16:36 27/02/2021

Tuần sau sẽ cưỡng chế thu hồi 400 tỷ tiền thuế Thuduc House

AN NHIÊN

Lãnh đạo Cục thuế Tp.HCM trao đổi như vậy với VnEconomy liên quan đến việc thu hồi thuế của Thuduc House

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Cụ thể, lãnh đạo Cục thuế Tp.HCM cho biết, Tòa án Nhân dân Tp.HCM mới đây đã quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thi hành các quyết định của Cục Thuế Tp.HCM truy thu hàng trăm tỷ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng đối với Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức.

Với quyết định này, cơ quan thuế đã có đủ pháp lý để cưỡng chế thu hồi 400 tỷ tiền thuế của Thuduc House. “Dự kiến trong tuần sau, biện pháp cưỡng chế được thi hành”, lãnh đạo Cục thuế Tp.HCM khẳng định.

Hôm 26/2, Toà án Nhân dân Tp.HCM cho biết, ngày 24/2/2021, Cục Thuế Tp.HCM có công văn về việc đề nghị huỷ bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 03/2021 ngày 6/1/2021 của Toà án. 

Căn cứ các tài liệu chứng cứ và các tình tiết có liên quan đến vụ việc thì biện pháp khẩn cấp tạm thời mà toà án đã áp dụng tại quyết định số 03 ngày 6/1/2021 không còn thuộc trường hợp khẩn cấp. Do đó, việc tiếp tục duy trì biện pháp khẩn cấp tạm thời là không còn căn cứ. Do đó, Toà sẽ huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời. 

Tuần sau sẽ cưỡng chế thu hồi 400 tỷ tiền thuế Thuduc House - Ảnh 1.

Văn bản của Toà án nhân dân Tp.HCM.

Trước đó, theo Cục Thuế Tp.HCM, qua thanh tra tại Nhà Thủ Đức, Cục Thuế Tp.HCM đã phát hiện Nhà Thủ Đức thực hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu phạm tội trốn thuế theo quy định tại Điều 200 Bộ Luật hình sự ngày 27/11/2015. Cục Thuế Tp.HCM sau đó đã ban hành các quyết định số 5438 và Quyết định 5439 ngày 25/12/2020 và Quyết định 66 ngày 11/1/2021 về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

Cục thuế Tp.HCM cũng nhận được văn bản của Tổng cục Thuế về việc hoàn thuế VAT có rủi ro cao liên quan đến Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức và có kèm theo báo cáo của Tổng cục Hải quan gửi Bộ Tài chính với nội dung:

“Tổng cục Hải quan xác minh của Hải quan Hong Kong (Trung Quốc) xác nhận 3 lô hàng xuất khẩu mà Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức khai báo cho phía Hong Kong: trong đó 2 lô xuất cho đối tác DSPSG Logistics Co,.LTD, 01 lô xuất cho đối tác ROTHADY IMPORT EXPORT CO, đều không được nhập khẩu vào Hong Kong.

Đồng thời, phía Hải quan Campuchia cũng xác nhận, 2 công ty là MEAS CHANNY IMPORT CO,.LTD và AKCHALNAK TROP ANTARAKCHEAT PLC chưa đăng ký tại Tổng cục Thuế Campuchia và không có dữ liệu xuất nhập khẩu của các công ty này trong năm 2018 và 2019.

Liên quan đến vụ này, Tổng cục Hải Quan cho biết, đây là vụ án tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến nhiều doanh nghiệp, các đối tượng thủ đoạn rất tinh vi, do đó, tiếp tục chỉ đạo Cục Điều tra chống buôn lậu thu thập tài liệu liên quan theo đề nghị của C03 để phục vụ điều tra theo kế hoạch. Tổng cục Hải quan cũng tiếp tục phối hợp với C03 - Bộ Công an mở rộng điều tra, xác minh và xử lý theo quy định.