08:53 05/09/2007

Tìm cơ hội kinh doanh về cho đất nước

7 người được chọn từ hơn 2.000 sinh viên xuất sắc của Canada đã đến Việt Nam tìm hiểu về môi trường kinh doanh, giáo dục

SV Canada trong chương trình Junior Team Canada tìm hiểu môi trường và cơ hội đầu tư tại Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư Tp.HCM.
SV Canada trong chương trình Junior Team Canada tìm hiểu môi trường và cơ hội đầu tư tại Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư Tp.HCM.
7 người được chọn từ hơn 2.000 sinh viên xuất sắc của Canada đã đến Việt Nam tìm hiểu về môi trường kinh doanh, giáo dục...

Chương trình này được gọi là Junior Team Canada (JTC) do Global Vision (Tầm nhìn thế giới) tổ chức nhằm giúp các doanh nghiệp Canada có thêm hiểu biết về cơ hội làm ăn ở Việt Nam.

Báo giới đã có một cuộc trao đổi với ông Terry Clifford, Chủ tịch và nhà sáng lập Tổ chức Global Vision (GV). Ông cho biết:

- Chương trình JTC nhằm đào tạo những lãnh đạo cho Canada. Mỗi năm, chúng tôi sẽ tuyển chọn những sinh viên xuất sắc nhất. sinh viên phải trải qua các đợt kiểm tra, phỏng vấn và đạt các tiêu chí khéo léo, sáng tạo, sẵn sàng, có khả năng đóng góp cho Canada và thế giới... Họ sẽ làm các công việc liên kết Canada với các nước trên thế giới về mặt đầu tư, thương mại, giáo dục và văn hóa…

Cụ thể như thế nào, thưa ông?

Sau khi được lựa chọn vào JTC, sinh viên sẽ được đào tạo các kỹ năng cần thiết để đi tìm các nhà tài trợ (các doanh nghiệp, tổ chức giáo dục… ở Canada). sinh viên buộc phải lựa chọn, tìm hiểu tình hình một trong các ngành kinh tế và tiềm năng của những nước mình sẽ đến; sau đó trình bày ý tưởng, kế hoạch cho các nhà tài trợ.

Khi được chọn trở thành đại diện của nhà tài trợ, công việc của sinh viên trong JTC sẽ là đi thực tế tìm hiểu môi trường kinh doanh tại những nước khác, tìm kiếm các đối tác tiềm năng. Tất cả những ghi nhận này sẽ được báo cáo chi tiết cho nhà tài trợ sau chuyến đi của JTC.

Như vậy, sinh viên sẽ có được kinh nghiệm thực tế, còn doanh nghiệp Canada đỡ phải tốn những khoản chi phí lớn cho việc tìm hiểu môi trường và cơ hội kinh doanh tại quốc gia khác.

Hiện tại, chương trình chúng tôi đang chú trọng vào các nước châu Á - Thái Bình Dương như Malaysia, Philippines, Thái Lan, Hàn Quốc, Indonesia… và đặc biệt là Việt Nam.

Ông có thể chia sẻ thêm về việc xem Việt Nam là một chú trọng đặc biệt trong chương trình?

Vâng! Năm ngoái, GV được Chính phủ Canada, Bộ Ngoại giao và ngoại thương Canada mời tham gia Diễn đàn đầu tư APEC tại Việt Nam. Tại đây tôi đã tận mắt chứng kiến một Việt Nam hoàn toàn mới và đầy tiềm năng phát triển, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp Canada.

Năm nay GV đưa đến Việt Nam hai nhóm sinh viên, bao gồm một nhóm sẽ tìm hiểu về cơ hội đầu tư, giao thương và một nhóm sẽ chú trọng vào các vấn đề phát triển cộng đồng tại Việt Nam.

Tại Hà Nội, nhóm phát triển cộng đồng vừa tham gia các dự án của Cơ quan Phát triển quốc tế Canada (CIDA), nhằm tìm hiểu chất lượng cuộc sống tại Việt Nam đã được cải thiện như thế nào về giáo dục, nông nghiệp, chăm sóc y tế…

Về nhóm đầu tư và giao thương, các sinh viên đã đến trực tiếp khám phá môi trường kinh doanh, cơ hội đầu tư tại Hà Nội và Tp.HCM, tìm hiểu những thách thức khi Việt Nam gia nhập WTO và tình hình các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Chúng tôi đã có những đầu mối liên lạc từ đối tác Việt Nam về IT, sản xuất phụ kiện... Tôi nghĩ Việt Nam đang là thị trường phát triển năng động đứng thứ hai châu Á, nên những kinh nghiệm thực tế và các đối tác tiềm năng mà chúng tôi đem về nước sẽ rất quan trọng đối với các doanh nghiệp Canada đang quan tâm đến Việt Nam.

Hiện đã có chiều Canada - Việt Nam, GV dự định sẽ có kế hoạch gì tiếp theo để mở ra chiều Việt Nam - Canada?

GV đã chính thức thành lập chương trình Lead Vietnam Program (LVP). Với sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, tổ chức giáo dục và cơ quan chức năng thành phố, GV sẽ thực hiện chương trình đào tạo này nhằm phát triển các đại sứ trẻ cho Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, thông qua việc tập trung phát triển tinh thần lãnh đạo, các kỹ năng thương mại và doanh nghiệp...

Tương tự chương trình JTC, những sinh viên của LVP sẽ được lựa chọn là đại diện cho các tổ chức, doanh nghiệp muốn làm ăn với Canada, chủ yếu trên các lĩnh vực du lịch, giáo dục, sản xuất, nông nghiệp, dịch vụ, viễn thông và công nghệ thông tin…

Dự kiến, chúng tôi sẽ bắt đầu chương trình LVP vào tháng 2/2008, dành cho giới trẻ TP.HCM và Hà Nội quan tâm. (Các cơ quan đại diện ngoại giao của Canada sẽ thông báo sau khi chương trình cụ thể được xây dựng xong - PV).

Những người xuất sắc nhất sẽ được chọn là đại sứ cho Tp.HCM và Hà Nội đến tìm hiểu về Canada tại Hội nghị Thanh niên quốc tế năm 2008. Tôi nghĩ đây chính là cơ hội để các bạn trẻ Việt Nam thể hiện vai trò của mình trong sự nghiệp phát triển đất nước.