17:56 27/09/2016

Tổng thống Philippines muốn lập liên minh với Nga, Trung Quốc

Bình Minh

Ông Duterte nói rằng Philippines đang ở vào “điểm không thể vãn hồi” trong mối quan hệ với Mỹ

Những phát biểu mang tính chỉ trích nhằm vào Mỹ của Duterte gần như đã trở thành hoạt động hàng ngày của Duterte.<br>
Những phát biểu mang tính chỉ trích nhằm vào Mỹ của Duterte gần như đã trở thành hoạt động hàng ngày của Duterte.<br>
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ thăm Nga và Trung Quốc trong năm nay để thể hiện chính sách đối ngoại độc lập và “mở liên minh” với hai cường quốc vốn là đối thủ của Mỹ.

Hãng tin Reuters cho biết, ông Duterte nói rằng Philippines đang ở vào “điểm không thể vãn hồi” trong mối quan hệ với Mỹ, nên ông muốn tăng cường quan hệ với các quốc gia khác và chọn hai cường quốc có mâu thuẫn với Washington trên trường quốc tế.

Tuần trước, Duterte tuyên bố sẽ thăm Trung Quốc, nước đang có tranh chấp lãnh thổ với Philippines trên biển Đông. Ông cũng nói Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đang mong gặp ông ở Moscow.

“Tôi sẵn sàng không phá vỡ mối quan hệ với Mỹ, nhưng chúng tôi sẽ mở liên minh với Trung Quốc và… Medvedev”, ông Duterte phát biểu trước báo giới ngày 26/9. Ông cũng nói thêm rằng ông sẽ mở ra cánh cửa “phía bên kia của ranh giới ý thức hệ”.

Cùng ngày, tỷ giá đồng Peso của Philippines so với đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009 do các nhà đầu tư lo ngại về những tuyên bố “dằn mặt” Mỹ mà Duterte đã đưa ra kể từ khi lên cầm quyền, cũng như cuộc chiến chống ma túy do ông khởi xướng với hàng nghìn nghi phạm đã thiệt mạng chỉ trong một thời gian ngắn.

Những phát biểu mang tính chỉ trích nhằm vào Mỹ của Duterte gần như đã trở thành hoạt động hàng ngày của ông. Ngày 26/9, ông còn gọi Mỹ là “đạo đức giả” và “đè đầu cưỡi cổ chúng ta”.

Hiện chưa rõ những phát biểu gây tranh cãi của Tổng thống Philippines sẽ ảnh hưởng ra sao đến mối quan hệ Manila-Washington. Theo dự kiến, quân đội Mỹ và Philippines sẽ có cuộc tập trận chung vào tháng 10 năm nay.

Phát biểu tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói Chính phủ Philippines chưa liên lạc với phía Mỹ về những phát biểu trên của Duterte. Ông Toner nói quan hệ hợp tác giữa hai nước vẫn đang diễn ra mạnh mẽ, và Mỹ chưa nhận thấy một tín hiệu thay đổi nào từ phía Manila.

“Họ là một quốc gia có chủ quyền và chắc chắn chúng tôi sẽ không ngăn họ theo đuổi mối quan hệ gần gũi với các quốc gia đó”, ông Toner nói trong một cuộc họp báo.

Về những lời chỉ trích nhằm vào chiến dịch chống ma túy của Philippines, Duterte nói Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Liên hiệp quốc có thể điều tra các vụ cảnh sát giết nghi phạm ma túy ở nước này, với điều kiện phải tuân thủ luật pháp Philippines.

Kể từ khi Duterte nhậm chức hôm 30/6 đến này, trung bình mỗi ngày có hơn 40 nghi phạm ma túy bị cảnh sát Philippines tiêu diệt.