09:45 23/09/2009

Thị trường chứng khoán Hàn Quốc lên hạng

Trung Việt

Tập đoàn cung cấp chỉ số thị trường chứng khoán toàn cầu (FTSE) vừa nâng Hàn Quốc lên mức thị trường chứng khoán phát triển

Sau 53 năm kể từ khi thị trường chứng khoán Hàn Quốc được thành lập, đây là lần đầu tiên FTSE nâng thị trường này lên mức phát triển - Ảnh: AP.
Sau 53 năm kể từ khi thị trường chứng khoán Hàn Quốc được thành lập, đây là lần đầu tiên FTSE nâng thị trường này lên mức phát triển - Ảnh: AP.
Tập đoàn cung cấp chỉ số thị trường chứng khoán toàn cầu (FTSE) vừa nâng Hàn Quốc lên mức thị trường chứng khoán phát triển. Theo dự báo, sau quyết định này, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ mua khoảng 21,6 tỷ USD chứng khoán Hàn Quốc trong dài hạn.

Các nhà phân tích cho rằng, thị trường chứng khoán Hàn Quốc sẽ ổn định và phát triển nhanh, trong bối cảnh kinh tế Hàn Quốc đang phục hồi khả quan, dự kiến GDP tăng 1,5% trong năm nay.

Thị trường ổn định và đáng tin cậy hơn

Sau 53 năm kể từ khi thị trường chứng khoán Hàn Quốc được thành lập, đây là lần đầu tiên FTSE nâng thị trường này lên mức phát triển. Chỉ số FTSE đã trở thành chỉ số chuẩn cho đầu tư của châu Âu.

Việc Hàn Quốc gia nhập nhóm thị trường phát triển FTSE cho thấy thị trường chứng khoán của nước này về căn bản đã ổn định và đáng tin cậy hơn các thị trường chứng khoán mới nổi.

Chuyên gia về chiến lược đầu tư của Công ty Chứng khoán Hana Daetoo Seo Dong-pil nhận định, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ mua khoảng 26 nghìn tỷ Won chứng khoán Hàn Quốc, tương đương 21,6 tỷ USD trong dài hạn.

Như vậy, lợi ích lớn nhất của việc thăng hạng này sẽ giúp Hàn Quốc thu hút được nguồn vốn có chất lượng. Tiền đầu tư vào các thị trường phát triển FTSE nói chung thường tìm kiếm lợi nhuận trong dài hạn. Do đó, sự ổn định của các quỹ quốc tế sẽ giúp giảm bất ổn và củng cố nền tảng của thị trường chứng khoán Hàn Quốc.

Tuy nhiên, mục tiêu lớn nhất của thị trường chứng khoán Hàn Quốc hiện nay là hướng tới Chỉ số tài chính quốc tế Morgan Stanley (MSCI), một trong những chỉ số quan trọng hàng đầu đánh giá về thị trường chứng khoán.

Chỉ số MSCI đóng vai trò là kim chỉ nam trong hoạt động đầu tư tài chính của các nhà đầu tư Mỹ giống như chỉ số FTSE quan trọng đối với nhà đầu tư châu Âu. Vì vậy thị trường chứng khoán Hàn Quốc sẽ được nâng một tầm mới nếu lọt vào nhóm thị trường phát triển tại MSCI.

Đầu tư nước ngoài của Hàn Quốc trong 7 tháng đầu năm nay tăng 32% so với cùng kỳ năm 2008. Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Thống kê quốc gia (NSO) Hàn Quốc, sản lượng công nghiệp của nước này trong tháng 7 tăng 0,7% và GDP quý 1 và 2/ 2009 lần lượt tăng 0,1% và 2,3% so với cùng kỳ năm 2008.

Chính phủ nước này đã tăng chi ngân sách tới 60% trong nửa đầu năm nay và đặt ưu tiên hàng đầu trong nửa cuối năm là ổn định đời sống người dân, cải thiện nhà ở, giáo dục hỗ trợ người có thu nhập thấp.

Kinh tế phục hồi tạo đà cho chứng khoán

Hàn Quốc đã vượt hai bậc để vươn lên thành nước xuất khẩu lớn thứ 10 trên thế giới bất chấp cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tác động mạnh tới nền kinh tế.

Theo Bộ Kinh tế tri thức Hàn Quốc, trong bốn tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc đạt 104,9 tỷ USD, vượt qua Canada. Chỉ số lòng tin tiêu dùng trong tháng 7 vừa qua đã tăng 3 điểm lên 109 điểm, trong khi chỉ số lòng tin của giới doanh nghiệp tăng liên tiếp 7 tháng.

Điều này cho thấy nền kinh tế Hàn Quốc đã qua giai đoạn chạm đáy và sẽ tiếp tục xu hướng đi lên trong những tháng tiếp theo.

Các doanh nghiệp của Hàn Quốc tin tưởng rằng tình hình xuất khẩu trong quý 4năm nay sẽ được cải thiện đáng kể. Bộ Kế hoạch và tài chính Hàn Quốc dự báo, nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng khoảng 4% vào năm 2010 và khoảng 150 nghìn việc làm sẽ được tạo ra do tiêu dùng trong nước và nền kinh tế toàn cầu hồi phục.

Hàn Quốc dự kiến sẽ đạt thặng dư cán cân thương mại vãng lai khoảng 8 tỷ USD trong năm tới. Lạm phát sẽ dao động ở mức hơn 2% bất chấp khả năng giá dầu tăng, do áp lực giải lạm phát và đồng Won tăng giá so với USD.

Thứ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc Lee Yong-gul vừa cho biết, Seoul dự kiến trích 12.000 tỷ Won (9,8 tỷ USD) từ ngân sách dành cho quý 4 để tăng khoản chi cho nền kinh tế trong quý 3 năm nay.

Đồng thời, sẽ tiếp tục tạo dựng môi trường "ngoại thương thân thiện" thông qua nhiều biện pháp khuyến khích đầu tư nước ngoài. Cụ thể, Seoul sẽ miễn hoàn toàn thuế thuê đất cho khu vực có vốn đầu tư nước ngoài sản xuất vật liệu và phụ tùng máy móc.