17:14 14/12/2021

Thêm một doanh nghiệp “có vấn đề”, cổ phiếu bất động sản Trung Quốc bị bán tháo

An Huy

Mức giảm chóng mặt của cả cổ phiếu và trái phiếu Shimao Group gây lo ngại đặc biệt, bởi cho tới gần đây, công ty này vẫn được coi là thuộc nhóm “khoẻ” nhất trong số các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Cổ phiếu các công ty bất động sản Trung Quốc đại lục niêm yết tại thị trường Hồng Kông vừa trải qua phiên bán tháo thứ ba liên tiếp, rớt mức thấp nhất kể từ đầu năm 2017, sau khi một thoả thuận giữa hai công ty con của Shimao Group Holdings làm dấy lên những lo ngại về quản trị doanh nghiệp trong ngành địa ốc Trung Quốc – lĩnh vực vốn đang vật lộn với một cuộc khủng hoảng thanh khoản ngày càng lan rộng.

Theo tin từ Bloomberg, cổ phiếu Shimao Group và một công ty con về dịch vụ bất động sản là hai trong số những cổ phiếu giảm giá mạnh nhất ở Hồng Kông trong phiên ngày 14/12. Chỉ số Bloomberg China Real Estate Index đo giá cổ phiếu các doanh nghiệp địa ốc Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông giảm 4,1%.

Vụ mua bán được công bố vào cuối ngày thứ Hai giữa hai công ty con của Shimao “không chỉ cho thấy tình trạng thắt chặt thanh khoản, mà còn là một dấu hiệu cảnh báo về quản trị doanh nghiệp” – ngân hàng JPMorgan Chase nhận định trong một báo cáo khi cắt giảm mức đánh giá cả hai cổ phiếu này.

Tuần trước, sau khi hai “đại gia” China Evergrande Group và Kaisa Group bị chính thức gọi là vỡ nợ, giới đầu tư hy vọng rằng giai đoạn tồi tệ nhất của ngành bất động sản Trung Quốc đã qua đi. Tuy nhiên, tia hy vọng này vừa loé lên đã bị dập tắt, và nhà đầu tư một lần nữa lại tháo chạy.

Mức giảm chóng mặt của cả cổ phiếu và trái phiếu Shimao Group gây lo ngại đặc biệt, bởi cho tới gần đây, công ty này vẫn được coi là thuộc nhóm “khoẻ” nhất trong số các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc - nhóm có khả năng chống chọi với sức ép thanh khoản dẫn tới tình trạng vỡ nợ ở Evergrande và Kaisa.

Shimao Group đổ lỗi cho “tin đồn” khiến cổ phiếu và trái phiếu công ty bị bán tháo. Tuy nhiên, việc Shimao ít đưa ra các tuyên bố công khai về sức khoẻ tài chính chỉ càng làm gia tăng những đồn đoán cho rằng công ty đang đối mặt vấn đề thanh khoản ngày càng lớn.

Hôm thứ Hai, Shimao tuyên bố công ty con về dịch vụ bất động sản đã nhất trí mua lại một công con khác trong Shimao Group với giá 1,65 tỷ Nhân dân tệ (259 triệu USD), bị một số nhà phân tích xem là dấu hiệu cho thấy Shimao đang chuyển tiền từ bộ phận khoẻ hơn sang bộ phận yếu hơn của công ty.

Mức định giá của thương vụ cao bất thường, cho thấy Shimao Group “về bản chất đang chuyển tiền từ công ty con về quản lý bất động sản lên công ty mẹ về phát triển bất động sản”, JPMorgan Chase nhận định.

Báo cáo cho rằng các nhà đầu tư cổ phiếu và trái phiếu đang ngày càng lo ngại về việc các công ty quản lý bất động sản được các công ty phát triển địa ốc thuộc cùng một công ty mẹ sử dụng như một “công cụ tài chính”. Cổ phiếu của các công ty dịch vụ bất động sản Trung Quốc niêm yết ở Hồng Kông như Sunac Services Holdings và Country Garden Services Holdings giảm ít nhất 10% mỗi cổ phiếu trong phiên ngày thứ Ba.

Chỉ số Bloomberg China Real Estate Index đo giá cổ phiếu doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đại lục niêm yết ở Hồng Kông giảm xuống mức thấp nhất gần 5 năm.
Chỉ số Bloomberg China Real Estate Index đo giá cổ phiếu doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đại lục niêm yết ở Hồng Kông giảm xuống mức thấp nhất gần 5 năm.

Cổ phiếu Shimao Group có lúc giảm tới 18% trong phiên chiều ngày 14/12, tiến tới hoàn tất phiên giảm kỷ lục. Shimao Services Holdings giảm 33%. Trái phiếu Shimao Group có lãi suất cuống phiếu 4,75% đáo hạn vào năm 2022 giảm 8,7 cent, còn 71 cent/1 USD mệnh giá, dẫn đầu phiên “đỏ lửa” của các trái phiếu Trung Quốc lợi suất cao. Trái phiếu Nhân dân tệ của Shimao Group cũng mất giá mạnh.

Xếp thứ 13 về doanh số trong số các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc, Shimao Group đặt ra rủi ro hệ thống nhỏ hơn nhiều đối với nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, nếu so với Evergrande. Tuy nhiên, rắc rối ở Shimao làm tắt đi những tia hy vọng rằng những công ty bất động sản có điểm tín nhiệm cao hơn có thể vượt qua được những sóng gió trong chiến dịch của Chính phủ Trung Quốc về tăng cường kiểm soát ngành bất động sản nước này.

Shimao Group đã đáp ứng được “giới hạn đỏ” mà Bắc Kinh đặt ra đối với việc vay nợ của các công ty bất động sản, theo phân tích của Bloomberg. Đây được xem là một dấu hiệu về tình hình tài chính lành mạnh hơn và khả năng tiếp cận thị trường vốn tốt hơn.

Cũng theo Bloomberg, Shimao Group và các công ty con cần trả 2,5 tỷ USD nợ tái phiếu đáo hạn trong năm 2022, bao gồm cả trái phiếu phát hành trong nước và trái phiếu quốc tế.