14:27 30/05/2018

Thiết bị mạng của hàng loạt hãng công nghệ có nguy cơ bị tấn công cao

Thủy Diệu

Hơn 500.000 thiết bị định tuyến (router) và thiết bị lưu trữ (storage) ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam bị lây nhiễm bởi một loại mã độc mới

Dòng NightHawk R7000, có kèm một tính năng thu thập dữ liệu mạng của người dùng "để phân tích".
Dòng NightHawk R7000, có kèm một tính năng thu thập dữ liệu mạng của người dùng "để phân tích".

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa phát ra thông tin về hơn 500.000 thiết bị định tuyến (router) và thiết bị lưu trữ (storage) ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam bị lây nhiễm bởi một loại mã độc mới có tên là VPNFilter.

Dẫn nghiên cứu từ hãng Cisco, Cục An toàn thông tin cho biết, mạng botnet này không tấn công vào lỗi zero-days trên thiết bị mà khai thác dựa trên những lỗ hổng phổ biến, đã được công bố hoặc sử dụng thông tin xác thực mặc định để chiếm quyền điều khiển.

Theo đó, thiết bị home routers và thiết bị lưu trữ có kết nối Internet của các hàng loạt hãng công nghệ gồm Linksys, MikroTik, Netgear và TP-Link là đối tượng có tiềm ẩn nguy cơ bị tấn công cao.

Cục An toàn thông tin cho biết, VPNFilter là loại mã độc tinh vi, có nhiều giai đoạn tấn công, có thể đánh cắp thông tin đăng nhập website và theo dõi các hệ thống điều khiển công nghiệp SCADA, chẳng hạn như hệ thống lưới điện và cơ sở hạ tầng công nghiệp.

Không giống như hầu hết các loại mã độc khác, khi đã lây nhiễm thành công VPNFilter sẽ tiến hành khởi động lại thiết bị, từ đó tạo được kết nối lâu dài và cài đặt mã độc phục vụ cho giai đoạn hai. Đặc trưng của mạng botnet sử dụng mã độc VPNFilter là thư mục có đường dẫn /var/run/vpnfilterw được tạo ra trong quá trình cài đặt.

Trong trường hợp nghi ngờ thiết bị đã bị lây nhiễm bởi mạng mã độc này, người dùng nên thực hiện cài đặt lại thiết bị về mặc định để xóa mã độc và cập nhật firmware càng sớm càng tốt.

Đầu tháng 4/2018, Cục An toàn thông tin cũng đưa ra Cảnh báo lỗ hổng nghiêm trọng trên thiết bị của Cisco tại Việt Nam. Theo đó có hơn 1000 thiết bị bị ảnh hưởng và Việt Nam là một trong những nước có dải IP bị dò quét lỗ hổng này nhiều nhất. Đặc biệt các thiết bị này đều là những thiết bị sử dụng trong môi trường mạng lớn và các hệ thống lõi.