11:15 30/10/2015

Trung Quốc chấm dứt chính sách một con

Minh Tuấn

Chính sách dân số mới nhất nằm trong kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Chính sách một con được nhà lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình đưa ra 
vào thập niên 1970 với quan điểm không để thành quả tăng trưởng kinh tế 
bị xói mòn bởi dân số đông. Tuy nhiên, chính sách này đã gây ra một số 
tác động không tốt về cấu trúc nhân khẩu và xã hội - Ảnh: ChinaNews.<br>
Chính sách một con được nhà lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình đưa ra vào thập niên 1970 với quan điểm không để thành quả tăng trưởng kinh tế bị xói mòn bởi dân số đông. Tuy nhiên, chính sách này đã gây ra một số tác động không tốt về cấu trúc nhân khẩu và xã hội - Ảnh: ChinaNews.<br>
Trung Quốc sẽ chấm dứt chính sách một con để giải quyết cuộc khủng hoảng dân số tiềm ẩn khả năng tác động xấu đến tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, theo thông tin mới nhất từ Tân Hoa Xã.

Sau buổi họp mới nhất kéo dài 4 ngày, Chính phủ Trung Quốc đã quyết định sẽ cho phép tất cả các gia đình tại nước này có hai con.

Chính sách dân số mới nhất nằm trong kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Tập đang đặt mục tiêu phát triển kinh tế Trung Quốc với tốc độ chậm nhưng cân bằng hơn. Lãnh đạo Trung Quốc đã cân nhắc bỏ chính sách này nhiều lần trong những năm gần đây.

Năm 2013, Trung Quốc cũng đã nới lỏng quy định về sinh con, theo đó cặp vợ chồng sẽ được phép có hai con nếu một trong hai bố mẹ là con một.

Chính sách một con được nhà lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình đưa ra vào thập niên 1970 với quan điểm không để thành quả tăng trưởng kinh tế bị xói mòn bởi dân số đông. Tuy nhiên, chính sách này đã gây ra một số tác động không tốt về cấu trúc nhân khẩu và xã hội.

Việc hạn chế sinh con dẫn đến tình trạng lựa chọn giới tính thai nhi gắt gao, số lượng các bé trai được sinh ra luôn cao áp đảo số lượng các bé gái, nhiều bà mẹ thậm chí còn phá thai cho đến khi nào họ có bầu bé trai mới thôi.

Dự báo về tác động của chính sách hai con mới được ban hành, tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch nhận định chính sách này sẽ không thể giải quyết được vấn đề thiếu hụt lao động của Trung Quốc trong ít nhất hai thập kỷ tới, do tăng trưởng dân số giảm dần đều qua các năm.

Sau thông tin về động thái chính sách dân số mới nhất của Trung Quốc, cổ phiếu của Danone, một trong những công ty sản xuất sữa công thức lớn nhất thế giới, tăng gần 3% lên mức cao nhất từ tháng 4.

Mỗi năm, người Trung Quốc tiêu thụ khoảng 3 tỷ USD các sản phẩm đồ ăn trẻ em các loại và là thị trường có quy mô lớn nhất thế giới.