Uber hồi tháng 5, theo dữ liệu của Dealogic.

Ban đầu, AB InBev có kế hoạch tiến hành vụ IPO lớn nhất thế giới năm nay với mục tiêu huy động 9,8 tỷ USD. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hủy hồi tháng 7 với lý do điều kiện thị trường không thuận lợi. Đầu tháng này, hãng đưa ra kế hoạch IPO mới với mục tiêu khiêm tốn hơn.

Vụ phát hành của AB InBev được xem là một thắng lợi lớn của Sở Giao dịch chứng khoán Hồng Kông (HSE). Thời gian qua, thị trường chứng khoán tại trung tâm tài chính số 1 châu Á này đã chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng chính trị Hồng Kông, thương chiến Mỹ-Trung, và nhu cầu tiêu dùng yếu đi tại Trung Quốc. Trong 3 tháng trở lại đây, chỉ số Hang Seng đã giảm gần 8%.

Cuộc IPO này của AB InBev không bao gồm hoạt động của hãng tại thị trường Australia. Hồi tháng 7, AB InBev cho biết sẽ bán mảng kinh doanh ở Australia cho đối thủ Nhật Bản Asahi với giá 11,3 tỷ USD.

Tuyên bố ngày 24/9 của AB InBev cho biết hãng dự định sẽ dùng toàn bộ số tiền thu được từ vụ IPO sắp tới - sau khi trừ đi các chi phí - cho việc trả nợ.

Hãng bia này đang gánh một khối nợ khổng lồ do vay mượn nhiều để thực hiện hàng loạt vụ thâu tóm trong năm gần đây. Vụ mua lại quy mô lớn gần đây nhất của hãng là thâu tóm SABMiller đã nâng tổng số nợ lên 102,5 tỷ USD vào năm 2018.

Theo dự kiến, cổ phiếu Budweiser APAC sẽ bắt đầu được giao dịch trên thị trường chứng khoán Hồng Kông vào ngày 30/9.