Thêm điều kiện bảo vệ người mua trái phiếu chuyển đổi

Hoàng Vũ

16/08/2010, 01:07

Chính phủ vừa bổ sung thêm điều kiện mới đối với tổ chức phát hành trái phiếu chuyển đổi nhằm bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư

Khoảng ba năm trở lại đây, trái phiếu chuyển đổi đã trở thành công cụ quen thuộc được nhiều doanh nghiệp sử dụng để tăng vốn điều lệ.
Khoảng ba năm trở lại đây, trái phiếu chuyển đổi đã trở thành công cụ quen thuộc được nhiều doanh nghiệp sử dụng để tăng vốn điều lệ.

Chính phủ vừa ban hành văn bản, trong đó bổ sung thêm một điều kiện mới đối với tổ chức phát hành trái phiếu chuyển đổi nhằm bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 84/2010/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 14/2007/NĐ-CP (quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán).

Một nội dung quan trọng của Nghị định 84/2010/NĐ-CP là bổ sung điểm c, khoản 1 Điều 5 của Nghị định số 14, liên quan đến những điều kiện chào bán trái phiếu chuyển đổi của doanh nghiệp.

Cụ thể, Nghị định số 84 bổ sung điểm c, quy định: “Trường hợp tổ chức phát hành có kế hoạch phát hành thêm cố phiếu hoặc trái phiếu trong thời hạn của trái phiếu chuyển đổi thì hồ sơ chào bán phải nêu rõ rủi ro đối với quyền lợi của người mua trái phiếu kèm theo phương án đền bù cho nhà đầu tư để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư”.

Như vậy, với điều kiện mới được bổ sung, nhà đầu tư sẽ có thêm thông tin chi tiết khi tiếp cận các trái phiếu chuyển đổi của doanh nghiệp, qua đó thêm điều kiện để có thể dự tính các khả năng có rủi ro khi doanh nghiệp phát hành thêm trong thời hạn của trái phiếu chuyển đổi.

Mặt khác, việc yêu cầu kèm theo phương án đền bù để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư khi có rủi ro theo quy định bổ sung nói trên cũng sẽ tăng thêm trách nhiệm của các tổ chức phát hành trái phiếu chuyển đổi.

Trước đó, Nghị định số 14 chỉ đưa ra hai điểm nội dung tập hợp các điều kiện đối với công ty cổ phần chào bán trái phiếu chuyển đổi, trái phiếu có kèm theo chứng quyền hoặc chứng quyền kèm theo cổ phiếu ưu đãi ra công chúng.

Thứ nhất là các điều kiện quy định tại điểm a, b và d khoản 2 Điều 12 Luật Chứng khoán (quy định về vốn điều lệ tối thiểu, về kết quả kinh doanh, cam kết nghĩa vụ của tổ chức phát hành…).

Thứ hai là các tổ chức đó phải có phương án phát hành, phương án sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán, kế hoạch phát hành số cổ phiếu cần thiết cho việc chuyển đổi được đại hội đồng cổ đông thông qua; phương án chuyển đổi bao gồm điều kiện, thời hạn chuyển đổi, tỷ lệ chuyển đổi, phương pháp tính và các điều kiện khác được xác định ngay trong phương án phát hành.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

40 công việc dễ bị AI thay thế nhất

40 công việc dễ bị AI thay thế nhất

Những nền kinh tế có nhiều triệu phú nhất năm 2025

Những nền kinh tế có nhiều triệu phú nhất năm 2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy