Tp.HCM: Thị trường lao động đang chuyển dịch

Lý Hà

03/05/2007, 10:00

Trong tổng số 250.000 việc làm cần tuyển dụng tại thành phố năm 2007, có trên 30% nhu cầu lao động chất lượng cao

Biến động lao động tại các đơn vị sản xuất thuộc ngành may rất cao, bình quân 20%/năm.
Biến động lao động tại các đơn vị sản xuất thuộc ngành may rất cao, bình quân 20%/năm.

Theo đánh giá của Trung tâm Giới thiệu việc làm Tp.HCM (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội), thị trường lao động Tp.HCM từ nay đến năm 2010 do sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố cho nên sẽ đẩy nhanh nhu cầu nguồn nhân lực có trình độ kỹ thuật cao.

Nhiều doanh nghiệp tại thành phố hiện tại và trong tương lai cũng có nhu cầu thu hút hàng ngàn lao động có tay nghề kỹ thuật. Chưa kể các doanh nghiệp mới đầu tư thành lập hoặc đang phát triển cũng cần tuyển một lượng lao động rất lớn. Thị trường lao động thành phố hiện nay và những năm tới có sự chuyển động cả về chất và lượng, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển mới.

Theo nhận định của ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm Tp.HCM, việc chuyển dịch này có thể sẽ dẫn đến nhiều người lao động phải chuyển sang công việc khác như lao động đang làm ngành dệt, may, da giày và một số ngành gia công chế biến. Quá trình chuyển dịch này sẽ khiến cho nhiều doanh nghiệp tại thành phố luôn trong tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng.

Trong khi đó, hàng năm tại thành phố nhu cầu cần bố trí việc làm có trên 250.000 người, trong đó gần 100.000 người là sinh viên, học sinh tốt nghiệp các chương trình đào tạo nghề, nhiều người lao động rất khó khăn trong việc tìm kiếm cho mình một công việc thích hợp với thu nhập ổn định cuộc sống.

Vấn đề này có nhiều nguyên nhân trong quan hệ cung – cầu của thị trường lao động, mặt khác việc đào tạo nghề để cung ứng lao động cho các ngành nghề đang phát triển cũng gặp nhiều khó khăn do chưa có nhiều trường đào tạo hoặc nhiều ngành nghề chưa công bố hướng phát triển, nên các cơ sở đào tạo chưa dự đoán được số lượng và nhu cầu để có hướng hoạch định kế hoạch đào tạo.

Báo cáo tình hình sử dụng lao động năm 2005 của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, số lao động tăng 166.518 người chiếm tỷ lệ 33,7% so với tổng số lao động làm việc năm 2004; số lao động giảm 123.890 người chiếm tỷ lệ 25,07%. Như vậy, số lao động trong các doanh nghiệp tăng thực tế so với số lao động đang làm việc năm 2004 là 8,63%; thực tế biến động lao động trong các doanh nghiệp rất lớn nhất là các doanh nghiệp ngoài quốc doanh bình quân tuyển mới 3 lao động thì có 2 lao động đang làm việc trước đó di chuyển đến nơi khác, tỷ lệ biến động lao động bình quân 40-50%.

Đặc biệt, biến động lao động tại các đơn vị sản xuất thuộc ngành may rất cao, bình quân 20%/năm (di chuyển qua lại trong các đơn vị sản xuất may khoảng 40.000 người/năm), đối với các doanh nghiệp ngoài quốc doanh trong nước có những đơn vị biến động lao động 50-60%/năm. Tỉ lệ lao động thôi việc, bỏ việc, chuyển chỗ làm việc và tỉ lệ tuyển dụng lao động mới cũng rất cao bình quân 18-20%/năm/doanh nghiệp.

Theo Trung tâm Gới thiệu việc làm Tp.HCM, trong giai đoạn các năm 2007 đến 2010, bình quân mỗi năm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thu hút lao động cho 270.000 chỗ làm việc, trong đó 120.000 chỗ làm việc mới.

Trong năm 2007, các khu vực kinh tế tại thành phố sẽ thu hút trên 250.000 lao động, trong đó 75.000 lao động phân bổ vào khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước, 80.000 lao động vào các khu chế xuất, khu công nghiệp và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, 60.000 lao động vào các cơ sở dịch vụ kinh doanh nhỏ, hộ kinh tế gia đình, kinh tế trang trại, 35.000 lao động vào các doanh nghiệp Nhà nước, công ty cổ phần có vốn Nhà nước.

Trong tổng số nhu cầu tuyển dụng tại thành phố năm 2007, có trên 30% nhu cầu lao động chất lượng cao với các ngành nghề kỹ thuật công nghệ thông tin, quản lý kinh tế, tài chính, hành chính, giáo dục, y tế.

Một số ngành nghề có nhiều nhu cầu lao động thường xuyên là kỹ thuật cơ khí, hóa chất, kiến trúc, xây dựng vận hành máy, lắp ráp điện tử, kỹ thuật đồ họa, kỹ thuật điện – điện lạnh, kế toán, điều hành kinh doanh, quản lý sản xuất, nhu cầu tuyển lao động kỹ thuật và quản lý gồm có trình độ ngoại ngữ, kỹ năng tổ chức công việc. Hoạt động sản xuất kinh doanh tại thành phố cũng cần tuyển nhiều lao động có nghề và lao động phổ thông cho các ngành sản xuất điện tử, dệt, da, may, chế biến thực phẩm, tiếp thị, phục vụ ăn uống, du lịch, bán hàng...

Chính vì thế, giải pháp trọng tâm cho mục tiêu phát triển thị trường lao động được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Tp.HCM đưa ra là cân đối lại cơ cấu chuyển dịch lao động với phát triển các ngành nghề kinh tế.

Theo đó, từ nay đến năm 2010 thành phố sẽ đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng gia tăng tỷ trọng lao động khu vực dịch vụ là 56%, khu vực công nghiệp và xây dựng là 42% và giảm khu vực nông nghiệp xuống còn 2%.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Chuyển đổi xanh: Xu hướng tất yếu trong logistics

Chuyển đổi xanh: Xu hướng tất yếu trong logistics

Thị trường bán dẫn toàn cầu qua một biểu đồ

Thị trường bán dẫn toàn cầu qua một biểu đồ

An toàn hồ đập: Chuyển từ ứng phó thủ công sang quản trị thông minh

An toàn hồ đập: Chuyển từ ứng phó thủ công sang quản trị thông minh

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy