08:12 07/12/2013

Tuần này, giá xăng dầu thế giới cùng tăng cao

Thanh Hải

Tính cả tuần này, giá dầu thô tăng mạnh hơn 5%, giá khí đốt tăng hơn 4%, trong khi giá xăng tăng được trên 2%

Thị trường việc làm Mỹ ngày càng khởi sắc và các điều kiện kinh tế được 
nâng lên, cũng đồng nghĩa với việc lượng tiêu thụ dầu sẽ cải thiện - Ảnh: APD.
Thị trường việc làm Mỹ ngày càng khởi sắc và các điều kiện kinh tế được nâng lên, cũng đồng nghĩa với việc lượng tiêu thụ dầu sẽ cải thiện - Ảnh: APD.
Thị trường năng lượng thế giới phiên giao dịch cuối tuần (đêm ngày 6/12) tiếp tục biến động mạnh, với sự đi lên của giá dầu thô tương lai ở cả hai sàn New York và London, sau báo cáo việc làm khả quan ở Mỹ.

Mở phiên giao dịch 6/12, Bộ Lao động Mỹ đã khiến các thị trường phấn chấn khi công bố báo cáo cho biết, khu vực phi nông nghiệp ở nước này trong tháng 11 vừa qua đã có thêm 203.000 việc làm mới, vượt xa dự báo của giới phân tích. Trước đó, giới phân tích trong cuộc điều tra của trang Market Watch đã đưa ra số liệu 180.000 việc làm mới được tạo trong tháng 11.

Cũng theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp tháng 11 đã giảm xuống mức 7%, từ mức 7,3% trong tháng 10. Đây là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất ở Mỹ trong vòng 5 năm qua. Theo giới phân tích, bản báo cáo này cho thấy thị trường việc làm Mỹ ngày càng khởi sắc và các điều kiện kinh tế được nâng lên, cũng đồng nghĩa với việc lượng tiêu thụ dầu sẽ cải thiện.

Kể từ khi bước vào năm 2013, thị trường năng lượng thế giới liên tục nhận được những đánh giá yếu kém về triển vọng tiêu thụ năng lượng toàn cầu. Theo những báo cáo đánh giá này, thị trường năng lượng năm 2013 sẽ tiếp tục trong xu thế cung vượt cầu. Sự tăng trưởng chưa vững chắc của các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc khiến lượng tiêu thụ ngày một thấp.

Tuy nhiên, kể từ đầu tuần này tới nay, thị trường đã đón nhận nhiều báo cáo cho thấy hoạt động sản xuất tại Mỹ, châu Âu và Trung Quốc đã được cải thiện rõ nét hơn. Báo cáo mới nhất được công bố trong ngày 5/12 còn cho biết, GDP quý 3 của Mỹ tăng trưởng 3,6%, nhanh nhất kể từ quý 1/2012 và số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm mạnh.

Những thông tin này đã khỏa lấp phần nào nỗi lo của nhà đầu tư trước tình trạng dư cung ngày một lớn, một phần là nhờ những hòa hoãn địa chính trị tại các điểm nóng trên thế giới đồng thời cũng là những khu vực sản xuất dầu quan trọng. Hôm qua, giới đầu tư còn có lý do để mừng vui hơn khi chỉ số niềm tin tiêu dùng sơ bộ tháng 12 tăng mạnh nhất tính từ tháng 7.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 6/12, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 1/2014 trên sàn hàng hóa New York tiếp tục tăng thêm 27 cent, tương ứng với mức tăng 0,3%, lên mức 97,65 USD mỗi thùng. So với cuối tuần trước, giá dầu thô WTI giao sau loại này đã tăng mạnh được 5,3%. Theo số liệu của FactSet, đây là tuần giao dịch tốt nhất của dầu thô từ tuần kết thúc ngày 5/7.

Trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc cũng tăng được 63 cent, tương ứng với mức tăng 0,6%, lên 111,61 USD mỗi thùng. Tính chung cả tuần, giá dầu thô Brent Biển Bắc đã tăng được 1,8% so với cuối tuần trước. Hiện khoảng chênh lệch giá giữa dầu thô WTI giao sau tại New York và dầu Brent Biển Bắc tại London đang vào khoảng 13,96 USD.

Trở lại sàn hàng hóa New York, kết thúc phiên 6/12, giá khí đốt giao tháng 1 năm tới giảm gần 2 cent, tương ứng 0,4%, xuống còn 4,11 USD/ triệu BTU. Giá xăng cùng hạn tăng được 0,5% lên 2,73 USD mỗi gallon. Giá dầu sưởi giao cùng hạn tăng nhẹ 0,2% lên 3,06 USD/gallon. Tính cả tuần, giá khí tăng 4,1%, giá xăng tăng được 2,4%, trong khi giá dầu sưởi nhích 0,9%.