20:15 29/09/2021

Thủ tướng: Mọi chính sách phải hướng tới người dân, mọi chiến thắng đều thuộc về nhân dân

Tiến Dũng

Đây là phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị giữa Thường trực Chính phủ và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Thủ tướng và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đồng chủ trì chiều nay...

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị - Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị - Ảnh: VGP

Hội nghị nhằm đánh giá công tác phối hợp giữa Thường trực Chính phủ và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2016-2020, 8 tháng đầu năm 2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác phối hợp giai đoạn 2021-2026.

LOẠT CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH LỚN ĐƯỢC NHÂN DÂN ĐÁNH GIÁ CAO

Tại hội nghị, các báo cáo và ý kiến phát biểu tại Hội nghị khẳng định thời gian qua, Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tích cực, chủ động phối hợp thực hiện tốt. Các nội dung phối hợp được triển khai toàn diện, thiết thực và hướng vào giải quyết những vấn đề cấp thiết trong đời sống nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội, trong đó nổi bật trong thời gian là việc phối hợp phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn các vấn đề văn hóa và xã hội, cho rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã góp phần quan trọng để bước đầu kiềm chế được dịch bệnh Covid-19 và bắt đầu chuyển sang giai đoạn mới, nhiều tỉnh thành phố trở lại trạng thái bình thường mới. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình, lắng nghe ý kiến nhân dân, tham khảo ý kiến chuyên gia và Mặt trận Tổ quốc, đưa ra các chính sách phù hợp thực tế và mang lại hiệu quả cao.

Nhân dân đánh giá cao một số chủ trương, chính sách lớn trong thời gian qua như huy động lực lượng quân đội, công an, y tế chi viện các tỉnh, thành phố phía Nam phòng chống dịch; lấy xã, phường, thị trấn là pháo đài, người dân là chiến sĩ, huy động sức mạnh toàn dân vào cuộc chiến đấu này.

“Người dân đánh giá rất cao sáng kiến này của Chính phủ và trước hết là của Thủ tướng Chính phủ, nhất là việc Thủ tướng chỉ đạo, kiểm tra từ Trung ương tới xã, phường, thị trấn, tới địa bàn dân cư, kiểm tra bất kể ngày đêm, làm hệ thống chính quyền luôn trong trạng thái 'sẵn sàng chiến đấu chống dịch'. Với cách làm rất mới này, sự lười biếng và thiếu trách nhiệm ở một số cơ sở được giải quyết. Cách làm có hiệu quả, góp phần rất quan trọng trong thành công bước đầu của công tác phòng chống dịch”, ông Nguyễn Túc nói.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết người dân rất ủng hộ các thông điệp của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của Thủ tướng Chính phủ như “sức khỏe nhân dân là trên hết, trước hết”. Thực tế tại Hà Nội, sau chỉ đạo của Thủ tướng là Thành phố phải tiêm xong mũi 1 cho toàn bộ dân số dưới 18 tuổi trong 1 tuần, với lời hiệu triệu của Thủ tướng “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”, vì thế người dân đã rất tự giác đi tiêm chủng.

Tương tự, chương trình “Sóng và máy tính cho em” đã lay động trái tim các tầng lớp nhân dân, các nhà hảo tâm, tất cả mọi người đều thấy đây là chương trình thực sự nhân văn, cần thiết, khẩn trương, các cấp, các ngành vào cuộc tích cực. Hà Nội có khoảng 10.000 em học sinh gặp khó khăn, đến nay đã trao tặng được 8.000 máy tính bảng. 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và hết sức chia sẻ với những khó khăn của người dân. Vừa qua, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều chính sách hỗ trợ người dân đã được các cơ quan làm ngày làm đêm để ban hành trong thời gian rất ngắn, thay vì phải mất nhiều tháng như trong điều kiện bình thường.

Thủ tướng đánh giá rất cao và cảm ơn sự ủng hộ tích cực, sự phối hợp chặt chẽ, đoàn kết, đồng tâm hiệp lực của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc với Chính phủ thời gian qua, nhất là trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 suốt gần 2 năm qua.

"Mặt trận Tổ quốc đã có đóng góp rất quan trọng cho Quỹ vaccine phòng chống Covid-19, cán bộ Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đã thực sự 'đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người' để tham gia công tác phòng chống dịch, bảo đảm an sinh xã hội…", Thủ tướng nêu rõ.

Chính phủ, các thành viên Chính phủ luôn coi trọng, lắng nghe ý kiến của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Quy chế phối hợp công tác của Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được thực hiện nghiêm, có hiệu quả. Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thường xuyên tham dự có những ý kiến thiết thực tại các phiên họp thường kỳ của Chính phủ và các hội nghị chuyên đề, góp phần cùng Chính phủ nhận diện các khó khăn, thách thức và đề ra giải pháp phù hợp, thiết thực.

7 NHIỆM VỤ QUAN TRỌNG THỜI GIAN TỚI

Về định hướng tới gian tới, Thủ tướng cho biết để thực hiện các mục tiêu đề ra tại Đại hội XIII của Đảng, Chính phủ xác định phương châm hành động cho nhiệm kỳ 2021-2026 là xây dựng Chính phủ “đổi mới, liêm chính, kỷ cương, hành động, hiệu quả, vì Nhân dân phục vụ”.

Thủ tướng nêu rõ, để đạt được mục tiêu này, Chính phủ đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương và các tổ chức chính trị - xã hội, cùng sát cánh với Chính phủ, chung sức, đồng lòng trong triển khai các nhiệm vụ trọng tâm mà Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, trong đó tập trung vào một số nội dung sau.

Một là, chuyển trạng thái từ “Không có Covid-19” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, vừa phòng, chống dịch thành công, vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

"Để các biện pháp phòng, chống dịch phát huy hiệu quả; sớm thích ứng an toàn với dịch bệnh, Chính phủ rất coi trọng vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong tuyên truyền, vận động, thuyết phục, hướng dẫn và huy động sức mạnh của Nhân dân; nắm bắt tình hình và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân", Thủ tướng khẳng định.

Hai là, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt để Nhân dân làm chủ; phát huy vai trò của nhân dân dưới sự tập hợp của Mặt trận Tổ quốc.

Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách để phát triển kinh tế - xã hội. Để những chính sách này thực sự phát huy hiệu quả, đi vào cuộc sống thì cần có sự tham gia tích cực của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, để dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo, dân làm.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu dự hội nghị - Ảnh: VGP
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu dự hội nghị - Ảnh: VGP

"Người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể, mọi chính sách đều phải hướng tới nhân dân, nhân dân phải tham gia xây dựng và thực hiện các chính sách. Bất cứ chiến thắng nào cũng là chiến thắng của nhân dân, bất cứ cuộc chiến đấu nào không có nhân dân thì không thể chiến thắng”, Thủ tướng nói.

Ba là, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Chính phủ trong nghiên cứu, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, pháp luật, tạo mọi điều kiện để Nhân dân phát huy quyền làm chủ, tham gia có hiệu quả vào việc quản lý nhà nước, quản lý xã hội, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước kết hợp với phương thức vận động, tập hợp nhân dân.

Bốn là, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên làm tốt hơn nữa vai trò giám sát và phản biện xã hội; phát huy tối đa trí tuệ của các nhà khoa học, những chuyên gia giàu kinh nghiệm. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa với Chính phủ trong việc tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện pháp luật về giám sát và phản biện xã hội để phát huy vai trò giám sát của Nhân dân.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại hội nghị - Ảnh: VGP
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại hội nghị - Ảnh: VGP

Năm là, phát huy vai trò tích cực của Mặt trận Tổ quốc trong tham gia kiểm soát quyền lực. Phối hợp đề xuất, xây dựng các cơ chế, phương thức phù hợp trong đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí ở ngay tại mỗi địa bàn dân cư, cơ quan, đơn vị; giải quyết có hiệu quả những vấn đề xã hội bức xúc ngay tại cơ sở, góp phần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân.

Sáu là, tăng cường phối hợp trong công tác tuyên truyền với tinh thần “lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”; kịp thời cập nhật thông tin từ các nguồn chính thống, đồng thời phản bác các tin giả, xấu độc, nhất là về tình hình an ninh trật tự và công tác phòng, chống dịch Covid-19; chú trọng tuyên truyền, cổ vũ những gương người tốt, việc tốt, những điển hình tiên tiến, vượt khó vươn lên.

Bảy là, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính phủ trong triển khai hiệu quả Quy chế phối hợp; trong đó tập trung thực hiện tốt các hoạt động đối ngoại, vận động, tăng cường đoàn kết đồng bào các dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài; phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, các tôn giáo trong xã hội hóa y tế, giáo dục, bảo trợ xã hội, dạy nghề, bảo vệ môi trường...

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đề nghị Ban Dân vận Trung ương, Ban Dân vận các cấp phối hợp chặt chẽ với cơ quan hành chính nhà nước các cấp tiếp tục nâng cao chất lượng các nội dung của công tác dân vận chính quyền.

“Tất cả vì lợi ích quốc gia dân tộc thì không có gì khó, không có gì vướng, việc khó khăn đến mấy cũng giải quyết được”, Thủ tướng nói.