22:21 11/06/2017

Triều Tiên tuyên bố sắp thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Thăng Điệp

Triều Tiên tuyên bố đã tiến gần tới chỗ phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng vươn tới lục địa Mỹ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Triều Tiên ngày 11/6 tuyên bố đã tiến gần tới chỗ phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng vươn tới lục địa Mỹ.

“Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói rằng thế giới sẽ không bao giờ thấy Triều Tiên đạt tới giai đoạn cuối cùng của phát triển vũ khí hạt nhân có khả năng vươn tới Mỹ, nhưng các cuộc thử nghiệm vũ khí chiến lược gần đây đã chứng tỏ Triều Tiên ‘không còn cách xa’ một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”, hãng tin Bloomberg dẫn thông tin từ hãng thông tấn Triều Tiên KCNA.

Bài bình luận của KCNA nói rằng hồi kết của chính sách chống Triều Tiên mà nước Mỹ theo đuổi bấy lâu giờ đây đã là “một thực tế gần”.

Bất chấp lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc, Triều Tiên thời gian qua đã đẩy mạnh các vụ thử tên lửa nhằm phát triển một loại tên lửa có khả năng mang một đầu đạn hạt nhân vươn tới lục địa Mỹ.

Triều Tiên hiện đã sở hữu Taepodong-2, loại tên lửa có khả năng vươn tới mọi phần của nước Mỹ, nhưng giới phân tích nói rằng loại tên lửa này mới chỉ được dùng để phóng vệ tin lên quỹ đạo và có thể không phù hợp để mang đầu đạn hạt nhân.

Theo bà Park Jiyong, chuyên gia cấp cao thuộc Viện nghiên cứu chính sách Asan ở Seoul, Triều Tiên có thể phóng thử một tên lửa đạn đạo tầm xa trong một vài tháng tới, nhưng việc hoàn thiện công nghệ có thể phải mất 1 năm mới xong.

“Triều Tiên đã thử nghiệm một số phần của tên lửa này”, bà Park nói. “Giờ là lúc họ muốn thử cả quả tên lửa”.

Vị chuyên gia nói thêm rằng Triều Tiên đã có công nghệ cần thiết để gắn đầu đạn hạt nhân lên một quả tên lửa, và giờ nước này đang chờ hoàn thiện các công nghệ về tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Tuần trước, Mỹ đã thử nghiệm một hệ thống lá chắn mà Lầu Năm Góc nói là đã đánh chặn và phá hủy thành công một mô hình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Đây là cuộc thử nghiệm đầu tiên của Mỹ với giả định có một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng từ Triều Tiên.

Hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hối thúc Trung Quốc nỗ lực hơn nữa nhằm kiềm chế Triều Tiên. KCNA gọi lời kêu gọi này “bốc đồng” và nói Bình Nhưỡng sẽ đẩy nhanh việc phát triển và đa dạng hóa lực lượng hạt nhân.

Trong động thái mới nhất, vào hôm thứ Năm, Triều Tiên phóng thử một loạt tên lửa tầm ngắn bay khoảng 200 km. Theo đánh giá của Hàn Quốc, đây có vẻ là loại tên lửa đối hạm.

Cùng ngày, đảng cầm quyền của Nhật Bản đã hối thúc Thủ tướng Shinzo Abe xem xét xây dựng các hệ thống lá chắn tên lửa và thực hiện các cuộc diễn tập sơ tán nhằm ứng phó với nguy cơ từ Triều Tiên.