20:56 16/06/2019

Thủ tướng: Xử nghiêm cán bộ lợi dụng quyền lực để nhũng nhiễu

AN NHIÊN

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải công khai hoá, áp dụng công nghệ để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhũng nhiễu, tiêu cực

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải công khai hoá, áp dụng công nghệ để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhũng nhiễu, tiêu cực.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải công khai hoá, áp dụng công nghệ để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhũng nhiễu, tiêu cực.

Tiếp xúc cử tri huyện An Dương, thành phố Hải Phòng sáng 16/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời nhiều vấn đề mà cử tri quan tâm như ban hành văn bản hướng dẫn luật, công tác phòng chống tiêu cực, tham nhũng như vụ việc cán bộ thanh tra của Bộ Xây dựng vừa qua. 

Thủ tướng cho biết đã có chỉ thị, tổ chức hội nghị toàn quốc về vấn đề này. "Vừa rồi, khi một số cán bộ của Bộ Xây dựng xuống làm việc tại Vĩnh Phúc có hành vi vi phạm, chúng tôi yêu cầu phải xử lý nghiêm", Thủ tướng nói.

Thủ tướng khẳng định, sẽ tiếp tục ban hành văn bản yêu cầu tất cả cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm tra, kiểm toán, những cán bộ có quyền lực trong vấn đề phòng chống tham nhũng phải thực hiện nghiêm quy định, phải công khai hóa, có sự giám sát của nhân dân, áp dụng công nghệ để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhằm nhũng nhiễu, tiêu cực.

Cũng tại cuộc tiếp xúc, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hải Phòng Nguyễn Thị Nghĩa đã báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp 7 Quốc hội khóa XIV vừa bế mạc chiều 14/6. 

Theo đó, Quốc hội đã thông qua 7 Luật, trong đó có Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, một trong những vấn đề được dư luận, xã hội quan tâm nhiều thời gian qua. Có hiệu lực vào ngày 1/1/2020, Luật có quy định cấm điều khiển phương tiện giao thông khi uống rượu, bia.

Theo cử tri Đinh Thế Hòa, cần tránh tình trạng luật đã ban hành nhưng phải chờ các văn bản hướng dẫn thi hành, từ đó đưa những luật mà Quốc hội vừa ban hành như Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia nhanh chóng đi vào cuộc sống. Cử tri lấy ví dụ về trường hợp Luật Công an Nhân dân (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2019, có giao Chính phủ quy định chi tiết về công an xã chính quy nhưng đến nay chưa có Nghị định thực hiện cụ thể, gây khó khăn cho việc bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức tại cơ sở.

Nhất trí ý kiến của cử tri, Thủ tướng cho rằng, luật được ban hành nhiều nhưng còn một số văn bản hướng dẫn chậm. Thủ tướng cho biết sẽ thúc đẩy ngành Công an, các bộ, ngành có liên quan để ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Công an nhân dân. Đất nước có phát triển hay không thì cần tháo gỡ các nút thắt, trong đó có thể chế, chính sách, pháp luật.

Muốn đổi mới điều hành thì chính sách, cách làm của chúng ta không được quan liêu, phải sát dân, sát cơ sở, chống tiêu cực, tham nhũng, xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị vững mạnh. Thủ tướng nói: "Anh làm chính sách phải sát với người dân, với cơ sở, chứ không phải làm chính sách trên trời". Cùng với đó, cán bộ cần nêu gương.

"Đất nước mình còn nghèo, nhân dân còn khó khăn, còn nhiều bất cập trong quản lý, điều hành. Chúng ta cần khắc phục tốt, làm sao đổi mới, phát triển bứt phá", Thủ tướng phát biểu.