11:35 17/01/2022

Trung Quốc vội hạ lãi suất để cứu tăng trưởng kinh tế

Bình Minh

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa có đợt cắt giảm lãi suất chủ chốt lần đầu tiên sau gần 2 năm nhằm cứu tăng trưởng...

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (POBC) ở Bắc Kinh - Ảnh: Reuters.
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (POBC) ở Bắc Kinh - Ảnh: Reuters.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa có đợt cắt giảm lãi suất chủ chốt lần đầu tiên sau gần 2 năm nhằm cứu tăng trưởng trong bối cảnh nền kinh tế mất đà vì những đợt bùng dịch Covid nối tiếp nhau bất chấp chiến lược zero Covid.

Theo tin từ Bloomberg, quyết định hạ lãi suất 0,1 điểm phần trăm được công bố ngay trước khi Tổng cục Thống kê Trung Quốc báo cáo mức tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) 4% trong quý 4/2021 so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này cao hơn dự báo tăng 3,3% mà giới chuyên gia đưa ra trước đó, nhưng giảm mạnh so với mức tăng 4,9% đạt được trong quý 3.

Một nguyên nhân khiến nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới sụt tốc là tiêu dùng giảm chóng mặt trong tháng 12, khi Chính phủ Trung Quốc siết chặt các biện pháp chống dịch tại nhiều khu vực trên toàn quốc. Đợt bùng dịch do biến chủng Omicron trong tháng 1, bao gồm ở thủ đô Bắc Kinh, được dự báo sẽ tiếp tục khiến người tiêu dùng Trung Quốc bi quan.

“Tăng trưởng sẽ tiếp tục đương đầu với sức ép từ cuộc khủng hoảng nợ trong ngành bất động sản, và đương nhiên cả chính sách không Covid mà Trung Quốc đang theo đuổi”, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á Sian Fenner của Oxford Economics nói với hãng tin Bloomberg. “Số liệu bán lẻ nói lên rằng zero Covid đang khiến người tiêu dùng mệt mỏi, khiến lĩnh vực này chưa có được sự phục hồi như sản xuất công nghiệp”.

Doanh thu bán lẻ tháng 12/2021 - thước đo chi tiêu tiêu dùng tại quốc gia đông dân nhất thế giới - tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước và giảm 3,9% so với tháng 11.

Động thái hạ lãi suất của PBOC nằm ngoài dự báo của nhiều chuyên gia và đặt ngân hàng trung ương này vào vị thế đối lập với các ngân hàng trung ương lớn khác như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Nhiều ngân hàng trung ương lớn, bao gồm Fed, đang chuyển sang thắt chặt chính sách tiền tệ để ứng phó với sự leo thang của lạm phát.

Lãi suất cho vay trung hạn 1 năm được PBOC hạ về 2,855 từ mức 2,95%, trong khi lãi suất mua lại đảo ngược (reverse repo) kỳ hạn 7 ngày giảm về 2,1% từ 2,2%.

Ngoài ra, PBOC còn bơm thêm thanh khoản bằng cách cung cấp 700 tỷ Nhân dân tệ (110 tỷ USD) vốn vay trung hạn, vượt con số 500 tỷ Nhân dân tệ vốn đáo hạn; cộng thêm 100 tỷ Nhân dân tệ bơm thông qua nghiệp vụ mua lại đảo ngược kỳ hạn 7 ngày, vượt con số 10 tỷ Nhân dân tệ đáo hạn.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc hạ lãi suất cho vay trung hạn kể từ tháng 4/2020. Thị trường chứng khoán nước này tăng điểm sau khi quyết định hạ lãi suất được công bố, với chỉ số Shanghai Composite Index của thị trường Thượng Hải có lúc tăng 0,9%.