23:36 26/02/2010

Triển vọng lợi nhuận 2010: Doanh nghiệp tại Việt Nam lạc quan nhất

Mai Phương

Có tới 92% số doanh nghiệp tại Việt Nam tin tưởng sẽ đạt mức lợi nhuận cao hơn trong năm 2010

Kết quả điều tra cho thấy, Việt Nam đạt điểm cao nhất ở ba hạng mục triển vọng gồm tạo việc làm, doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp - Ảnh: Việt Tuấn.
Kết quả điều tra cho thấy, Việt Nam đạt điểm cao nhất ở ba hạng mục triển vọng gồm tạo việc làm, doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp - Ảnh: Việt Tuấn.
Có tới 92% số doanh nghiệp tại Việt Nam tin tưởng sẽ đạt mức lợi nhuận cao hơn trong năm 2010, cao hơn bất kỳ một quốc gia nào khác trong một cuộc điều tra mới đây.

Tờ BusinessWeek dẫn một báo cáo mới công bố của hãng tư vấn Grant Thornton International cho thấy, Việt Nam là quốc gia mà các doanh nghiệp có mức độ lạc quan cao nhất về triển vọng kinh doanh trong năm 2010.

Theo báo cáo này, 95% số doanh nghiệp được hỏi ở Việt Nam cho biết họ kỳ vọng doanh thu tăng, 92% kỳ vọng lợi nhuận tăng trong năm 2010. Trong khi đó, tỷ lệ bình quân của toàn cầu tương ứng lần lượt là 54% và 47%.

Cuộc điều tra của Grant Thornton được thực hiện với sự tham gia của 7.400 nhà quản lý thuộc các doanh nghiệp từ vừa đến lớn thuộc khu vực tư nhân tại 36 quốc gia trên thế giới. Đây là các doanh nghiệp chủ yếu thuộc các lĩnh vực công nghệ sạch, thực phẩm và đồ uống, xây dựng và bất động sản, dịch vụ, giao thông, chế tạo, bán lẻ, dịch vụ tài chính, y tế và công nghệ.

Kết quả điều tra cho thấy, Việt Nam đạt điểm cao nhất ở ba hạng mục triển vọng gồm tạo việc làm, doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp. Các hạng mục tính điểm khác trong cuộc điều tra này là mức độ lạc quan nói chung, xuất khẩu và R&D (nghiên cứu và phát triển).

Về mức độ lạc quan nói chung, Việt Nam xếp thứ 4 trong cuộc điều tra này, sau các nước Chile, Ấn Độ, và Australia.

“Nhờ tỷ giá USD/VND được điều chỉnh tăng, các nhà xuất khẩu Việt Nam đang lạc quan về năm 2010... Việc tăng giá USD cũng sẽ giúp hỗ trợ tập đoàn Intel trong dự án xây dựng nhà máy sản xuất con chip tại Việt Nam”, báo cáo của Grant Thornton nhận xét.

Theo ông Ken Atkinson, Giám đốc điều hành của Grant Thornton tại Việt Nam, cùng với việc những con đường và các nhà máy điện mới đang được xây dựng, hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A) tại Việt Nam cũng gia tăng trong những tháng gần đây. “Tôi dự báo nhiều công ty sẽ hoạt động hết công suất trong năm nay”, ông Atkinson nói.

Các nước châu Á chiếm ưu thế trong top 10 quốc gia và nền kinh tế nơi doanh nghiệp có mức độ lạc quan cao nhất về triển vọng lợi nhuận năm 2010 theo báo cáo của Grant Thornton. Các quốc gia trong top 10 này gồm Việt Nam, Ấn Độ, Philippines, Brazil, Chile, Australia, Đan Mạch, Thụy Điển, Armenia, và Nam Phi.

Khác với nhiều quốc gia phải chứng kiến sự suy giảm tăng trưởng kinh tế trong năm 2009, kinh tế Việt Nam trong năm ngoái tăng trưởng tương đối mạnh với tốc độ 5,3%, tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn dự kiến, tiêu dùng tăng ở nhiều địa phương. Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 7% trong năm nay.

Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 4% trong năm 2010.