18:57 15/05/2014

Thủ tướng: Bảo đảm an toàn cho mọi người dân, doanh nghiệp

Việt Phương

Thủ tướng khẳng định bảo đảm an ninh an toàn cho mọi người dân, doanh nghiệp, bất cứ là nước nào

Thủ tướng đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng chiều 15/5 - Ảnh: CTV.<br>
Thủ tướng đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng chiều 15/5 - Ảnh: CTV.<br>
Phải bảo đảm an ninh an toàn cho mọi người dân, doanh nghiệp, bất cứ là nước nào, Thủ tướng nói tại buổi tiếp xúc với cử tri quận Hồng Bàng (Hải Phòng) chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7 của Quốc hội, chiều 15/5.

Tại đây, nhiều cử tri đã bày tỏ sự phẫn nộ trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 891 tại thềm lục địa Việt Nam.

“Việc Trung Quốc sử dụng các loại tàu bảo vệ, kể cả tàu quân sự khiến các cựu chiến binh rất phẫn nộ, xúc phạm nghiêm trọng, trắng trợn tình cảm, quan hệ hữu nghị của hai nước, không xứng đáng với danh của một nước lớn”, cử tri Đồng Xuân Hiển, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận Hồng Bàng nói.

Ông Hiển cũng bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo, chủ trương của Đảng, Nhà nước về vấn đề chủ quyền tổ quốc và quan điểm rõ ràng của Thủ tướng tại hội nghị cấp cao ASEAN vừa qua.

Cử tri Bùi Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hội Các cựu cán bộ trung - cao cấp tại Hải Phòng cũng nhấn mạnh, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan tại Hoàng Sa vừa qua là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Hành động hung hăng, phi đạo đức của Trung Quốc khi huy động tàu đâm thẳng vào tàu Việt Nam, dùng vòi, súng phun nước với cường độ mạnh tấn công tàu Việt Nam, cử tri cho là không thể chấp nhận được.

“Hành động này không khác kẻ cướp đã vào nhà cướp của lại còn hung hãn tấn công cả gia chủ. Truyền thống của Việt Nam, khi đất nước gặp họa là sẽ đoàn kết một lòng để chống lại. Lớp thanh niên nêu tâm nguyện sẵn sàng lên đường khi Tổ quốc cần. “Cả cậu lái taxi cũng nói với tôi về việc này”, ông Ngọc nói.

Cử tri Hải Phòng cũng mong muốn Nhà nước nhanh chóng đầu tư mạnh hơn nữa cho các lực lượng chấp pháp trên biển là kiểm ngư và cảnh sát biển để bảo vệ hiệu quả chủ quyền, biên giới lãnh thổ.

Đại diện khối doanh nghiệp, cử tri Nguyễn Bích Hòa phản ánh, những ngày này luôn theo dõi sát sao tình hình diễn biến ở biển Đông, bức xúc vì những hành vi vi phạm của Trung Quốc trên vùng biển chủ quyền của đất nước.

Chia sẻ tâm tư của nhân dân, Thủ tướng khẳng định, lãnh thổ là thiêng liêng, Việt Nam cực lực phản đối, kiên quyết đấu tranh bằng các bịện pháp phù hợp, hòa bình để buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan khỏi lãnh thổ việt Nam.

"Thứ trưởng Bộ Ngoại giao của ta cũng vừa gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói rõ sai trái của Trung Quốc", ông cho biết.

"Chúng ta kêu gọi quốc tế lên tiếng phản đối, kêu gọi Trung Quốc chấm dứt hành động vi phạm. Điều mừng là đến nay quốc tế đã lên tiếng, chưa có một nước nào, Chính phủ nước nào lên tiếng ủng hộ việc làm của Trung Quốc cả, chỉ có những nước chưa phản đối thôi", Thủ tướng nói tiếp.

Ông cũng thông tin thêm rằng, trên thực địa, Trung Quốc tăng thêm tàu, hung hăng đâm, va, bắn súng nước vào tàu Việt Nam, nhưng điều này hôm nay đã có phần giảm đi.

Theo Thủ tướng, cảnh sát biển, kiểm ngư Việt Nam trên thực địa đã khẳng định được ý chí quyết tâm của nhân dân ta, kiên quyết bám, không có lùi, để tiếp cận giàn khoan của Trung Quốc. Rất nhiều tàu của chúng ta trong đó là tàu được đóng tại các xưởng đóng tàu trong nước. Đó là một điểm chứng minh cho thành tựu của ngành đóng tàu Việt Nam.

Trước cử tri Hải Phòng, người đứng đầu Chính phủ cũng nêu rõ quan điểm nhất quyết đấu tranh buộc Trung Quốc rút giàn khoan khỏi thềm lục địa, vùng đặc quyền Việt Nam, nhưng cũng đảm bảo môi trường để phát triển kinh tế.

Đề cập hiện tượng trong các ngày 13 - 14/5, trên một số địa bàn có một số người có hành vi vi phạm pháp luật, manh động, phá hoại các cơ sở sản xuất, không chỉ của người Trung Quốc mà còn là nhà máy, doanh nghiệp của các nước khác đang hoạt động, Thủ tướng cho hay, ông đã yêu cầu công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng là đây là việc làm vi phạm pháp luật, làm mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, an ninh kinh tế, đến đời sống người dân, đến môi trường đầu tư, đến chính sách của Đảng, Nhà nước.

"Đó là những vi phạm nghiêm trọng, yêu cầu bằng mọi biện pháp ngăn chặn không để xảy ra hành vi vi phạm này", ông nói.

Nhấn mạnh quan điểm phải bảo đảm an ninh an toàn cho mọi người dân, doanh nghiệp, bất cứ là nước nào, Thủ tướng khẳng định đã mời họ vào Việt Nam hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải đảm bảo an ninh an toàn tính mạng, tài sản cho họ.

"Những người vi phạm manh động này thì ta cũng cần tuyên truyền và hỗ trợ để sớm trở lại ổn định cuộc sống. Giờ ta có trách nhiệm cùng giúp nhau giữ an ninh trật tự, ổn định cuộc sống và cùng nhau đấu tranh giữ vững chủ quyền quốc gia", Thủ tướng nói với cử tri.