12:30 20/12/2014

Thủ tướng chấp thuận mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất

Từ Nguyên

Vốn đầu tư dự kiến cho việc mở rộng, nâng công suất nhà máy lọc dầu Dung Quất theo tính toán sơ bộ vào khoảng 2 tỷ USD

Quyết định mở rộng công suất của nhà máy lọc dầu Dung Quất được đưa ra đúng vào thời điểm giá dầu thế giới đang liên tục giảm.<br>
Quyết định mở rộng công suất của nhà máy lọc dầu Dung Quất được đưa ra đúng vào thời điểm giá dầu thế giới đang liên tục giảm.<br>
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa chấp thuận dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) làm chủ đầu tư.

Theo đó, trên cơ sở thẩm định của Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan đối với các nội dung cơ bản về công suất chế biến; định hướng nguồn nguyên liệu dầu thô; cấu hình công nghệ, chất lượng sản phẩm; tiêu chuẩn môi trường; tiến độ triển khai và tổng mức đầu tư dự kiến... Thủ tướng giao Hội đồng Thành viên Petro Vietnam rà soát, hoàn thiện các nội dung cụ thể và phê duyệt dự án đầu tư theo quy định.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đồng ý cho Petro Vietnam triển khai dự án theo phương án tự đầu tư song song với việc đàm phán chuyển nhượng với đối tác Gazprom Neft (GPN). UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án theo quy định.

Về ưu đãi đầu tư và cơ chế tài chính, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện phương án tài chính, nguồn vốn và ưu đãi đầu tư cho dự án, báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định.

Cùng với đó, Petro Vietnam và UBND tỉnh Quảng Ngãi cần thống nhất các nội dung và tiến độ chi tiết của công tác đền bù, tái định cư, giải phóng mặt bằng và phương án vốn để triển khai dự án.

Thủ tướng giao UBND tỉnh Quảng Ngãi chịu trách nhiệm điều chỉnh quy hoạch mặt bằng, bố trí đất đai, giải quyết các vấn đề liên quan đến sử dụng đất của dự án, phù hợp với quy định của Luật Đất đai và các quy định của pháp luật khác có liên quan, thực hiện các công việc giải phóng mặt bằng và bàn giao cho chủ đầu tư.

Thủ tướng giao Bộ Công Thương chỉ đạo Petro Vietnam triển khai, chủ động xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ các vấn đề vượt thẩm quyền.

Theo đề án nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất của Petro Vietnam, tới đây nhà máy sẽ được nâng công suất từ 6,5 triệu tấn dầu thô đầu vào/năm lên 10 triệu tấn dầu thô/năm nhằm mục tiêu có thể phát triển sang cả hóa dầu.

Bởi lẽ, với công suất đầu vào 6,5 triệu tấn dầu thô/năm hiện nay, khối lượng sản phẩm đầu ra của nhà máy hiện cũng xấp xỉ 6 triệu tấn, đồng nghĩa với việc không có nguyên liệu để làm hóa dầu, qua đó tăng thêm hiệu quả của nhà máy lọc dầu.

Được biết, vốn đầu tư dự kiến cho việc mở rộng, nâng công suất nhà máy lọc dầu Dung Quất theo tính toán sơ bộ vào khoảng 2 tỷ USD.

Điều đáng nói, quyết định mở rộng công suất của nhà máy lọc dầu Dung Quất được đưa ra đúng vào thời điểm giá dầu thế giới đang liên tục giảm, đạt mức thấp nhất trong vòng hơn 5 năm qua, ở mức 55,9 USD/thùng, và giảm khoảng 44% so với đầu năm nay.