16:36 07/04/2023

Tìm giải pháp giúp doanh nghiệp đang lỗ 2.600 tỷ sớm thoát khỏi “ma trận”

Song Hoàng -

Từ 2010 đến nay, số lượng tàu được Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất sửa chữa, đóng mới, hoán cải là 182; trong đó, 68 dự án trong ngành, 30 dự án nước ngoài, tổng doanh thu trên 8000 tỷ đồng. Hiện nay, Công ty đang lỗ hơn 2600 tỷ đồng, do giai đoạn trước bàn giao để lại...

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng đoàn công tác khảo sát thực tế Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng đoàn công tác khảo sát thực tế Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái - Trưởng ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp vừa có buổi kiểm tra, khảo sát thực tế, làm việc với Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất.

Tại sự kiện, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu phải quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ về xử lý các dự án yếu kém kéo dài, căn cứ vào tình hình thực tế, thị trường, tình hình quản lý vốn và tài sản, cũng như hoạt động của công ty để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo xử lý dứt điểm tồn tại của các dự án.

Theo báo cáo của Petrovietnam, sau khi tiếp nhận từ Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) (từ tháng 7/2010), Tập đoàn đã triển khai tái cơ cấu Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất. Về nhân sự, từ hơn 2000 lao động đã sắp xếp lại còn hơn 600 người, hiện tại thu nhập bình quân của công nhân 10 triệu đồng/ tháng; tái cấu trúc lại thị trường và sản xuất… 

Từ 2010 đến nay, số lượng tàu được Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất sửa chữa, đóng mới, hoán cải là 182; trong đó, 68 dự án trong ngành, 30 dự án nước ngoài, tổng doanh thu trên 8000 tỷ đồng. Hiện nay, Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất đang lỗ hơn 2600 tỷ đồng, do giai đoạn trước bàn giao để lại.

Petrovietnam đã tính toán các phương án: Chuyển đổi định giá Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất bán đấu giá tài sản; phương án phá sản Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất theo quy định của pháp luật; tiếp tục tái cơ cấu Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất hoặc thành lập đơn vị mới trên cơ sở chuyển những tài sản, nhân lực của Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất sang và thanh lý những tồn tại.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất trong chuỗi liên kết giá trị của ngành dầu khí, Petrovietnam mong muốn tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả của hoạt động của Công ty, bảo đảm công ăn việc làm cho hơn 600 lao động. Trên cơ sở đó, Petrovietnam đề nghị cấp có thẩm quyền phương án tiếp tục tái cơ cấu, đề xuất một số giải pháp về đầu tư, tài chính để tái cơ cấu hiệu quả trong thời gian tới.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh cho rằng Petrovietnam đã tiếp nhận dự án trong tình trạng phá sản. Nhưng nếu loại trừ những tồn tại hạn chế từ giai đoạn trước để lại, thì dự án đang hoạt động tốt và có tiềm năng phát triển. Do đó, theo Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, "phải mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, có cơ chế đặc thù, để tái cơ cấu, đưa Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất thoát ra khỏi "ma trận".

Đại diện Ngân hàng Phát triển bày tỏ chia sẻ đồng hành trách nhiệm với Petrovietnam. Trong các phương án của Petrovietnam, Ngân hàng cho rằng phương án tiếp tục hoạt động, tái cơ cấu Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất là phương án đỡ tổn hại hơn và nếu quyết tâm, chúng ta có thể thực hiện được phương án này. Đề nghị Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất tập trung quyết toán, đề nghị các bộ ngành quan tâm ủng hộ tối đa các đề xuất của Petrovietnam liên quan đến tài chính để xử lý dứt điểm. 

Đại diện UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng phương án khả thi nhất là duy trì hoạt động của Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất theo hướng tái cơ cấu, giữ chân các lao động chất lượng cao, vì sự phát triển của công nghiệp đóng tàu, cũng như định hướng phát triển kinh tế biển, kinh tế vùng trong tương lai. Quảng Ngãi sẽ tạo mọi điều kiện để Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất phục hồi, phát triển.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Petrovietnam, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tiếp thu ý kiến phát biểu của các bộ ngành, địa phương, phối hợp với các bộ ngành để hoàn thiện phương án đối với Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, báo cáo Bộ Chính trị trong tháng 6 tới. Bảo đảm báo cáo và các phương án đề xuất phải trung thực, khách quan, đầy đủ, khả thi, rõ ràng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất hoạt động trong lĩnh vực quan trọng để phát triển công nghiệp đóng tàu, phát triển kinh tế biển. Tuy nhiên dự án không hiệu quả, tài chính mất cân đối, hoạt động hết sức khó khăn nên được bàn giao từ Vinashin cho Petrovietnam.

Dù các cấp có thẩm quyền rất quan tâm, chỉ đạo, nhưng đến thời điểm hiện nay tiến độ xử lý chưa đạt mục tiêu đề ra. Nhấn mạnh, yêu cầu đặt ra là sớm hoàn thành đề xuất phương án khả thi để xử lý dứt điểm, Phó Thủ tướng yêu cầu "các đồng chí căn cứ vào chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và thực tế hiện nay để đánh giá và đề xuất phương án". Chỉ khi nào không còn phương án nào khác mới tính đến chuyện phá sản.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ: Phương án tiếp tục tái cơ cấu Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất được các bộ ngành và địa phương rất quan tâm. Nếu Petrovietnam chọn phương án này thì phải đánh giá kỹ tình hình thị trường, các tiềm năng lợi thế, định hướng phát triển ngành, đầu ra cho sản phẩm để xây dựng phương án tái cơ cấu trên cơ sở các căn cứ, lập luận thuyết phục, đánh giá kỹ tác động của các phương án, hạn chế tối đa các tổn thất, báo cáo xin ý kiến những vấn đề vượt thẩm quyền.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, ngành căn cứ vào chức năng, thẩm quyền của mình khẩn trương xử lý dứt điểm các vướng mắc liên quan đến dự án; tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Petrovietnam sớm hoàn thiện đề án.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Petrovietnam đến ngày 15/5/2023 trình Thủ tướng Chính phủ đề án xử lý Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất.