18:31 27/03/2013

Tổng giám đốc Prudential bị giám sát chặt

An Huy

Prudential bị phạt vì đã không thông báo kế hoạch mua AIA vào năm 2010

Tổng giám đốc Tidjane Thiam của Prudential.<br>
Tổng giám đốc Tidjane Thiam của Prudential.<br>
Hãng bảo hiểm lớn nhất nước Anh Prudential vừa bị phạt 30 triệu Bảng, tương đương 45,5 triệu USD, liên quan tới vụ chào mua bất thành AIA vào năm 2010. Tổng giám đốc Tidjane Thiam của Prudential cũng bị Cơ quan Giám sát tài chính Anh (FSA) đưa vào diện giám sát chặt.

Theo tin từ hãng BBC, FSA cho biết, nguyên nhân khiến Prudential bị phạt là hãng này đã không thông báo kế hoạch mua AIA và đã không "làm việc với FSA một cách cởi mở và hợp tác". AIA là công ty con tại thị trường châu Á của tập đoàn bảo hiểm Mỹ AIG.

Năm 2010, Prudential nỗ lực mua lại AIA với giá 35,5 tỷ USD nhằm tăng thị phần tại châu Á, nhưng không thành công do vấp phải sự phản đối của các cổ đông. Thương vụ đổ bể khiến cổ đông Prudential thiệt hại 377 triệu USD.

Theo hãng tin Reuters, FSA cho rằng, nếu giao dịch thành công, quy mô của thỏa thuận nói trên có thể đã làm thay đổi địa vị tài chính, chiến lược và hồ sơ rủi ro của Prudential.

“Prudential đã không hợp tác với FSA một cách cởi mở và hợp tác khi tìm cách mua lại AIA vào năm 2010. Prudential đã không báo cáo thông tin đầy đủ cho FSA về thỏa thuận đề xuất cho tới khi thông tin bị rò rỉ cho báo giới vào hôm 27/2/2010”, FSA cho biết.

FSA cũng đánh giá rằng, thỏa thuận này có tiềm nằng gây ra những ảnh hưởng tính ổn định và niềm tin vào hệ thống tài chính của Anh và tại nước ngoài.

Trong một thông cáo, Chủ tịch Prudential Paul Manduca nói: "Chúng tôi mong muốn khép lại sự việc này và đảm bảo quan hệ có tính xây dựng với giới chức giám sát tài chính được duy trì tốt đẹp".

"Ông Tidjane luôn hành động vì lợi ích của tập đoàn và hội đồng quản trị biết rõ công việc của ông", thông cáo có đoạn viết.