
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Hai, 08/12/2025
Hoàng Vũ
16/08/2010, 01:07
Chính phủ vừa bổ sung thêm điều kiện mới đối với tổ chức phát hành trái phiếu chuyển đổi nhằm bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư
Chính phủ vừa ban hành văn bản, trong đó bổ sung thêm một điều kiện mới đối với tổ chức phát hành trái phiếu chuyển đổi nhằm bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 84/2010/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 14/2007/NĐ-CP (quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán).
Một nội dung quan trọng của Nghị định 84/2010/NĐ-CP là bổ sung điểm c, khoản 1 Điều 5 của Nghị định số 14, liên quan đến những điều kiện chào bán trái phiếu chuyển đổi của doanh nghiệp.
Cụ thể, Nghị định số 84 bổ sung điểm c, quy định: “Trường hợp tổ chức phát hành có kế hoạch phát hành thêm cố phiếu hoặc trái phiếu trong thời hạn của trái phiếu chuyển đổi thì hồ sơ chào bán phải nêu rõ rủi ro đối với quyền lợi của người mua trái phiếu kèm theo phương án đền bù cho nhà đầu tư để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư”.
Như vậy, với điều kiện mới được bổ sung, nhà đầu tư sẽ có thêm thông tin chi tiết khi tiếp cận các trái phiếu chuyển đổi của doanh nghiệp, qua đó thêm điều kiện để có thể dự tính các khả năng có rủi ro khi doanh nghiệp phát hành thêm trong thời hạn của trái phiếu chuyển đổi.
Mặt khác, việc yêu cầu kèm theo phương án đền bù để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư khi có rủi ro theo quy định bổ sung nói trên cũng sẽ tăng thêm trách nhiệm của các tổ chức phát hành trái phiếu chuyển đổi.
Trước đó, Nghị định số 14 chỉ đưa ra hai điểm nội dung tập hợp các điều kiện đối với công ty cổ phần chào bán trái phiếu chuyển đổi, trái phiếu có kèm theo chứng quyền hoặc chứng quyền kèm theo cổ phiếu ưu đãi ra công chúng.
Thứ nhất là các điều kiện quy định tại điểm a, b và d khoản 2 Điều 12 Luật Chứng khoán (quy định về vốn điều lệ tối thiểu, về kết quả kinh doanh, cam kết nghĩa vụ của tổ chức phát hành…).
Thứ hai là các tổ chức đó phải có phương án phát hành, phương án sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán, kế hoạch phát hành số cổ phiếu cần thiết cho việc chuyển đổi được đại hội đồng cổ đông thông qua; phương án chuyển đổi bao gồm điều kiện, thời hạn chuyển đổi, tỷ lệ chuyển đổi, phương pháp tính và các điều kiện khác được xác định ngay trong phương án phát hành.
Trong tháng 11/2025, nhà đầu tư trong nước mở mới hơn 237.000 tài khoản. Mức tăng này thấp hơn 73.000 tài khoản so với tháng trước, đồng thời là mức thấp nhất trong 4 tháng, qua đó chấm dứt chuỗi 5 tháng tăng trưởng liên tục.
VN-Index tiếp tục có tuần tăng trưởng thứ 4 liên tiếp và tiệm cận đỉnh cao lịch sử quanh mốc 1800 điểm. Đỉnh cao nhất tuần qua chỉ số đã tới 1758,44 điểm. Tuy vậy dấu ấn của các cổ phiên trụ vẫn rất đậm nét. Diễn biến “hụt hơi” của nhóm cổ phiếu ngân hàng cuối tuần qua đã phát đi tín hiệu khó khăn.
Tính từ đầu năm đến nay, giá của bạc đã tăng tới 86%, vàng tăng 60%, còn Bitcoin lại “âm”...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: