07:44 27/04/2022

Thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp hồi ngắn hạn

Hà Anh -

Khối ngoại mua ròng trở lại với mức mua ròng hơn 1.000 tỷ đồng tạo điểm tựa cho các cổ phiếu Bluechips hồi phục tốt. Bộ trưởng Bộ tài chính cũng truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng về việc không hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế trên thị trường chứng khoán và tạo điều kiện để cá nhân, doanh nghiệp có thể khắc phục sai phạm...

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1,370 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.
YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1,370 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 27/4/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/4, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.341,34 điểm, tăng 30,42 điểm – tương đương +2,32%. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex cũng tăng 7,66 điểm – tương đương +2,27%, đóng cửa ở mức 345,17 điểm.

Tập trung ở các mã có nền tảng cơ bản tốt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Nhà đầu tư nói chung hạn chế giải ngân nếu thị trường tiếp tục tăng điểm trong phiên kế tiếp. Thị trường hồi phục kỹ thuật vẫn là cơ hội để các nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao thực hiện bán giảm tỷ trọng hoặc cơ cấu lại danh mục.

Đối với các nhà đầu tư đang cầm tiền mặt hoặc đang nắm giữ cổ phiếu trung dài hạn với tỷ trọng thấp và có khẩu vị rủi ro cao, có thể xem xét giải ngân mua dò đáy với tỷ trọng thấp khi thị trường giảm về dưới vùng 1300 điểm một lần nữa. Tập trung ở các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, có thể lựa chọn ngay các cổ phiếu trong rổ Vn30, VnDiamond và VnFinlead”.

Chỉ số có thể sẽ tích lũy quanh vùng 1340 trước khi tăng trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Rớt đài ngay khi vừa mở cửa phiên sáng như những ngày trước đó, tuy nhiên hôm nay VN-Index đã có một cú home run lội dòng, mạnh mẽ đi lên bất chấp nhiều lần gặp phải áp lực chốt lời. Kết phiên, chỉ số tăng hơn 30 điểm so với hôm qua, quay trở lại đóng cửa quanh vùng kháng cự 1340. Nhóm cổ phiếu Bất động sản, xây dựng tăng mạnh, bên cạnh đó là nhóm Ngân hàng, Chứng khoán cũng có một phiên giao dịch nức lòng nhà đầu tư. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 18/19 ngành tăng điểm.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng hơn 1000 tỷ trên sàn HSX. Hiện tại, tuy chỉ số VN-Index tăng điểm mạnh mẽ, nhưng thị trường đang giao dịch trong biên độ rộng; vì vậy nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong những phiên tới, chỉ số có thể sẽ tích lũy quanh vùng 1340 trước khi tăng trở lại ngưỡng kháng cự 1370".

Điều chỉnh là cơ hội nâng tỷ trọng các cổ phiếu có cơ bản tốt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sau phiên giảm mạnh hôm qua (-5%) thì thị trường đã về các vùng định giá hấp dẫn với P/E của VN-Index và VN30 đều thấp hơn mức trung bình 5 năm gần nhất. Điều này đã thúc đẩy được lực cầu bắt đáy trong phiên hôm nay, nhất là khi cả thị trường tiếp tục giảm về mức định giá còn hấp dẫn hơn trong khoảng một giờ đầu phiên giao dịch.

Tuy nhiên, nếu xét về mặt kỹ thuật với lý thuyết sóng elliott thì với phiên hồi phục hôm nay (+2,3%), VN-Index vẫn chưa thể thoát khỏi sóng điều chỉnh a sau khi chỉ số này vẫn chưa lấy lại được ngưỡng 1.350 điểm (fibonacci retracement 127,2% sóng điều chỉnh a). Ngưỡng 1.350 điểm sẽ là vùng quan trọng cần quan sát kỹ trong phiên giao dịch tiếp theo.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 27/4, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục để hướng đến mục tiêu tiếp theo của chỉ số là ngưỡng 1.350 điểm.

Đối với những nhà đầu tư dài hạn, nếu có điều chỉnh sẽ là cơ hội để nâng tỷ trọng các cổ phiếu có cơ bản tốt và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai trong danh mục.

Đối với những nhà đầu tư tham gia những giao dịch ngắn hạn hơn có thể tham khảo danh mục cổ phiếu theo dõi của chúng tôi trong bản tin hôm nay. Đây là những mã tăng trưởng dương và đã giảm mạnh trong tháng này về những vùng hỗ trợ mạnh".

Kỳ vọng vùng mục tiêu 1.380-1.400 trong thời gian tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường nhanh chóng đảo chiều hồi phục sau phiên sụt giảm mạnh, với áp lực bán tạm thời hạ nhiệt. Dự kiến thị trường sẽ tranh chấp mạnh trong phiên giao dịch tiếp theo, nhưng vẫn có thể kỳ vọng vùng mục tiêu 1.380 – 1.400 điểm đối với VN-Index trong thời gian tới. Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng nhịp hồi phục sẽ được nới rộng trong thời gian tới, tuy nhiên nhịp hồi phục này cũng là cơ hội để cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro".

Thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp hồi ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1,370 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, điểm tích cực là rủi ro ngắn hạn của nhóm cổ phiếu Ngân hàng có dấu hiệu giảm dần nếu nhóm cổ phiếu này duy trì đà tăng trong hai phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn trong vùng bi quan quá mức cho thấy thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp hồi phục ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và không mua vào thời điểm này. Ngoài ra, các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên ưu tiên hạ tỷ lệ margin về mức thấp tại các nhịp hồi để giảm rủi ro danh mục và không nên bán tháo ở các nhịp giảm vì thị trường vẫn đang trong giai đoạn hồi phục.”.

Chưa đủ cơ sở khẳng định thị trường đã tạo đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường đã có phiên hồi phục tốt trở lại trong ngày hôm nay sau nhiều lần trồi sụt mạnh trong phiên. Diễn biến phiên giao dịch hôm nay có sự trái ngược so với các phiên giao dịch trước khi thị trường chịu áp lực giảm trong phiên sáng và hồi phục mạnh mẽ trong phiên chiều. VN-Index chốt phiên ở 1341.34 điểm + 30.42 (2.32%) và VN30 ở 1396.9 điểm (+2.23%) với thanh khoản tương đương phiên hôm qua. Mức độ lan tỏa trong nội tại thị trường tích cực trở lại với 70% cổ phiếu tăng; 9% cổ phiếu đi ngang; 21% cổ phiếu giảm.

Khối ngoại mua ròng trở lại với mức mua ròng hơn 1.000 tỷ đồng tạo điểm tựa cho các cổ phiếu Bluechips hồi phục tốt. Bộ trưởng Bộ tài chính cũng truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng về việc không hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế trên thị trường chứng khoán và tạo điều kiện để cá nhân, doanh nghiệp có thể khắc phục sai phạm. Theo chúng tôi, điều này là khá tích cực và giải tỏa tâm lý cho nhiều cá nhân lớn, tổ chức, doanh nghiệp đang tham gia giao dịch, đầu tư trên thị trường chứng khoán. Chúng tôi thấy hoạt động mua vào của dòng tiền lớn khá tự tin trong phiên chiều cho thấy suy luận của chúng tôi là có cơ sở.

VN-Index vs VN30 chốt phiên đều tạo mẫu nến Piercing Pattern khá hoàn hảo (Mẫu hình xuyên thấu có xác suất tạo đáy và đảo chiều) tạo ra kỳ vọng về khả năng tạo vùng đáy ngắn hạn. Đây cũng là phiên hồi phục mạnh mẽ nhất tính từ đầu đợt giảm kéo dài từ tháng 4/2022 tới nay khiến chỉ số VN-Index rơi từ 1520 điểm về 1261 điểm. Chúng tôi cho rằng hiện chưa đủ cơ sở khẳng định thị trường đã tạo đáy nếu chỉ dựa vào một phiên giao dịch và thông thường sẽ cần thêm các phiên trồi sụt để củng cố đáy trong vài phiên tới cũng như đợi sự xác nhận khi lượng hàng T+3 của phiên hôm nay được chốt lời thoải mái".

Không nên mua đuổi tại vùng giá cao trong phiên

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“1.350 – 1.365 điểm trong các phiên giao dịch sắp tới. Dù vậy, do chỉ số vẫn đang nằm trong xu hướng Giảm trung hạn, bên cạnh đó là việc hạn chế giao dịch trước kỳ nghỉ lễ có thể khiến cung gia tăng trở lại từ vùng kháng cự nói trên. Do đó, nhà đầu tư lưu ý không nên mua đuổi tại vùng giá cao trong phiên”.

Thị trường sẽ có nhịp hồi phục kỹ thuật

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước hồi phục trên diện rộng nhờ dòng tiền quay lại bắt đáy sau khi chỉ số Vn-index đã giảm hơn 264 điểm, tương đương giảm hơn 17,32%. Chuỗi giảm vừa qua của chỉ số Vn-Index chỉ đứng sau đợt covid-19 hồi cuối tháng 3/2020 nhưng các cổ phiếu riêng lẻ thiệt hại rất đáng kể.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tương đương với phiên hôm qua, đạt 19.200 tỷ đồng so với mức bình quân 22.000 tỷ đồng ở tuần trước.

Chúng tôi nhận thấy: 1) Đây là phiên hồi phục tốt nhất kể từ đầu tháng cũng như so với 2 lần trước đó. 2) Mức hồi phục diễn ra trên diện rộng, không chỉ ở nhóm bluechips mà nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ cũng bật tăng mạnh mẽ. Trên sàn HSX, số mã tăng gấp 3 lần số mã giảm và nhiều cổ phiếu nhỏ cũng đóng cửa ở mức giá trần. 3) Dòng tiền vào bắt đáy tuy không mạnh nhưng rất tích cực ở thời điểm hiện tại. Có thể mức giảm hơn 264 điểm của chỉ số Vn-Index, tương đương mức giảm hơn 17,32% đã hấp dẫn, chuỗi giảm này chỉ đứng sau đợt covid-19 cuối tháng 3/2020 và lớn hơn so với cả 2 lần giảm mạnh năm 2021. Và 4) Khối ngoại vẫn kiên định “gom hàng” bất chấp thị trường giảm, đây cũng là tuần mua ròng thứ 5 trong 6 tuần vừa qua. Với những yếu tố trên, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ có nhịp hồi kỹ thuật về ngưỡng MA200, tương đồng với diễn biến đã xảy ra ở thị trường Mỹ vừa qua”.

Rung lắc nhiều khả năng sẽ xuất hiện khi VN-Index thử thách vùng cản 1.360 và 1.400

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp mở gap giảm điểm đầu phiên, VN-Index sớm hồi phục và mở rộng đà tăng hưng phấn đến cuối phiên. Với việc sớm lấy lại trạng thái cân bằng sau nhịp chỉnh sâu, chỉ số đang có cơ hội bước vào nhịp hồi phục với điểm đỡ gần quanh 1320 (+-10).

Mặc dù vậy, các nhịp rung lắc nhiều khả năng sẽ sớm xuất hiện trở lại khi VN-Index tiếp tục hồi phục và thử thách vùng cản gần tại quanh 1360 và xa hơn là 1400. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạ tỷ trọng các vị thế trading trong các nhịp hồi sớm và chỉ gia tăng tỷ trọng trở lại nếu về vùng hỗ trợ đối với các cố phiếu mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.