07:18 02/10/2018

Tiền Giang ủng hộ phương án lập thêm trạm BOT Cai Lậy

Bảo Anh

Gần 6 tháng kể từ khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Giao thông Vận tải vẫn chưa chốt được phương án xử lý đối với trạm thu phí BOT Cai Lậy

Trạm thu phí BOT Cai Lậy được lập ra để hoàn vốn cho dự án cải tạo, tăng cường mặt đường 26,4 km quốc lộ 1 qua Tiền Giang, đoạn qua thị xã Cai Lậy dài 11,1 km, sửa chữa 14 cầu kết hợp xây dựng tuyến tránh thị xã Cai Lậy dài 12,1 km với tổng mức đầu tư gần 1.400  tỷ đồng.
Trạm thu phí BOT Cai Lậy được lập ra để hoàn vốn cho dự án cải tạo, tăng cường mặt đường 26,4 km quốc lộ 1 qua Tiền Giang, đoạn qua thị xã Cai Lậy dài 11,1 km, sửa chữa 14 cầu kết hợp xây dựng tuyến tránh thị xã Cai Lậy dài 12,1 km với tổng mức đầu tư gần 1.400 tỷ đồng.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 1/10, một lần nữa lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải thông tin về các phương án đối với dự án BOT Cai Lậy, Tiền Giang nhưng phương án cuối cùng thì vẫn chưa có lời giải.

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho hay, sau khi có ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ hồi tháng 4/2018, Bộ Giao thông Vận tải đã làm việc với rất nhiều cơ quan liên quan và lãnh đạo tỉnh Tiền Giang cùng lãnh đạo các bộ, ngành để so sánh, phân tích, đánh giá tác động của trạm thu phí.

Qua nhiều lần phân tích, Bộ Giao thông Vận tải khẳng định: việc huy động BOT là một kênh thu hút vốn đầu tư và việc làm đường tránh Cai Lậy trên cơ sở là Quốc lộ 1 đi qua khu vực đó không hiệu quả, vì vậy phải làm đường tránh và làm cả hệ thống tăng cường thoát nước mặt đường của Quốc lộ 1 cũ.

Do đó buộc phải thu phí để hoàn vốn. Việc này cũng đã được Đoàn giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổng kết từ năm 2016 đánh giá nguồn lực đầu tư BOT là không trái pháp luật vì theo Nghị định 108 thực hiện Luật Đầu tư, vẫn có thể thu hút các nguồn vốn để đầu tư.

Hơn nữa, việc các nhà đầu tư bỏ nguồn vốn ra để đầu tư thì chúng ta phải thu phí để hoàn vốn. Thậm chí, chúng ta đã đưa ra phương án là Nhà nước có thể mua lại nhưng chúng tôi đã so sánh rồi, Nhà nước không có tiền mua và chúng ta phải kêu gọi vốn. Họ đã đầu tư thì xác định nguyên tắc là phải thu hồi vốn, đánh giá tác động và chọn phương án phù hợp nhất với điều kiện.

"Theo so sánh, đặt 2 trạm ở 2 tuyến, tuyến ở Quốc lộ 1 cũ hoặc tuyến ở đường tránh, thu cho phần nào hoàn vốn rồi sẽ dỡ trạm đó. Sau khi làm việc với Tiền Giang, tỉnh đề xuất phương án đặt 2 trạm để đảm bảo tính công bằng hơn", Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nói.

Đại diện lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải khẳng định, hiện Bộ đang tiếp tục hoàn thiện các phương án này, sẽ tiếp tục đánh giá tác động và làm việc với các cơ quan liên quan như Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông… để quyết định theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến việc ùn, tắc, mất trật tự tại trạm BOT này, ông Đông khẳng định: theo chỉ đạo chung của Chính phủ, Thủ tướng, không phải chỉ riêng trạm này, tất cả các trạm thu phí BOT phải đảm bảo trật tự an ninh, có sự phối hợp với chính quyền địa phương, làm tốt công tác tuyên truyền, giao thông, đảm bảo trật tự.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy được lập ra để hoàn vốn cho dự án cải tạo, tăng cường mặt đường 26,4 km quốc lộ 1 qua Tiền Giang, đoạn qua thị xã Cai Lậy dài 11,1 km, sửa chữa 14 cầu kết hợp xây dựng tuyến tránh thị xã Cai Lậy dài 12,1 km với tổng mức đầu tư gần 1.400  tỷ đồng. Dự án do Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang làm chủ đầu tư.

Từ 1/8/2017, BOT Cai Lậy chính thức thu phí. Tuy nhiên, trạm thu phí này vấp phải sự phản đối của người dân vì cho rằng đặt trạm BOT trên quốc lộ 1 thu phí cho tuyến tránh là bất hợp lý. Họ dùng tiền lẻ, tiền xu…trả phí để cố tình kéo dài thời gian, buộc phải xả trạm.