Thị trường tiếp diễn giằng co, số mã giảm gấp đôi số tăng

Kim Phong

26/04/2023, 12:12

Áp lực bán không còn mạnh như chiều qua, nhưng vẫn đủ để ép số lớn cổ phiếu giảm giá. Hiệu ứng chủ đạo là do dòng tiền yếu. Thanh khoản hai sàn niêm yết sáng nay giảm tiếp khoảng 8% so với sáng hôm qua, trong đó HoSE giảm 10%, thấp nhất 4 phiên...

Xếp theo giá trị khớp lệnh cho thấy các cổ phiếu thanh khoản cao chủ đạo vẫn là giảm giá.
Xếp theo giá trị khớp lệnh cho thấy các cổ phiếu thanh khoản cao chủ đạo vẫn là giảm giá.

Áp lực bán không còn mạnh như chiều qua, nhưng vẫn đủ để ép số lớn cổ phiếu giảm giá. Hiệu ứng chủ đạo là do dòng tiền yếu. Thanh khoản hai sàn niêm yết sáng nay giảm tiếp khoảng 8% so với sáng hôm qua, trong đó HoSE giảm 10%, thấp nhất 4 phiên.

VN-Index trọn buổi sáng nằm dưới tham chiếu, mức giảm tối đa -0,55%. Chốt phiên sáng chỉ số giảm 0,23% tương đương -2,39 điểm. Biên độ dao động như vậy là rất nhỏ.

Tín hiệu xấu là độ rộng rất hẹp trong toàn bộ thời gian giao dịch. VN-Index chạm đáy lúc 10h50 với 94 mã tăng/241 mã giảm và kết phiên cũng chỉ là 116 mã tăng/222 mã giảm. Bù lại cũng chỉ có 85 mã trong số này giảm quá 1%, phù hợp với diễn biến dao động hẹp ở chỉ số.

VN30-Index chốt phiên sáng giảm 0,24% với 11 mã tăng/15 mã giảm. GAS tăng 1,41%, VNM tăng 1,41% là hai trụ đáng kể nhất. Ngược lại VHM giảm 1,79%, VIC giảm 1,14% là hai mã yếu nhất. Sự giằng co của các trụ đem lại hiệu quả tốt về khả năng cân bằng ở chỉ số. Điều còn lại phụ thuộc vào khả năng thu hút dòng tiền của từng mã cụ thể.

Áp lực bán vẫn còn khá mạnh ở một số cổ phiếu lớn nhóm chứng khoán. SSI giảm 1,18% với thanh khoản 211,7 tỷ đồng, lớn nhất thị trường. VND giảm 1,03% với 105,4 tỷ đồng, đứng thứ 3 thị trường về thanh khoản. HCM cũng giảm giá và thuộc top 10 thanh khoản. Tuy vậy nhóm này cũng đã chuyển trạng thái phân hóa. Khoảng 15 cổ phiếu trong nhóm này đang xanh, với HAC tăng 7,3%, BSI tăng 4,7%, DSC tăng 3,9%, PSI tăng 2,9%, FTS tăng 2,7%, AGR tăng 2,2%, VCI, VIG tăng 1,7%..

Nhóm ngân hàng, bất động sản tiếp tục yếu, trong đó nhiều mã giảm sâu như VRE, HAG, NLG, VHM, VPH… Số tăng tốt hiếm hoi, DIG tăng 2,78% với thanh khoản thuộc Top 5 thị trường. Chỉ số VNREAL đại diện nhóm bất động sản sàn HoSE đang giảm 1,21%. Nhóm ngân hàng chỉ có 5/27 mã tăng giá.

Vn-Index vẫn trồi sụt dưới tham chiếu do thiếu lực.
Vn-Index vẫn trồi sụt dưới tham chiếu do thiếu lực.

Tổng thể thị trường đang phân hóa sâu sắc về sức mạnh và độ rộng thể hiện khả năng thu hút dòng tiền không rõ rệt. Do giao dịch yếu nên lợi thế lại thuộc về các mã ít thanh khoản. HoSE đang có 52 mã tăng trên 1% thì chỉ 18 mã đạt thanh khoản từ 10 tỷ đồng trở lên. BMP, BSI, BCG, DPG, AAA, DIG, FTS, AGR là các cổ phiếu nổi nhất.

Tổng giá trị khớp lệnh sàn HoSE chỉ đạt 3.069 tỷ đồng, với 47% thị phần tập trung vào 20 cổ phiếu thanh khỏa tốt nhất. Đáng tiếc chỉ có 5/20 mã là tăng giá, còn lại giảm.

Khối ngoại sáng nay đẩy mạnh giao dịch, mua vào 356 tỷ đồng trên HoSE, tăng 57% so với sáng hôm qua. Bán ra đạt 447,4 tỷ đồng, cũng tăng 53%. Mức ròng -91,4 tỷ đồng, khá nhỏ. HPG được mua ròng tốt nhất 25,4 tỷ đồng, STB 14,1 tỷ. Phía bán ròng ó SSI -24,8 tỷ, BMP -23,1 tỷ.

Thị trường co giãn biên độ giảm lúc này hoặc phục hồi chủ yếu do sự thay đổi từ phía bán. Nhà đầu tư cầm tiền hiện chưa muốn tăng tỷ trọng khi phía trước là khoảng thời gian nghỉ kéo dài. Nhóm cổ phiếu có mức độ tập trung thanh khoản cao nhất vẫn chủ đạo là giảm giá, trong khi nhóm giao dịch nhỏ vẫn tăng. Đó là biểu hiện của dòng tiền nhỏ vận động lẻ tẻ chứ không phải giao dịch của dòng tiền lớn.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Trao quyền thực chất cho phụ nữ: Động lực mới nâng tầm quản trị khu vực công tại Việt Nam

Trao quyền thực chất cho phụ nữ: Động lực mới nâng tầm quản trị khu vực công tại Việt Nam

Thúc đẩy phụ nữ phát triển sự nghiệp trong ngành công nghệ tại Việt Nam

Thúc đẩy phụ nữ phát triển sự nghiệp trong ngành công nghệ tại Việt Nam

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy