00:28 15/12/2008

Thủ tướng đồng ý cơ cấu lại vốn của Jetstar Pacific Airlines

Đ. Thọ

Thủ tướng đồng ý phương án phát hành thêm để tăng vốn điều lệ Công ty Cổ phần Hàng không Jetstar Pacific Airlines

Jetstar Pacific Airlines hiện là hãng hàng không lớn thứ hai ở Việt Nam.
Jetstar Pacific Airlines hiện là hãng hàng không lớn thứ hai ở Việt Nam.
Thủ tướng vừa có văn bản đồng ý chủ trương tăng và cơ cấu lại vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Hàng không Jetstar Pacific Airlines.

Theo đó, việc tăng vốn điều lệ Jetstar Pacific Airlines sẽ được thực hiện thông qua hình thức phát hành cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu.

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) có thể đầu tư thêm để giữ 51% vốn điều lệ của Jetstar Pacific Airlines. Phần còn lại trong số cổ phiếu phát hành thêm thuộc quyền mua của SCIC được quyết định nhượng lại cho các cổ đông đầu tư trong nước như đề nghị của "siêu tổng công ty" này.

Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, tỷ lệ cổ phần được sở hữu tại Jetstar Pacific Airlines sẽ thực hiện theo Quyết định số 480/QĐ-TTg ngày 25/4/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt phương án tái cơ cấu Pacific Airlines.

Cụ thể, Hãng hàng không Qantas (Úc) là cổ đông chiến lược đầu tư vào Pacific Airlines với số vốn 50 triệu USD để sở hữu 30% cổ phần của Pacific Airlines (hiện mới chỉ đầu tư nắm 18%). Khi điều kiện cho phép, Thủ tướng sẽ xem xét việc nhà đầu tư nước ngoài được tăng tỷ lệ vốn nắm giữ trong Pacific Airlines tối đa không quá 49%.

Hiện các cổ đông của hãng này bao gồm SCIC (75,78% vốn), Qantas Airways (18%), Tổng công ty Du lịch Sài Gòn - Saigon Tourist (6,18%) và ông Lương Hoài Nam - Tổng giám đốc (0,04%).

Ngoài nội dung trên, Thủ tướng cũng có ý kiến chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải xem xét cấp phép bổ sung đường bay trong nước và quốc tế cho Jetstar Pacific Airlines.

Trước đó, SCIC cũng đã đề xuất một số giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho Jetstar Pacific Airlines. Trong đó, nội dung chính là việc cơ cấu lại vốn và tài chính của hãng hàng không này.